Top 6 tựa sách hay về chính trị được nhiều người mua nhất hiện nay

0
162

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa hay về chính trị được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Donald Trump – Sự lựa chọn lịch sử của nước Mỹ – PGS. TS. Cù Chí Lợi

Cuộc đua vào Nhà Trắng đã hạ màn với chiến thắng thuộc về nhà tỷ phú Donald Trump. Không ít người bất ngờ trước kết quả này bởi phần lớn dự đoán của giới phân tích và kết quả các cuộc thăm dò cử tri Mỹ trước đó thường xếp tên tuổi cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton lên trước. Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 đã đi vào lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ với những điều chưa từng có tiền lệ: lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một ứng cử viên tham gia tranh cử chức Tổng thống là nữ và một ứng cử viên chưa hề có bất kỳ kinh nghiệm chính trị nào; một cuộc bầu cử Tổng thống mà đa số cử tri có ấn tượng tiêu cực đối với ứng cử viên của cả hai đảng lớn; và ứng cử viên bị chính đảng của mình tẩy chay…

Giới phân tích cho rằng, cuộc bầu cử lần này ghi nhận sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Mỹ, giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, giữa nội bộ hai chính đảng này và bộc lộ sự bế tắc của nước Mỹ trong việc tìm kiếm một tầm nhìn cho quốc gia, do cương lĩnh tranh cử của cả hai đảng lớn đều không vạch ra được hướng đi mới cho nước Mỹ. Bà Clinton tiếp tục đại diện cho trật tự quốc tế tự do, một trật tự mà Mỹ đã dành nhiều nguồn lực đáng kể để duy trì; trong khi ông Trump lại dựa vào chính sách “nước Mỹ trên hết”, một chính sách có khuynh hướng theo chủ nghĩa biệt lập. Nước Mỹ như đang ở ngã ba đường khi các khuynh hướng chính sách do các ứng cử viên đưa ra bị coi là quá bảo thủ hoặc thuần túy mang tính dân túy, mị dân

Một cái nhìn khác coi chiến thắng của Donald Trump là kết quả người dân Mỹ lựa chọn phát triển theo mô hình chủ nghĩa tư bản công nghiệp mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đưa đồng USD về đúng giá trị của nó thay vì tiếp tục bằng mọi cách duy trì vai trò toàn cầu của đồng USD theo con đường phát triển của chủ nghĩa tư bản tài chính – ngân hàng. Đồng thời, đây cũng là sự lựa chọn mô hình trật tự thế giới mới đa cực thay vì trật tự thế giới đơn cực được hình thành sau Chiến tranh lạnh, trong đó Mỹ là siêu cường duy nhất đóng vai trò lãnh đạo thế giới. Và trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ có những quyết sách chưa từng có làm thay đổi nước Mỹ và cả thế giới.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách Donald Trump – Sự lựa chọn lịch sử của nước Mỹ của tập thể tác giả, do PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam làm chủ biên. Trên cơ sở phân tích khái quát hệ thống chính trị và chế độ bầu cử Tổng thống Mỹ, cuốn sách tập trung phân tích diễn biến cuộc bầu cử vô cùng quyết liệt, gay cấn và đầy bất ngờ giữa hai ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ. Đây được coi là cuộc bầu cử phức tạp nhất, tốn kém nhất và kịch tính nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các tác giả cuốn sách còn khẳng định, Donald Trump là sự lựa chọn lịch sử của nước Mỹ và chiến thắng của ông không phải là một chiến dịch tranh cử đơn thuần mà là một phong trào với sự tham gia của hàng triệu người dân Mỹ, đặc biệt là những người luôn sát cánh và đồng hành cùng với ông trong suốt chiến dịch tranh cử. Cuốn sách cũng đưa ra nhận định ban đầu về những thay đổi trong quan hệ quốc tế và định hướng phát triển của nước Mỹ trong tương lai dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

2 44 đời tổng thống Hoa Kỳ – William A. Degregorio

Cứ 4 hoặc 8 năm, một hoặc hai chu kỳ tổng thống, sách lại được cập nhật. Sau hơn 30 năm từ lần xuất bản đầu tiên, có những tổng thống như Nixon, Ford, Reegan… đã qua đời, nhưng cuốn sách thì vẫn sống.

Có người Mỹ nói cứ mỗi lần cuốn này tái bản, họ lại mua 1 cuốn.

Sách kể chi tiết về cuộc đời các tổng thống Hoa Kỳ, từ lúc họ sinh ra đến chết đi, kết hôn khi nào, với ai, ba me họ là ai, anh em họ hàng thế nào, ai là Phó Tổng thống và thành viên trong chính phủ của họ; họ yêu và phản bội ai…

Sách kể những câu chuyện hậu trường về những lần tranh cử của các Tổng thống, các chiến dịch, và những thành tựu của họ.

Mỗi chương tiết lộ tới cội rễ của từng người. Bạn đọc sẽ biết về 14 đứa con của John Tyler, những mối quan hệ ngoài luồng của James Garfield, quan điểm tôn giáo của Andrew Johnson hay điểm thi của Calvin Coolidge…

3 Chính Trị Luận (The Politics)
Chính Trị Luận (The Politics) là cuốn sách đầu tiên của Aristotle được xuất bản ở Việt Nam, nhưng sức ảnh hưởng từ những tư tưởng, luận điểm cũng như những di bút thông thái khác của ông đã trở thành nền tảng chế ngự tư tưởng Châu Âu suốt hơn 2000 năm qua.

“Chính trị luận” của Aristotle là một tác phẩm nổi tiếng nhất nói về các khái niệm mà từ đó các quốc gia và chính phủ định hình. Mặc dù chỉ thảo luận về nhà nước và các định chế thời Hy Lạp cổ đại nhưng tác phẩm này của ông đã đặt nền tảng cho khoa học chính trị hiện đại.

Trong tác phẩm, ông viết những suy nghĩ của mình một cách rõ ràng, với độ chính xác siêu phàm. Dịch giả Nông Duy Trường có nhận định: “Theo Aristotle, một người tốt không thôi chưa đủ. Nếu người dân tốt mà không tích cực tham gia vào đời sống chính trị của chế độ thì chế độ đó có cơ nguy trở nên thoái hóa và trở thành một chế độ xấu”. “Chính trị luận” của ông là tác phẩm được xem là căn bản cho Chính trị học Tây Phương.

Aristotle viết Chính Trị Luận năm 350 trước Công nguyên. Cuốn sách này được xem là căn bản cho Chính trị học Tây phương và ảnh hưởng sâu rộng tới các tư tưởng gia đời sau như Cicero, St. Augustine, Aquinas, và các lý thuyết gia khác thời Trung Cổ. Các lý thuyết gia hiện đại như Machiavelli, Hobbes, và các nhà tư tưởng thời Khai Sáng đều dựa trên nền tảng này mà phê phán lý thuyết và mô hình chính trị kiểu Aristotle. Nhờ vậy, họ đã phát triển nên các hệ tư tưởng mới. Vì thế, dù ta đồng ý hay không với lập luận và lý thuyết của Aristotle, hiểu rõ các nguyên lý căn bản mà Aristotle đã đề ra vẫn là điều cần thiết để có thể hiểu được các nhà tư tưởng thời Khai sáng và Hậu hiện đại.

4 Qatar – Đất Nước Nhỏ, Nền Chính Trị Lớn
Sách viết về hiện tượng mới nổi Qatar, đối tượng càng được quan tâm hơn trong xung đối chính trị, ngoại giao ở thời điểm hiện nay. Lý giải nguyên nhân vì sao Qatar lại trở nên lớn mạnh, có sức ảnh hưởng trong khi điều kiện địa lý, dân số không thuận lợi. Tuy nhiên, sách viết dài dòng, giống như một giáo trình, không lôi cuốn. Có lẽ người đọc mong chờ một cách viết cụ thể, rõ ràng, hợp lý hơn.

5 Mặt trận ngoại giao với cuộc đàm phán Paris về Việt Nam – Bộ Ngoại Giao

Cuộc đàm phán Paris và Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là đỉnh cao của mặt trận ngoại gia, chính trị Việt Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước và là thành công lớn nhất trong lịch sử ngoại giao của dân tộc thời đại Hồ Chí Minh, để lại những bài học thực tiễn vô giá về đấu tranh ngoại giao, chính trị.

Tại Hội nghị Paris, khả năng đàm phán của phái đoàn Việt Nam được nâng lên thành nghệ thuật. Và những yếu tố cơ bản tạo nên nghệ thuật đàm phán đó là: Chúng ta đã xác định và kiên trì kế sách “vừa đánh, vừa đàm” trong suốt quá trình đàm phán; Đàm phán phục vụ đấu tranh quân sự, chính trị với mục tiêu hàng đầu là tấn công, kiềm chế địch, tranh thủ sự ủng hộ và đồng tình của bạn bè và dư luận quốc tế; Biết phát huy điểm mạnh cơ bản của ta là chính nghĩa dân tộc và khoét sâu chỗ yếu của địch là chiến tranh phi nghĩa; Luôn nắm vững và phát huy quyền chủ động, không ngừng tấn công đối phương, đề cao thiện chí hoà bình của ta; Xây dựng được lý lẽ, lập luận đấu tranh sắc bén, có sức tấn công, có sức thuyết phục, đẩy lùi các thủ đoạn xuyên tạc biện bạch của địch; Xác định phương châm giành thắng lợi từng bước, tiến đến giành thắng lợi cuối cùng;…

Nghệ thuật đàm phán của phái đoàn chính trị Việt Nam tại Hội nghị Pari đã được Cố vấn Tổng thống Mỹ lúc đó là Kissinger đánh giá: “Những nhà đàm phán Việt Nam khi đã thắt thì họ biết thắt rất chặt, và khi muốn mở thì cũng biết mở khéo để đi vào thương lượng thực chất”.

Tất cả những vấn đề về phương châm, sách lược, kế sách, nghệ thuật đàm phán, diễn biến gay go quyết liệt trong 4 năm 8 tháng 16 ngày cùng nhiều thông tin chính trị rất giá trị xung quanh cuộc đàm phán lịch sử này đã được ghi lại, kể lại trong những hồi ký, hồi ức, bài viết của những nhân chứng lịch sử đã từng tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp cuộc đàm phán, những nhà nghiên cứu quan tâm đến sự kiện này.

Những hồi ký, hồi ức, bài viết, nghiên cứu đó đã được Bộ Ngoại giao tập hợp và kết hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia ra mắt bạn đọc vào năm 2003 trong cuốn sách Mặt trận ngoại giao, chính trị với cuộc đàm phán Paris về Việt Nam. Cuốn sách được giải thưởng sách Việt Nam 2005. Được độc giả yêu mến, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tái bản cuốn sách phục vụ nhu cầu nghiên cứu và học tập của bạn đọc.

Ngoài phần mở đầu đăng trích dẫn ý kiến chỉ đạo và đánh giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng về cuộc đàm phán Paris, cuốn sách gồm 4 phần chính và ba phụ lục:

Phần một: Đánh – đàm và ký kết Hiệp định. Đây là nội dung cơ bản của cuốn sách, gồm 18 bài viết đều do những người từng trực tiếp tham gia cuộc đàm phán thể hiện, đã khắc họa khá rõ nét cuộc đấu trí, đấu lý gay go, quyết liệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong gần 5 năm thương lượng và đi đến ký kết Hiệp định hoà bình.

Phần hai: Đấu tranh thi hành Hiệp định, nói về thời kỳ đấu tranh không kém phần gay go quyết liệt nhằm giữ vững những thành quả của Hiệp định, đồng thời góp phần xác định ý đồ và đẩy lùi khả năng Hoa Kỳ có thể can thiệp trở lại khi quân dân ta mở chiến dịch giải phóng miền Nam.

Phần ba: Mặt trận nhân dân thế giới ủng hộ Việt Nam, đi sâu phân tích, làm sáng tỏ đường lối kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, góp phần hình thành trên thực tế mặt trận nhân dân thế giới ủng hộ Việt Nam với quy mô chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Phần bốn: Nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa và bài học, bao gồm các bài bình luận, chính luận tập trung làm rõ đường lối, chiến lược, sách lược và những bước đi ngoại giao của Việt Nam trước những âm mưu, ý đồ và hành động xảo quyệt của đối phương. Qua đó, độc giả hiểu rõ hơn và đầy đủ hơn về nguyên nhân thành công và ý nghĩa thắng lợi của cuộc đàm phán lịch sử.

Phần Phụ lục: gồm nội dung văn bản Hiệp định; Đại sự ký về đàm phán Paris và những sự kiện lớn liên quan; Giác thư của Ngoại trưởng H.Kissinger gửi Tổng thống Hoa Kỳ G.Ford.

Qua nội dung cuốn sách, các thế hệ ngoại giao hôm nay và mai sau có thể học hỏi kinh nghiệm quý báu của các thế hệ cha anh. Đồng thời, với những bài viết có giá trị, những bài học bổ ích được rút ra, cuốn sách không những là tài liệu thiết thực trong lĩnh vực đối ngoại mà còn là một tư liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác.

6 Tương lai của quyền lực – Joseph S. Nye Jr.

Trong cuốn : Tương lai của quyền lực, với lối phân tích gọn gàng chặt chẽ, tác giả đã đưa ra những gợi ý cho việc thảo luận về chủ đề nòng cốt: “Làm thế nào để Hoa Kỳ vẫn giữ được ảnh hưởng tốt đẹp nơi cộng đồng thế giới trong thế kỷ XXI hiện nay?”.

Ông nhắc nhở rằng trong thời đại Internet được phổ biến rộng rãi ngày nay, vai trò của các cá nhân và tổ chức phi chính phủ NGO, kể cả các nhóm khủng bố – hiện cũng đang nắm giữ một vị thế rất quan trọng trong nền chính trị toàn cầu chứ không phải chỉ là một lĩnh vực duy nhất, chuyên biệt dành riêng cho các chính quyền, dù đó là một siêu cường quốc như nước Mỹ như quan niệm từ xưa đến nay. Và tác giả kết luận rằng: “Nước Mỹ cần phải phát triển một chiến lược về quyền lực thông minh (Smart power strategy) trong sự hợp tác chân thành với các quốc gia khác, chứ không thể cứ ỷ thế vào quyền lực cứng (Hard power) như sức mạnh kinh tế quân sự, để mặc sức tung hoành áp đảo trên trường quốc tế như vẫn áp dụng từ xưa đến nay được nữa”.

Trong cuốn sách này, Joseph Nye đưa ra một tổng luận rất dễ đọc, kết quả của hơn hai thập kỷ đầy kiến thức uyên thâm mới mẻ về mặt khái niệm. Chiến lược tự do – hiện thực chủ nghĩa của Nye rất thuyết phục: Mỹ có thể ngăn chặn lại sự suy yếu chính trị và mở rộng sự thịnh vượng kinh tế bằng cách theo sát một chiến lược quyền lực nhỏ không nhằm theo đuổi vị trí siêu việt mà muốn chan hòa với các quốc gia khác.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN