Top 6 kỹ năng con bạn nhất định phải có để không sợ thất nghiệp trong tương lai

0
2656
Vật Phẩm Phong Thủy

Giáo dục là chuẩn bị hành trang cho tương lai. Từ xưa giáo dục có nghĩa là học một số kỹ năng và một số sự kiện nhất định. Ví dụ, sự kiện Columbus phát hiện ra châu Mỹ hay cách tính toán phép nhân chia. Ngày nay, giáo dục có xu hướng thiên về thế giới kỹ thuật số và tổng quát hơn, như lịch sử văn hóa, kỹ năng máy tính cơ bản hay lập trình.

Tuy nhiên, những thách thức mà con em chúng ta phải đối mặt sẽ khó khăn hơn nhiều những gì mà chúng ta đã từng đối mặt và nhiều thứ học sinh học trong trường hôm nay sẽ không còn phù hợp khi các em tốt nghiệp đại học. Một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy thực tế 47% việc làm hiện nay sẽ biến mất trong vòng 20 năm tới.

Trong 10 hoặc 20 năm nữa, phần lớn những điều chúng ta biết về thế giới sẽ không còn đúng nữa. Máy tính trong tương lai sẽ không còn là kỹ thuật số nữa. Bản thân code phần mềm sẽ biến mất hay ít nhất cũng sẽ chẳng còn thích hợp nữa. Nhiều công việc tốt hiện nay sẽ được tự động hóa hoàn toàn hoặc là sẽ bị hạ thấp rất nhiều. Chúng ta cần suy nghĩ lại nên chuẩn bị hành trang cho con em mình đến với thế giới như thế nào.

1 Am hiểu các hệ thống công nghệ tương lai

Các môn học chúng ta được học ở trường luôn ở dạng tĩnh. Ví dụ 2+2 luôn bằng 4 và Columbus luôn khám phá ra châu Mỹ năm 1492. Cách giải thích có thể khác nhau giữa nơi này so với nơi khác và khác theo thời gian. Nhưng chúng ta đều được dạy rằng nền tảng thế giới chính là các sự kiện nhất định và các tiêu chí đánh giá học sinh là có biết đến các sự kiện đó hay không.

Tuy nhiên, như nhà khoa học phức hợp Sam Arbesman đã chỉ ra rằng các sự kiện có một nửa sự sống và khi kiến thức được tích lũy càng nhiều thì những nửa sự sống đó lại càng rút ngắn lại. Ví dụ, khi chúng ta học lập trình máy tính ở trường, về cơ bản thì đó là học một ngôn ngữ gần như không còn tồn tại hiện nay. Ngày nay, Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất nhưng có thể sẽ không còn tồn tại trong một thập kỷ nữa.

Bản thân máy tính cũng sẽ rất khác, ít dựa vào các code kỹ thuật số của những con số 1 và số 0 mà phần lớn sẽ dựa vào các quy tắc lượng tử và bộ não con người. Chúng ta sẽ lưu trữ ít thông tin hơn về silicon và lưu trữ nhiều hơn về DNA. Không còn cách nào khác là dạy con em chúng ta những thứ này sẽ vận hành ra sao vì không ai, thậm chí không chuyên gia nào dám chắc chắn cho những gì sẽ xảy ra.

Vì thế, trẻ em hôm nay hãy bớt tìm hiểu về những thứ đang có hiện tại mà thay vào đó là học những thứ liên quan đến các hệ thống công nghệ tương lai như động lực học lượng tử, di truyền học và mã logic. Các nhà kinh tế học đã nhận thấy một điều rằng những công việc hằng ngày gần như có thể được tự động hóa hết. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho tương lai là phát triển khả năng học hỏi và thích nghi khi tìm việc làm.

2 Kỹ năng làm việc nhóm
Nghe có vẻ đơn giản và vô cùng quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể làm việc hòa hợp với người khác trong một tổ chức, đặc biệt là trong những môi trường làm việc đa quốc gia – nơi có nhiều sự khác biệt về văn hóa. Muốn có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần phải chủ động tham gia nhiều dự án, kết nối với đồng nghiệp thường xuyên để hiểu nhau và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Có như vậy, khi được phân công vào một nhóm làm việc bất kỳ, bạn đều có thể nhanh chóng hòa nhập và phối hợp nhịp nhàng với tất cả mọi người.

3 Kỹ năng sáng tạo
Giữa sự phát triển như vũ bão về mặt công nghệ mà điển hình phải kể đến là sự ra đời của trí tuệ nhân tạo AI, người lao động bắt buộc phải sáng tạo ra những cách thức làm việc mới nếu không muốn mình trở nên lỗi thời và bị đào thải. Sự sáng tạo cũng là một trong những tiêu chuẩn được dùng để đánh giá năng lực của nhân viên, bạn chỉ thực sự tỏa sáng khi có những ý tưởng khác biệt khi tìm việc làm tphcm, đem lại lợi ích cho tổ chức.

4 Kỹ năng thương lượng
Khi nhắc đến kỹ năng thương lượng, nhiều người sẽ ngay lập tức mặc định rằng kỹ năng này chỉ cần thiết đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại. Tuy nhiên, trong những năm sắp tới, nhu cầu về nhân viên có kỹ năng đàm phán, thương lượng sẽ gia tăng đáng kể ở tất cả các loại ngành nghề, nổi bật nhất là ngành toán – tin với các vị trí như nhân viên phát triển phần mềm, nhân viên phân tích dữ liệu…

5 Kỹ năng đánh giá ra quyết định
Bên cạnh sự trợ giúp đắc lực từ công nghệ, mỗi cá nhân cần trau dồi khả năng tổng hợp thông tin và đưa ra phân tích, đánh giá dựa trên các số liệu, thông tin thu thập được. Việc này sẽ giúp cho các quyết định đảm bảo tính chính xác và hiệu quả. Nếu muốn được thăng tiến lên làm nhà quản lý trong những năm sắp tới, hãy chứng tỏ bạn là người dẫn dắt đáng tin cậy, luôn có những quyết định đúng đắn, đặc biệt là khi công ty rơi vào những tình huống khó khăn khi tìm việc làm thêm.

6 Khả năng truyền đạt ý tưởng phức tạp
Phần lớn trọng tâm giáo dục đều xoay quanh các môn STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Khả năng thành thạo trong các lĩnh vực này chắc chắn quan trọng đối với sinh viên ngày nay để hiểu biết về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học liên quan đến STEM thì lại gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

Mặt khác, khả năng truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả lại trở thành một kỹ năng được đánh giá cao. Hãy nhìn vào tập đoàn Amazon , một trong những tổ chức thành thạo về mặt kỹ thuật và sáng tạo nhất hành tinh. Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của Amazon chính là văn hóa viết. Tập đoàn này rất coi trọng khả năng giao tiếp mà phát triển kỹ năng viết tốt là yếu tố then chốt để tạo dựng một sự nghiệp thành công.

Hãy nghĩ về công việc kinh doanh của Amazon và sẽ thấy rõ tại sao nó lại có được thành công như vậy. Tập đoàn này tuyển dụng rất nhiều kỹ sư chuyên nghiệp tay nghề cao nhưng để tạo ra một sản phẩm vượt trội thực sự, những kỹ sư này cần cộng tác chặt chẽ với các nhà thiết kế, những người làm marketing, các giám đốc phát triển kinh doanh… Để điều phối tất cả hoạt động và giữ mọi người tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm cụ thể cho khách hàng, sự giao tiếp cần phải rõ ràng và mạch lạc.

Vì vậy, trong khi học các môn kỹ thuật như toán học hay khoa học luôn là một ý tưởng hay, việc nghiên cứu những thứ như văn học, lịch sử hay triết học cũng khá quan trọng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN