Top 6 kinh nghiệm mua nhà lần đầu mà bạn nhất định phải nhớ

0
1465
Vật Phẩm Phong Thủy

Không phải ai trong chúng ta cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc mua nhà, nhất là những người mua nhà lần đầu. Chính việc thiếu kinh nghiệm đó có thể khiến chúng ta mua nhầm một căn nhà không tốt. Dưới đây là những điều người mua nhà lần đầu nên biết.

1 Chắc chắn các kế hoạch tương lai trước khi mua nhà
Các lời khuyên ví dụ như thuê nhà “giống như ném tiền qua cửa sổ” có thể khiến bạn muốn tìm ngay đến các ngân hàng để vay tiền mua bán nhà đất sớm nhất có thể. Tuy vậy, vấn đề là nhà khó thanh khoản, một khi muốn bán thì tốn kém và mất thời gian. Nếu bạn bán ngay sau khi mua, bạn có thể chẳng thu đủ tiền để trả khoản nợ đã vay cùng các khoản phí. Để đảm bảo không tốn cả đống tiền vào các loại chi phí hoặc bị mắc kẹt với một căn nhà bạn không thực sự muốn, các chuyên gia khuyên rằng một kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu là bạn phải xác định rằng mình có kế hoạch ở đó ít nhất 2-5 năm hay không.

2 Lựa chọn căn nhà ưng ý
Việc tìm nhà không phải là chuyện dễ dàng, để tìm được căn nhà ưng ý cần cân nhắc nhiều yếu tốc khác nhau: phong thủy, vị trí, môi trường… Trước khi mua nhà cần khoanh vùng địa lý, cân nhắc tài chính, khoảng cách đến nơi làm việc để có thể lựa chọn được căn nhà hợp lý nhất. Sau đó phải tìm hiểu thực tế căn nhà, xem xét kỹ tình trạng nhà để đảm bảo mua được nhà chất lượng tốt nhất.

Trong trường hợp bạn mua nhà dự án, ngoài giá nhà cần tìm hiểu những chi phí phát sinh, phí dịch vụ, bảo trì hàng năm, nếu khoản chi đó quá lớn có thể cân nhắc dự án khác. Một lưu ý không kém phần quan trọng là phải đo thực tế diện tích căn nhà, không chỉ tin tưởng vào giấy tờ và lời quảng cáo từ người môi giới, bởi thông thường khi giao bán họ thường tính cả diện tích ban công.

Nếu là dự án đang thi công hãy chú ý tới tiến độ thi công, tiến độ thanh toán để biết được thời gian giao nhà có đúng hẹn không, không làm lỡ kế hoạch của gia đình bạn. Đồng thời cũng cần suy xét kỹ uy tín của chủ đầu tư, đảm bảo tính lâu dài, chất lượng căn nhà.

3 Đừng bỏ qua khoản chi phí nội thất
Một căn nhà lý tưởng không chỉ là “chốn đi về” mà còn phải được trang bị các thiết bị đáp ứng được nhu cầu của đời sống gia đình. Đừng quên dành ra một khoản tiền cho việc trang bị bếp, phòng khách, phòng ngủ. Khoản đó có thể ở mức tiết kiệm, nhưng buộc phải có. Nhiều gia đình do bỏ tiền vào mua nhà đến khi về nhà mới thiếu trước hụt sau, cảm thấy cuộc sống không thoải mái, nên không tận hưởng trọn vẹn niềm vui có tổ ấm mới.

4 Chủ động tài chính
Bạn phải luôn biết chắc thực lực của mình, biết rõ mình có bao nhiêu tiền. Không nhất thiết bạn phải có đủ tiền ngay khi mua ban nha, chỉ cần có một số tiền nhất định, số còn lại có thể trả góp dần.
Khả năng tài chính và sở thích của bạn sẽ quyết định bạn mua nhà loại nào. Thường thì các đôi vợ chồng trẻ có xu hướng chọn mua nhà chung cư, bởi lẽ giá cả không quá cao mà lại có nhiều chương trình trả góp hấp dẫn. Đừng chọn những ngôi nhà có giá quá cao, để rồi phải vất vả trả góp nhiều năm dài.

5 Phải kiểm tra căn nhà là kinh nghiệm mua nhà lần đầu bạn phải thực hiện
Đừng bao giờ cho rằng căn nhà bạn đang xem vẫn trong tình trạng tốt chỉ vì nó trông mới và đẹp đẽ. Nhiều ngôi nhà có thể tiềm ẩn các vấn đề mà thoạt nhìn sẽ không thấy được. Trước khi ký mua nhà, hãy dành thời gian xem xét kỹ các vấn đề.

6 Tham khảo ý kiến chuyên gia, tư vấn bất động sản và người thân
Để mua được căn nhà phố ưng ý trong khi bạn chưa có kinh nghiệm mua nhà, nếu có thể tham khảo ý kiến các chuyên gia bất động sản, tư vấn và người thân trong gia đình. Các chuyên gia sẽ có đáng giá sâu sắc về thị trường bất động sản giúp bạn có thể quyết định thời điểm mua nhà và quyết định mua nhà hay không. Trong khi đó những người thân trong gia đình bạn sẽ có những ý kiến định hướng tích cực, giúp bạn nhận thức đúng đắn về việc mua nhà.
Bạn đã tìm được căn nhà ưng ý, nhận thức rõ vai trò của bản thân, đủ quyết tâm mua nhà, còn chần chừ gì nữa. Mua nhà là quyết định khó khăn nhưng được căn nhà riêng của mình, có một nơi ấm áp để trở về sau mỗi ngày làm việc vất vả những khó khăn trước mắt sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng vượt qua.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN