Top 6 tựa sách hay về chiến tranh Việt Nam được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1123
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về chiến tranh Việt Nam được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Biệt Động Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định Trong 30 Năm Chiến Tranh Giải Phóng (1945-1975)

Trong lịch sử chiến tranh thế giới, cách đánh biệt động không phải là điều chưa từng có. Nhưng ở Việt Nam, trong suốt 30 năm đấu tranh vũ trang vì độc lập tự do, thống nhất đất nước, cách đánh biệt động đô thị trở thành một chiến thuật đạt đến trình độ cao của nghệ thuật tác chiến, sự vận dụng tổng hợp sức mạnh của nhân tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa của chiến tranh nhân dân và góp phần hình thành phương châm chiến lược “ hai chân ba mũi, giáp công ba vùng”. – Trần Bạch Đằng

2 Liên Minh Sai Lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ Và Số Phận Nam Việt Nam

Liên minh sai lầm: Ngô Đình Diệm, Mỹ và số phận Nam Việt Nam (Misalliance: Ngo Dinh Diem, the United State, and the fate of South Vietnam) mở thêm một hướng mới trong lĩnh vực nghiên cứu sự tồn tại, phát triển và thất bại của chính thể Việt Nam cộng hòa dưới thời ông Ngô Đình Diệm.

Sách mang lại cho người đọc cảm giác tác giả đã thông hiểu tường tận những yếu tố quan trọng làm nên nền đệ nhất cộng hòa ở Nam Việt Nam – đó là một liên minh mà theo ông, đã làm nên “số phận” của Việt Nam cộng hòa.
Edward Miller tiếp cận câu chuyện về số phận Nam Việt Nam theo tư liệu của những người trong cuộc để nắm được mạch chảy chính của xã hội miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ. Ở bình diện phong trào cách mạng và các cuộc vận động xã hội, Edward Miller tỏ ra am hiểu về văn hóa, con người Việt Nam đủ sâu sắc để có những kiến giải riêng. Như đề xuất “những cuộc lưu chuyển dân cư giai đoạn 1954-1955 cần được hiểu theo “văn hóa di chuyển” mà từ lâu đã rất phổ biến ở miền Bắc Việt Nam” là rất đáng lưu ý.

3 Nỗi Buồn Chiến Tranh

Nỗi Buồn Chiến Tranh là một tác phẩm dễ làm người đọc ám ảnh vì câu chữ sâu xa, đau đớn, tàn khốc của một đời chiến binh với từng đoạn hồi ức đứt đoạn bởi cảm xúc, bởi những đoạn đời ngắn ngủi mà cho dù cố ghép lại cũng không thể liền mạch.

Kiên – người kể chuyện, trong mười năm chiến tranh và mười năm hoà bình với gia đình lạc loài không hoàn hảo, với tình yêu mãnh liệt, điên cuồng, với hiện thực chẳng thanh cao mà chỉ nhuốm đầy ti tiện của con người. Trong thế giới ấy, Kiên sống mà như đang mộng, mộng trên chiến trường đầy máu, mộng trong cuộc đời liều lĩnh và theo đuổi sự tự do vĩnh cửu.

Nỗi Buồn Chiến Tranh day dứt nhiều hơn buồn. Người đọc lạc vào những trang sách như đang cất bước trong mê cung tâm tưởng với đủ loại người, đủ loại tính cách, đủ loại quan điểm sống mà ít nhiều đều mang tính hủy diệt. Nhận diện chiến tranh dưới góc nhìn bi quan và tiêu cực, Nỗi Buồn Chiến Tranh khắc họa cái định nghĩa bi thảm về chiến tranh, rằng “Chiến tranh là cõi không nhà không cửa, lang thang khốn khổ và phiêu bạt vĩ đại, là cõi không đàn ông, không đàn bà, là thế giới thảm sầu, vô cảm, là tuyệt tự khủng khiếp nhất của dòng giống con người.” Trong cái cõi ấy, có hàng ngàn thanh niên, như Kiên, dù đã tự hỏi mình nhưng vẫn nhiệt tình cống hiến, để rồi khi nó qua đi, cả cuộc đời đã không còn lại gì nữa.

Trang sách khép lại, khó có ai còn thấy bình thường sau những gì đã đọc. Hoang mang, tiếc nuối, tuyệt vọng… với những câu hỏi về đời, về người, về lý tưởng sống mà có lẽ vĩnh viễn, dù con người có cố công tìm kiếm bằng cách nào, cũng không ra lời đáp.

4 Về Các Tổng Thống Mỹ Trong Cuộc Chiến Tranh Xâm Lược Việt Nam

Lợi dụng sự thất bại của thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ với tham vọng làm bá chủ toàn cầu đã trực tiếp nhảy vào miền Nam Việt Nam, ráo riết thực thi chủ nghĩa thực dân kiểu mới; ra sức xây dựng bộ máy ngụy quyền tay sai phản động từ trung ương tới cơ sở; cải tổ, tái vũ trang bằng vũ khí và phương tiện hiện đại cho bọn ngụy quân; tăng cường lực lượng cảnh sát mật vụ, hệ thống an ninh và tâm lý chiến, biến chúng thành công cụ đắc lực nhằm kìm kẹp nhân dân, đàn áp những người yêu nước hòng khuất phục nhân dân ta; đánh phá phong trào cách mạng, nhằm biến miền Nam Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới, căn cứ quân sự và là tiền đồn chống cộng ở Đông Nam Á.

Nhưng đế quốc Mỹ, đứng đầu là các thế lực “diều hâu” trong Nhà Trắng đã vấp phải sức mạnh đoàn kết, tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất của cả một dân tộc với niềm tin tuyệt đối vào Đảng ta đã từng lãnh đạo nhân dân ta đấu tranh giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Từ thế bị động, nhân dân miền Nam đã chuyển sang thế tiến công ngày càng mạnh mẽ. Từ những cuộc đấu tranh chính trị nhỏ lẻ đã hình thành một cao trào đồng khởi kết hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, đánh đổ chính quyền Mỹ – Diệm tại nhiều vùng nông thôn. Vận dụng ba mũi giáp công, tiêu hao, tiêu diệt ngày càng nhiều sinh lực địch, tạo thế và lực cho các cuộc tổng tiến công và nổi dậy trên phạm vi toàn miền trong những năm 1968 – 1975.

Liên tiếp bị thất bại, đế quốc Mỹ đã nhiều phen phải thay đổi chiến lược, công khai đưa một đội quân viễn chinh khổng lồ vào miền Nam Việt Nam hòng cứu vãn sự sụp đổ của bè lũ ngụy quân, ngụy quyền tay sai, đồng thời leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân nhằm ngăn chặn nguồn chi viện sức người, sức của của hậu phương miền Bắc cho tiền tuyến miền Nam. Song, càng kéo dài và mở rộng chiến tranh, đế quốc Mỹ đã bị động lại càng bị động và ngày càng bị cô lập trước nhân dân Mỹ và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Đỉnh cao của sự thảm bại đã đến với chúng vào ngày 30-4- 1975, sau 21 năm thực hiện những tội ác không thể dung tha.

Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng quân thù đã hơn 40 năm. Khoảng thời gian ấy, với ai đó đã có thể lãng quên, nhưng với nhiều người, đó lại là độ lùi cần thiết để nhìn lại lịch sử trên mọi góc độ. Qua cuốn sách, tác giả đã phản ánh khá chi tiết những âm mưu, thủ đoạn chính trị, những chiến lược và cả những bế tắc dẫn đến sự thảm bại của các đời tổng thống Mỹ – những nhân vật từng nhen nhóm và thổi bùng ngọn lửa chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Cuốn sách cũng nêu bật những khó khăn, gian khổ, những mất mát, hy sinh của cả một dân tộc, những đặc trưng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng biểu hiện trong các tầng lớp nhân dân, những sáng tạo tài tình, đầy trí tuệ, những chiến tích thần kỳ của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Cuốn sách Về Các Tổng Thống Mỹ Trong Cuộc Chiến Tranh Xâm Lược Việt Nam là những tư liệu tin cậy, sẽ mang lại cho bạn đọc một cái nhìn mới mẻ, sâu sắc hơn về một giai đoạn lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc và cũng để thấy thêm bản chất “diều hâu” cùng tham vọng của những người đứng đầu Nhà Trắng trong một giai đoạn lịch sử.

5 Tổng Tư Lệnh Võ Nguyên Giáp Trong Những Năm Đế Quốc Mỹ Leo Thang Chiến Tranh (1965-1969)
Cuốn sách trình bày chi tiết quá trình đồng chí Võ Nguyên Giáp, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên cương vị của mình, đã cùng tập thể Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương chỉ đạo từng bước đi ở tầm chiến lược toàn cục, chỉ đạo các cơ quan Bộ Quốc Phòng, các quân chủng, binh chủng tăng cường xây dựng lực lượng, tổ chức chi viện, đáp ứng yêu cầu về người và cơ sở vật chất cho tiền tuyến lớn miền Nam; quá trình quân và dân ta chuẩn bị mọi mặt sẵn sàng đối phó âm mưu leo thang chiến tranh của đế quốc Mỹ; quá trình hình thành quyết tâm chiến lược “giành thắng lợi quyết định” – quá trình hình thành kế hoạch tiến công chiến lược Tết Mậu Thân 1968-1969, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ trên chiến trường để buộc đế quốc Mỹ xuống thang chiến tranh…

6 Những Phóng Sự Về Chiến Tranh Việt Nam

Cuốn sách gồm 7 bài phóng sự của các nhà báo nổi tiếng thế giới thời chiến tranh Việt Nam.

7 phóng sự của các nhà báo nổi tiếng in trên các tờ The New York Times, St.Louis Post Dispatch, The Sunday Evening Post, The New Yorker, The New Republic Wachington Post từ năm 1963 đến 1972, do dịch giả Phạm Viêm Phương chuyển ngữ cùng lời giới thiệu của cố nhà văn Nguyễn Khải. Phần cuối sách có phụ lục giới thiệu ngắn về các tác giả này.

“Các ký giả này vốn là những người đã tin vào sức mạnh quân sự của Mỹ, và tin cả những mục tiêu chính trị của Mỹ khi tiến hành chiến tranh ở mảnh đất này…Các bải viết của họ, dẫu đã thuộc về những năm tháng xa xôi, nhưng vẫn khiến chúng ta vừa đau thương vừa kiêu hãnh về nhiều thế hệ người Việt Nam trong cả nước, ở mọi phía đã dám hy sinh tất cả cho nền độc lập và tự do của Tổ quốc.”

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN