Top 6 kinh nghiệm mua chung cư trả góp không bị lỗ

0
1437
Vật Phẩm Phong Thủy

Mua chung cư trả góp là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua bán nhà đất mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

1 Mua của chủ đầu tư có năng lực
Thông tin trên báo Pháp luật TPHCM, nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản nhìn nhận có hiện tượng chủ đầu tư không đàng hoàng bán một căn hộ chung cư cho nhiều người.

Ông Nguyễn Văn Đực cho hay để tránh tình trạng này, trước khi mua người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin. Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Nếu là hợp đồng góp vốn, người dân cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng.

Trong các hợp đồng thường ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ dự án nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ lại rất chung chung.Do đó, người mua cần thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì người dân cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

2 Tính toán khả năng tài chính của bạn
Điều quan trọng nhất trước khi mua chung cư trả góp  hay mua bán nhà là đánh giá khả năng tài chính để lựa chọn căn hộ phù hợp với mình, tránh tình trạng về sau không có đủ khả năng để trả nợ.
Hãy xem xét những nguồn tài chính của bạn:

Thứ nhất đó là số tiền tiết kiệm hiện có, thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi trừ các khoản phí sinh hoạt hàng tháng…
Khoản thứ hai là phần vốn mà bạn được người thân hỗ trợ để mua nhà với việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.
Khoản cuối cùng chính là số tiền mà bạn chắc chắn sẽ làm được sau khi đã mua nhà chung cư trả góp.

Bên cạnh đó, Các chuyên gia tài chính khuyên người mua nhà chung cư trả góp cần xác định số tiền vay, tiền trả lãi và gốc và hàng tháng sau khi mua để chuẩn bị tài chính cho phù hợp. Để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, người mua căn hộ cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình.

3 Xem xét kỹ khung lãi suất của ngân hàng
xem xét kỹ khung lãi suất của ngân hàng, mức lãi thấp áp dụng cụ thể trong thời điểm nào. Khi hết lãi thấp thì sẽ áp dụng mức lãi bao nhiêu, chênh lệch bao nhiêu so với lãi ban đầu ngân hàng công bố.

4 Thăm dò, so sánh giá cả
Hiện nay, chung cư được chào bán theo hình thức trả góp rất nhiều dễ dây hoang mang cho bạn. Vì vậy nếu bạn có người quen có kinh nghiệm khi mua nhà chung cư trả góp đừng ngần ngại đi hỏi ý kiến của họ.

Hiện nay, có hai dạng nhà chung cư trả góp được rao bán phổ biến và mỗi dạng nhà có một cách khảo giá riêng.

Nếu bạn quan tâm tới dạng căn hộ hoàn chỉnh đã có người ở thì bạn nên tìm hiểu trên mạng, qua những website đăng bán uy tín, có số điện thoại chính chủ và tránh mua qua môi giới. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp khu chung cư đó để hỏi người dân sống ở đó về giá cả và cũng là một cách để bạn đánh giá môi trường sống nơi bạn quan tâm.

Dạng căn hộ thứ hai là nhà thuộc dự án đang trong quá trình xây dựng. Ưu điểm của loại nhà này là nhà và nội thất hoàn toàn mới, không bị hỏng hóc tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thông tin của loại nhà này. Bạn cần phải biết chính xác chủ đầu tư có uy tín không, lô đất có hợp pháp và thông tin căn hộ…

5 Không nên vay ngân hàng quá 40% số tiền mua chung cư trả góp
Có nhiều anh/chị vì mong muốn sở hữu nhà phố sớm để an cư lạc nghiệp đã vay ngân hàng lên tới 50% – 60% số tiền mua nhà. Điều này vô cùng nguy hiểm vì áp lực trả lãi ngân hàng sẽ đè nặng lên cuộc sống gia đình. Nhiều bất trắc khó lường có thể xảy ra. Thông thường theo kinh nghiệm của tôi, lời khuyên cho những ai mua chung cư chả góp chỉ nên vay từ 30% đến 40% giá trị căn hộ chung cư mà thôi.
Ví dụ: 2 vợ chồng trẻ 30 tuổi, 1 con trai 2 tuổi. Mong muốn tìm 1 căn hộ chung cư trả góp 2PN 50m2 – 60m2 khoảng 1 tỷ đồng. Thu nhập bình quân 2 vợ chồng khoảng 15tr/tháng.
>> Lời khuyên chỉ nên vay ngân hàng tối đa 400 triệu. Vay dài hạn 20 năm. Gốc trả dần đều. Thời gian vay 240 tháng. Với lãi suất vay mua nhà thương mại trung bình hiện nay từ 10%.( Tôi không đề cập đến các gói vay ưu đãi, gói vay chính sách xã hội ở bài viết này).
>> Mỗi tháng trả gốc = 400tr/240th = 1.670 triệu đồng
>> Mỗi tháng trả lãi vay = 400trx10%/12th=3.333 triệu đồng. Lãi càng về sau càng giảm vì gốc giảm dần đều
>> Mỗi tháng phải trả góp = 1.670 + 3.333 = 5 triệu đồng.
>> Chi phí cuộc sống gia đình 2 vợ chồng và 1 đứa con trung bình:
+ Tiền ăn uống sinh hoạt chi tiêu 2 vợ chồng hàng tháng: 6 triệu
+ Tiền nuôi con: 3 triệu
+ Chi phí dự phòng: 1 triệu

6 Đừng Bỏ Qua Các Cam Kết Về Bồi Thường Trong Hợp Đồng Mua Bán
Nhiều người bị chết đứng vì không đọc kĩ phần này. Thằng bạn tôi cũng vì xớn xác mà phải đền tiền cho chủ đầu tư vì tự ý hủy hợp đồng (cái thằng dở hơi hay nổi hứng ấy mà). Trong điều khoản hợp đồng sẽ có 2 phần là: nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn, thì bạn sẽ nhận được đền bù ra sao; và nếu bạn tự ý hủy hợp đồng thì bạn sẽ phải đền bù ra sao.
Theo một số bản hợp đồng mua bán hiện nay, thì nếu chủ đầu tư giao nhà trễ hẹn trong khoảng bao nhiêu tháng đó, họ sẽ phải hoặc bồi thường toàn bộ số tiền bạn đã đóng + 30% giá trị bạn đã đóng; hoặc cứ mỗi ngày họ sẽ phải chịu phạt 0,05% giá trị căn hộ. Còn về điều khoản với người mua căn hộ thì tùy mỗi công ty sẽ có các điều khoản khác nhau nên tôi không nêu ra, thế nhưng khoản phí không dễ chịu đâu nhé.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN