Top 6 loại chi phí phát sinh khi mua nhà mà bạn cần dự trù

0
2109
Vật Phẩm Phong Thủy

Có thể mua được một căn nhà mơ ước đã là một chuyện rất nan giải đối với nhiều người. Không những thế, khi trở thành chủ sở hữu nó, bạn sẽ còn phải tốn thêm một số khoản chi phí khác như chi phí sửa sang, chi phí vận chuyển, chi phí bảo trì…Nếu không có kế hoạch dự trù từ sớm cho những khoản này khi mua bán nhà đất, hẳn bạn sẽ mất đi khá nhiều tiền bạc đấy!

1 Chi phí sửa sang
Mặc dù khi mua nhà mới, ngôi nhà của bạn sẽ có một dáng vẻ hoàn hảo. Tuy nhiên, thông thường mua nhà bạn sẽ muốn làm thay đổi ngôi nhà để khiến nó trở nên đặc biệt và hợp với cá tính mình hơn, chẳng hạn như: một màu sơn mới, một kiểu thiết kế mới, hoặc một số thứ khác theo sở thích của bạn. Dĩ nhiên những khoản chi phí sửa sang này sẽ tốn khá nhiều tiền của bạn.

2 Chi phí vận chuyển
Nếu bạn đang có kế hoạch chuyển tất cả mọi thứ từ nhà cũ vào căn nhà phố mới của mình, có thể bạn sẽ cần phải chi một khoản tiền khá lớn cho việc vận chuyển. Càng nhiều đồ đạc thì bạn cần phải có một khoản ngân sách nhiều hơn. Nếu nhà cũ của bạn nằm gần nhà mới thì chi phí vận chuyển sẽ giảm đi đáng kể.

3 Thuế thu nhập cá nhân
Đây là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần từ các nguồn thu nhập vào ngân sách nhà nước. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012, thuế thu nhập cá nhân phải nộp chính là khoản thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở (hay thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản).

Riêng đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản thuộc trường hợp được miễn thuế.

Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được tính theo công thức:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

4 Đầu tư nội thất
Thông thường nếu mua chung cư mới hoàn toàn hoặc mua ban nha lại nhà cũ thì đồ nội thất rất sơ sài. Khả năng người mua sẽ cần sắm thêm nhiều thứ mới để trang trí cho ngôi nhà và phục vụ nhu cầu sinh hoạt sau đó. Một số đồ nội thất như bàn ghế sofa phòng khách, tủ bếp,… sẽ gây tốn kém nhất.

5 Chi phí bảo trì
Một ngôi nhà cho dù mới như thế nào cũng vẫn tiềm ẩn những vấn đề, hư hỏng. Do đó, trong thời gian đầu dọn vào ngôi nhà mới, bạn có thể cần phải sửa chữa và bảo trì nhiều thứ như: mái nhà, lò sưởi, thảm, sơn, ván lợp, cửa chớp, cửa sổ… Những loại phí này thoạt nhìn thì thấy không đáng lo ngại nhưng nếu cộng dồn lại, bạn sẽ thấy nó là một con số không hề nhỏ.

6 Chi phí cho các tiện ích
Cho dù căn nhà mà bạn chọn là nhà phố hay căn hộ chung cư thì đều sẽ mất một khoản phí hàng tháng cho các tiện ích xung quanh. Nếu bạn ở căn hộ chung cư, bạn sẽ phải thanh toán cho ban quản lý tòa nhà một khoản phí nhất định dành cho các tiện ích như: thu gom rác, khu vui chơi, hồ bơi… Trường hợp bạn ở nhà phố, bạn cũng sẽ phải mất một khoản phí hàng tháng cho việc thu gom rác, trồng cây xanh quanh nhà (nếu muốn)…

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN