Top 6 nguyên tắc thiết kế phong cảnh sân vườn đẹp

0
2225
Vật Phẩm Phong Thủy

Những nguyên tắc cơ bản cần tuân theo khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh để có thể mang lại năng lượng riêng, thêm hoàn hảo và đúng phong thủy cho không gian sân vườn có nội thất đẹp của gia đình bạn. Sau đây là những kiến thức cơ bản để có một không gian đẹp về thẩm mỹ và hợp về phong thủy sân vườn

1 Lối đi
Không nên thiết kế theo dạng đường thẳng với những khúc cua nhọn. Trái lại, nên thiết kế lối đi theo dạng uốn lượn, mềm dẻo tạo cảm giác khu vườn rộng ra,có chiều sâu tạo nên mang lại sự thư thái, dễ chịu cho gia đình cũng như khách vào nhà. Đừng đặt những tấm đá lót đường đi hướng thẳng tới cửa chính. Nên trồng hoa hai lối đi. Chúng vừa làm đẹp cho khu vườn, vừa tạo ra dương khí, đem đến vận may cho bạn.
Chọn vật liệu, kiểu dáng: Tránh những vật có bề mặt gồ ghề không bằng phẳng. Chọn chất liệu chắc, vững và dễ đi. Những lối đi bằng gạch nên được lát theo nhiều kiểu khác nhau: thẳng, liên tục hay gợn sóng

2 Tính thống nhất (unity)
Là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự, nhất quán và thống nhất các yếu tố như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Áp dụng nguyên tắc này sẽ đem lại một phong cách rất riêng cho mỗi thiết kế nội thất, nhất là khi bạn muốn tạo ra một cảnh quan sân vườn theo một chủ đề nhất định. Chủ đề ở đây có thể theo một loại hình cảnh quan nào đó như: Cảnh quan rừng mưa nhiệt đới, cảnh quan miền quê nam bộ, cảnh quan ốc đảo xa mạc…Bạn cũng có thể chọn một chủ đề theo sở thích cá nhân. Chẳn hạn, nếu là người yêu chim, bạn có thể tạo ra một thiết kế cảnh quan sân vườn với chủ đề là chim bằng cách sử dụng các loại cây trồng thu hút chim, cũng như sử dụng các bức tượng, tổ chim, hay các đồ trang trí khác có liên quan. Tất cả được sắp xếp theo một thể thống nhất sẽ tạo ra một khu vườn không những đẹp mà còn có phong cách rất riêng. Bạn cũng có thể sử dụng các hình tượng khác như: Bướm, chuồn chuồn, ếch, ong, rùa…hay một màu sắc ưa thích nào đó.

3 Tính đơn giản hóa (Simplicity)
Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường tối giản đi những chi tiết thừa để giúp người xem có thể tập trung hơn vào những gì mà họ cảm thấy là yếu tố quan trọng nhất của bức ảnh, cái mà họ muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng của họ đến người xem. Ở đây, sự đơn giản hóa lại đem lại khả năng tạo điểm nhấn tốt đến không ngờ. Tương tự, bạn cũng có thể vận dụng sự đơn giản hóa trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhằm làm nổi bật chủ đề của bạn. Một lợi thế nữa, là bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm những thành phần mới cho thiết kế của mình. Sử dụng tính đơn giản trong thiết kế cảnh quan sân vườn như thế nào? Khá đơn giản, bạn nên sử dụng hai hoặc ba loại màu sắc của cây và lặp lại nó trong cả thiết kế tổng thể. Tương tự với chủng loại cây, lặp lại từ hai đến ba loại cây cho sân vườn. Trang trí sân vườn một cách đơn giản theo một chủ đề nhất định nào đó. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí. Khi sử dụng đá, chỉ nên sử dụng một vài tảng đá ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nhấn và phải sắp sếp gọn gàng, tự nhiên.

4 Bố trí mang tính nhấn mạnh trọng điểm
Trong thiết kế cảnh quan sân vườn thì vườn cảnh gồm nhiều khu vục, có chính, có phụ, có trung bình và có nơi cần đặc biệt nhấn mạnh. Tuỳ cá tính, sở thích của từng gia chủ mà ta thiết kế làm nổi bật khu vực nào. Nhiều chủ nhân thích thú và đam mê cây cảnh, bon sai thì bố trí khu chơi hoa cảnh ngay ở mặt tiền của phòng khách sao cho ngồi tại phòng này có thể quan sát được đầy đủ và chi tiết các thế, dáng cây độc đáo của chủ nhân. Song nhiều gia chủ có tính kín đáo hơn thì lại sắp xếp khu vực hoa cảnh này ở nơi thư giản ở góc vườn để lúc rảnh rỗi họ nghỉ ngơi và thưởng ngoạn.
Khi xác định được các khu vực chính phụ, to,nhỏ, trong vườn thì cách trang trí, bố cục cần chú ý các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan sân vườn tiểu cảnh như sau:

– Phân định tầm quan trọng của mỗi phần để bố trí bày đặt, trang trí.

– Giới hạn các trọng điểm . Một trọng điểm chính và hai hoặc ba trong điểm phụ theo kích thước và khoảng cách cần thiết.

– Bố trí và sắp đặt các phần tùy theo tỉ lệ quan trọng. ví dụ : Nơi mặt tiền căn nhà muốn nhấn mạnh thì sử dụng các chậu cây cảnh to, đẹp, sang trọng và đắt tiền hơn để trình bày những thế cây độc đáo. Lợi dụng hiệu ứng quầng sáng hay màu sắc để tôn vật thể muốn làm nổi bật.

– Loại bỏ những chi tiết rườm rà

ví dụ: Tác phẩm cây xanh trên gò đất gồm 3 nhóm cây thiên tuế. Cây cao và to nhất nằm ở phần cao của gò là chỉnh thể còn hai nhóm cây nhỏ hơn là khách thể ( kiểu 1 chính và 2 phụ ). Toàn bộ gò đất trên một màu xanh của cỏ nhung điểm xuyết 1-2, tảng đá không thẳng hàng tạo thành một phong cách giản đơn ” hình sông, thế núi” hữu tình sống động và mạch lạc. Cảnh vật có nét đặc trưng của miền trung du, ít chi tiết mà vẫn làm nỗi bật chủ đề.

– sử dụng các xảo thuật nhằm gây chú ý thị lực

Để nhấn mạnh hay gây chú ý, cần sử dụng những xảo thuật cần thiết làm tăng kích thước của tiểu cảnh, vật thể thậm chí diện tích cả khu vườn, có thể dùng màu sắc đậm nhạt, ánh sáng chói hoặc sự tương phản màu sắc mạnh mẽ. Ví dụ khi muốn làm nỗi bật những đám hoa đỏ như mào gà, đồng tiền hay hoa hồng trong một bồn hoa thì hãy bố trí trồng thêm một đường viền nền là những cây có màu xanh lục hoặc muốn làm nổi hoa màu vàng thì trồng đan xen màu xanh tím của hoa mười giờ. Sự kết hợp các màu sắc tương phản như vậy sẽ gây sự chú ý mạnh mẽ của người thưởng ngoạn.

5 Quy tắc Ánh sáng và phối hợp màu sắc
Ánh sáng, màu sắc trong sân vườn thể hiện qua: màu đất, gạch ốp, cây cảnh, thảm cỏ, chậu cây, đá non bộ, ngoại thất,… và đặc biệt là đèn chiếu sáng.

Khi thiết kế trang trí nội thất tiểu cảnh sân vườn, người ta luôn quan tâm cảnh quan ban ngày và tối. Ban ngày, ánh sáng tự nhiên làm nổi bật những điều gì, màu sắc tổng thể thế nào, cái gì bắt nắng, cái gì phản chiếu lại,… Lợi dụng bóng đổ cũng làm khu vườn độc đáo hơn. Các tiểu cảnh sân vườn giếng trời thường ứng dụng lý thuyết này rất tốt nhờ hoa văn của giàn mái trên cao, tạo các bóng họa tiết lên tường, xuống nền nhà.
Về đêm, ánh sáng nhân tạo sẽ đóng vai trò chủ chốt làm khu vườn bừng sắc. Khi lắp đặt ánh sáng, phải lưu tâm đến loại ánh sáng chiếu vào và khả năng phản chiếu ánh sáng các vật trong quần thể ra sao.

Với màu sắc, hiểu biết về đặc tính sắc độ, quang độ, và cường độ giúp bạn sắp đặt tiểu cảnh hiệu quả hơn. Sắc độ cho biết tính chất nóng và lạnh của màu sắc. Như màu cam, vàng, đỏ khiến không gian nóng hơn so với màu xanh, tím. Quang độ thể hiện tính sáng – tối của màu. Và cường độ là độ mạnh – yếu của luồng sáng.

6 Chọn cây trồng
Nếu bạn đã trồng cây thì cần phải có những cách chăm sóc hợp lý để thay đổi chiều cao của cây cũng như tạo những tán đẹp cho sân vườn.
Cũng nên trồng tách các cây ra để có những khoảng trống đẹp hơn. Một mảnh vườn đẹp là mảnh vườn biết kết hợp một cách tinh tế giữa các loại cây với nhau. Nếu biết cách sắp xếp bạn sẽ không mất nhiều thời gian để đầu tư vào chúng. Cũng như tiết kiệm được một nguồn chi phí cho mọi hoạt động của bạn.

Những nguyên tắc trên sẽ giúp cho bạn có được những thiết kế đẹp mắt cho sân vườn của bạn, không làm mất đi nhiều thời gian vàng bạc, bạn có thể mua những loại cây trồng nhỏ để có thể uốn nắn hình dáng của cây tốt hơn là mua những cây lớn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN