Top 6 loại vang Tây Ban Nha đang được yêu thích nhất hiện nay

0
1440
Vật Phẩm Phong Thủy

Nằm trên bán đảo cực Tây Nam lục địa Châu Âu và tiếp giáp với Châu Phi, Tây Ban Nha là đất nước của xứ sở tràn đầy ánh nắng. Với lịch sử lâu đời, cây nho đã được phát hiện ở Tây Ban Nha hàng triệu năm trước và việc sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha được ghi nhận từng hơn 1000 năm trước Công Nguyên. Bắt đầu từ năm 1932, Tây Ban Nha cho ra đời hệ thống phân loại rượu vang theo nguồn gốc xuất xứ dựa trên sự tương đồng về điều kiên khí hậu và thổ nhưỡng, được gọi là DO (Designations of Origin). Với 14 vùng trồng nho và hơn 70 DO (Designations of Origin) và 2 vùng DOCa (Denominaciones de Origen Calificadas) -một thứ hạng cao hơn DO thông thường là DOC Rioja DOQ Priorat. Tây Ban Nha có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới và đứng thứ 3 về sản lượng (sau Pháp và Ý). Giống như người Tây Ban Nha, rượu vang Tây Ban Nha có vẻ đẹp pha trộn giữa sự tinh tế, cổ điển và sự sôi động, cá tính, hiện đại.

Và sau đây là 7 loại vang Tây Ban Nha đang được các chuyên gia đánh giá vô cùng cao.

1.RƯỢU VANG VALENCISO RESERVA
Rượu vang Valenciso Reserva, xuất phát từ tên của 2 vợ chồng người sáng lập nhà làm vang đó là: Luis Valentin và Carmen Enciso. Vang Valenciso Reserva được làm từ 100% Tempranillo (có thể gọi là quốc nho của Tây Ban Nha) nổi bật trên thế giới mà người ta không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu làm rượu vang từ nho này có thể ngon hơn rượu vang vùng Rioja, Tây Ban Nha.

Vùng Rioja là một vùng trồng nho lớn của Tây Ban Nha. Nằm ở phía tây bắc của Tây Ban Nha nằm dọc theo con sông Ebro dài khoảng 60 dặm ở giữa hai thị trấn Haro và Alfaro. Tổng diện tích: 194 km2 trong đó diện tích trồng nho : 124.000 ha, cho ra sản lượng khoảng 250 triệu lít mỗi năm. Gồm 14.000 vườn nho và khoảng hơn 150 nhà máy rượu. Chất lượng rượu vang vùng Rioja cũng được đánh giá cao tương tự như Bordeaux hay Burgundy của nước Pháp trong khi giá cả thì rẻ hơn.

Quay lại câu chuyện về vang Valenciso Reserva, là một nhà làm vang còn trẻ nhưng khá chỉnh chu về chất lượng và tuân thủ nghiêm ngặt quá trình làm vang chất lượng cao. Tháng 12/2017 lần đầu tiên ra mắt thị trường Việt Nam, họ đã mang rượu từ niên vụ 2008 để ra mắt, so với thị trường Việt Nam là niên vụ khá sâu nhưng với loại vang này thì đỉnh cao chất lượng để thướng thức là 2016-2025. Điều này có nghĩa là sau khi đóng chai rượu được bảo quản khá lâu dưới hầm rượu mới xuất ra thị trường thương mại. Chính vì vậy khi thưởng thức vang Valenciso Reserva thêm nhiều giá trị hơn để nói.

Về mặt kỹ thuật sản xuất vang Valenciso Reserva, cấp Reserva nên công đoạn thu hoạch nho hoàn toàn bằng thủ công để chọn lựa nho chín đều, chỉ hái những trái nho ngon cho quá trình sản xuất. Phương pháp sản xuất là kế thừa kỹ thuật cùa nhà làm vang từ thế kỹ 19.

Về giải thưởng cho niên vụ 2008: được tạp chí Decanter đánh giá 96/100 điểm và chọn vang của năm. Robert Parker đánh giá 93/100 điểm, Wine Spectator 91/100 điểm.


2.RƯỢU VANG TARIMA HILL
Rượu Vang Tây Ban Nha Tarima Hill được làm từ giống nho Monastrell từ vườn nho 40-75 tuổi của nhà Bodegas Volver, Tây Ban Nha. Giống nho Monastrell được trồng khoảng 120,000ha trên toàn thế giới, riêng Tây Ban Nha chiếm 50,000ha. Với địa chất và vi khi hậu thích hợp cho Monastrell cho độ chua, ngọt cân bằng để làm nên những chai vang lừng danh thế giới.

Rượu Tarima Hill sau khi lên men được ủ đến 20 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp.

Tasting note:

Màu sắc đỏ tươi quyến rũ với mùi trái cây màu đỏ và hoa quả, thoảng mùi hương hoa và cây cỏ.

Hương vị mạnh mẽ của các loại trái cây màu đen và thoảng hạt tiêu.

Hậu vị kéo dài.

Thưởng thức: Vì khí hậu VN nóng, quý vị nên ướp lạnh để thưởng thức ngon hơn


3.RƯỢU VANG MUGA RESERVA
Rượu vang Tay Ban Nha Muga Reserva, được làm từ các giống nho: Tempranillo 70%, garnacha 20%, mazuelo và graciano 10%. Rượu vó hương thơm của hoa quả chín tươi, quả anh đào, các loại quả mọng đỏ. Hương vị cam thảo và quả hồi, thoảng hương thìa là và hoa màu trắng, tiêu, vani. Vị chat mịn cùng chua của dịch nho cân bằng. Hậu vị kéo dài mịn và hậu khoán tự nhiên.

Vang Bodegas Muga Reserva được ủ 24 tháng trong thùng gỗ sồi.

Bodegas Muga được thành lập tại Haro từ năm 1932, là một trong những hãng vang gia đình danh giá nhất vùng Rioja.


4.RƯỢU VANG MASIA LA SALA
Rượu vang đỏ Tây Ban Nha Masia La Sala Tempranillo. Cabernet Sauvignon. Garnatxa, được làm từ 3 giống nho: Tempranillo (khoảng 50%), Cabernet Sauvignon (khoảng 45%) và Garnatxa hay còn gọi là Grenache/Garnacha (khoảng 5%). Rượu cho hương thơm tươi mát của các loại trái cây chín mọng, khi lắc rượu cho hương thơm của các loại trái cây chín đen như mận tây, chery đen hòa quyện với hương vị của cam thảo, cacao. Rượu cho hậu vị cân bằng, mềm mượt.

Vang Masia La Sala từ vườn nho 35 tuổi của nhà Domenech Vidal với 150 năm kinh nghiệm làm rượu vang. Rượu sau khi lên men được ủ 3 tháng trong thùng gỗ sồi.


5.RƯỢU VANG MURVIEDRO COLECCION RESERVA
Rượu vang đỏ Tây Ban Nha Murviedro Coleccion Reserva, được phối trộn từ 3 giống nho: 40% Tempranillo, 40% Monastrell và 20% Cabernet Sauvignon. Rượu bắt đầu lên men nhiệt độ thấp 10-12ºC và kết thúc quá trình lên men ở 25-26ºC, sau đó tiến hành lên men Malolactic. Rượu sau đó được ủ tối thiểu 12 tháng trong thùng gỗ sồi.

Vang Murviedro Coleccion Reserva có màu đỏ tươi, hương thơm tao nhả cúa hoa quả, vani, thuốc lá và sô cô la. Cấu trúc tròn trịa và mềm mượt trong vòng họng. Hậu vị kéo dài.


6.RƯỢU VANG CEPAS VIEJAS BOBAL
Rượu vang đỏ Murviedro Cepas Viejas Bobal được làm từ 100% nho Bobal, Utiel-Requena, Valencia, Tây Ban Nha. Biểu tượng nhãn chai là gốc nho lâu năm để làm nên loại rượu này với sản lượng ít mỗi năm. Nho được chọn lựa kỷ cho quá trình sản xuất được kiểm soát tốt.

Vang Cepas Viejas Bobal sau khi lên men Malolactic được ủ tối thiểu 8 tháng trong thùng gỗ sồi Mỹ và Pháp. Rượu cho hương thơm của các loại trái cây nhiệt đới cùng vợi hương vị béo ngọt của loại kẹo toffee và vani. Rượu cho cấu trúc đậm, vị chát mềm mượt và hậu vị kéo dài.

Lần đầu tiên nhà Bodegas Murviedro với hơn 90 năm kinh nghiệm làm vang hảo hạng đã mang dòng này ra mắt thị trường VietNam trong chiều mưa Saigon. Với Sành rượu, đây là một trong những chai ngon trong tầm giá hiện nay.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN