Top 5 kinh nghiệm sửa chữa cải tạo chung cư dễ dàng

0
1337
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu như bạn nghĩ có được một căn chung cư ta chỉ chú tâm vào cách lựa chọn ban đầu đúng sở thích và căn hộ đầy tiện nghi thì đó là một sai lầm. Dù có hiện đại, cao cấp đến bao nhiêu thì sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị xuống cấp. Bên cạnh việc bạn phải giữ gìn căn hộ trong suốt thời gian dài sử dụng thì việc sửa chữa, cải tạo lại căn hộ cũng là điều tất yếu. Nhưng nếu không tính toán kỹ có thể bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền, rước bực vào người hoặc kéo dài thời gian sửa chữa thêm cả tháng.

1 Phong cách giản dị
Dùng màu sơn tường, trần tông màu trung tính, vật dụng gỗ công nghiệp sơn trắng hoặc vân tự nhiên, đường nét nhẹ nhàng, ngang hoặc dọc, hoặc các đường cong mềm mại. Có thể sử dụng giấy dán tường làm điểm nhấn cho không gian nội thất phòng khách, nhưng cần tiết giảm tối đa.
Nếu bạn chọn phong cách giản dị làm chủ đạo thì bên cạnh những gam màu trung tính thì hãy chọn một điểm nhất cho ngôi nhà ví dụ như là sử dụng giấy dán tường làm điểm nhấn hay chọn một bộ bàn ghế/ sofa với tông màu nổi bật thì sẽ giúp cho không gian căn hộ của bạn đơn giản nhưng không bị nhàm chán.

2 Thủ tục xin phép chủ đầu tư
Khi bạn có nhu cầu sửa chữa nhà, gia chủ phải tiến hành làm thủ tục xin phép chủ đầu tư. Bạn phải nộp hồ sơ:“Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” cho chủ đầu tư và chỉ được tiến hành thi công sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản, các nội dung không được chấp thuận sẽ được chủ đầu tư trả lời trong văn bản này.

Bạn không được tự ý thực tiến hành sửa chữa nhà chung cư khi chưa được chủ đầu tư đồng ý về phương án sửa chữa cải tạo. Bạn không được tiến hành cải tạo hoặc thi công những phần diện tích không được chủ đầu tư chấp thuận, không được thay đổi thiết kế những phần không gian mặc định của chung cư (màu sơn bên ngoài căn hộ, thiết kế cửa ra vào căn hộ, cửa sổ, vật liệu ban công…). Không được cơi nới, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ, ảnh hưởng đến các căn hộ khác.

Khi sửa nhà chung cư, bạn phải tuân thủ thời gian làm việc, tránh làm ảnh hưởng đến các căn hộ khác. Trong khi thi công, nếu xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản của chủ đầu tư, phải có trách nhiệm bồi thường, khôi phục lại nguyên trạng.

Hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo sửa chữa căn hộ gửi chủ đầu tư bao gồm:
Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư)
Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

3 Tháo dỡ và đóng gói đồ đạc
Nếu bạn mua căn hộ mới và sửa chữa thì có thể bỏ qua giai đoạn này. Còn nếu bạn đang ở và muốn sửa chữa thì bước đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên tháo dỡ các đồ đạc trong nhà. Với một căn nhà trống, không có đồ đạc, bạn sẽ có thể có một cái nhìn tổng quát nhất về toàn bộ căn hộ của mình. Từ đó phát hiện những chỗ cần sửa, cách phối hợp màu sắc… một cách cẩn thận nhất.

Cần chuẩn bị thùng các tông to để đựng đồ đạc khi thi công sửa nhà. Bởi cách làm này giúp đồ đạc không bị vương vãi, không bị xáo trộn, ghi rõ từng loại đồ dùng của từng cá nhân trên thùng cát tông để tránh nhầm lẫn và dễ sắp xếp sau này. Tìm thuê nhà cũng là việc cần chuẩn bị sớm nếu gia đình chưa có chỗ ở tạm trong thời gian sửa nhà.

4 Hãy xem bạn muốn căn hộ được sửa theo hướng nào
Xác định rõ hướng đi sẽ tránh được việc sửa rồi không vừa ý lại dỡ đi làm lại, mất công sức, thời gian và cả tiền bạc.

Đa phần các căn hộ hiện nay được xây dựng kiểu đường nước, điện chạy ngầm trong tường. Nếu bạn muốn thay đổi vị trí tường ngăn, độ rộng của cửa sổ, vị trí cửa ra vào của các phòng…cần chú ý và cẩn thận, tránh gây xáo trộn hoặc đứt gãy đường điện nước khi thi công. Nếu muốn mở rộng thêm phòng tắm thì cần chống thấm cho khu vực mở rộng thêm.

Thường thường ngôi nhà của bạn sẽ có những điểm bất hợp lý như của cửa chính hơi thấp, cửa sổ hẹp, nhỏ… Nếu bạn không muốn phá dỡ, để thay đổi thì hãy “làm chìm” nó bằng mầu sơn tường, trang trí để hướng sự tập trung vào những điểm hấp dẫn hơn trong nội thất phòng ngủ.

Hãy bàn bạc với nhà thầu, nói cho họ biết ý tưởng của bạn, họ sẽ lên kế hoạch chi tiết phương án sửa chữa, kế hoạch tài chính. Bằng con mắt chuyên nghiệp, họ có thể tư vấn cho bạn cách cải tạo, sửa chữa tốt nhất để tránh phải phá dỡ nhiều mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn.

5 Tính toán các khoản chi phí
Việc cải tạo nhà cửa bao giờ cũng tốn kém hơn bạn nghĩ. Bạn muốn làm rất nhiều thứ từ thay mới tủ bếp, lắp đặt bồn tắm đến thay thảm nhưng liệu bạn có đủ ngân sách cho tất cả sự thay đổi này không? Hãy trao đổi thắc mắc với những người vừa sửa nhà, chịu khó đi tham khảo giá ở các cửa hàng để có sự so sánh giá cả đồ nội thất, chất lượng giữa các mặt hàng. Nếu bạn đưa ra một dự tính giá cả tỉ mỉ thì bạn sẽ hạn chế việc phải bù thêm nhiều tiền.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN