Top 6 kinh nghiệm làm việc cùng với đồng nghiệp không ưa thích bạn

0
1919
Vật Phẩm Phong Thủy

Tương tác với người khác là một phần không thể tránh khỏi trong hầu hết các môi trường làm việc. Thật không may là đôi lúc bạn có thể gặp phải một đồng nghiệp khiến bạn khó chịu. Điều quan trọng là bạn phải biết cách để làm việc với ai đó một cách chuyên nghiệp dù mối quan hệ cá nhân của bạn với người đó không hề thoải mái. Thông qua việc học cách điều chỉnh công việc để đối phó với tình huống đó về mặt cảm xúc, có rất nhiều cách để bạn có thể làm việc cùng ai đó không hoà hợp với bạn.

1 Đừng vội kết luận
Giả định về lý do dẫn đến một hành vi nào đó của người khác là phản ứng tự nhiên của con người, ngay cả khi chúng ta không có bằng chứng nào. Theo Cohen, “đó là cách não bộ của chúng ta hoạt động”. Song các phán đoán này không phải lúc nào cũng đưa đến kết luận chính xác.

Thay vì phỏng đoán mơ hồ, Cohen gợi ý “nên chủ động tìm hiểu trước”. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến hành vi của họ có thể làm bạn bất ngờ. Đó có thể là vì họ đang phải đối diện với một tình huống căng thẳng ở nhà, dẫn đến sự phân tâm trong công việc. Hoặc, họ cảm nhận được những áp lực tại văn phòng mà bạn không nhận thức được. Hoặc, họ không biết góp sức như thế nào là tốt nhất khi tìm việc làm.

2 Kiểm soát bản thân
Một nguyên tắc cần nhớ là hãy làm tốt phận sự của mình. Khi gặp việc không như mong muốn phải luôn bình tĩnh, kiểm soát bản thân. Công việc nào cần làm thì bạn hãy làm thật tốt. Những chuyện không liên quan thì đừng cố can thiệp vào.

Khi ý thức được đồng nghiệp không ưa mình, chúng ta dễ sinh ra chán ghét, ức chế. Để không bị ảnh hưởng, bạn cần học cách phớt lờ họ. Đi làm là để hoàn thành tốt công việc được giao chứ không phải để làm hài lòng hết mọi người.

3 Điều chỉnh công việc
Cố gắng hạn chế tương tác. Cho dù không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh né đồng nghiệp hoàn toàn nhưng bạn có thể cố gắng hạn chế tương tác xuống mức thấp nhất có thể. Việc tránh tương tác này có lẽ là cách đối phó dễ dàng nhất.
Có lẽ có một số tương tác là không thể tránh khỏi, đặc biệt là nếu hai bạn cùng làm việc trực tiếp với nhau. Tuy nhiên bạn có thể tránh nói chuyện cùng với người đó trong phòng nghỉ hoặc trong giờ giải lao. Nếu bạn nhận thấy người đồng nghiệp đó bước vào, hãy lịch sự xin phép ra ngoài bằng cách nói “Ồ, tôi phải quay trở lại làm việc thôi. Rất vui được trò chuyện với mọi người”.
Khi bạn bắt buộc phải tương tác với người đồng nghiệp đó, hãy cư xử thật chuyên nghiệp. Tránh nói tới những chuyện cá nhân hoặc những vấn đề không liên quan tới công việc, khi phải đối phó với người không thích bạn, điều này sẽ dẫn đến những tương tác tiêu cực khi tìm việc làm tphcm.

4 Kết nối họ với nhóm
Các vấn đề nghiêm trọng sẽ bắt đầu phát sinh khi các thành viên dần tránh xa cá nhân không hoàn thành tốt công việc. Khi đó, hãy trở thành cầu nối giữa hai bên. Bạn cần đảm bảo là không ai bị loại ra khỏi các câu chuyện chung của nhóm.

Cân nhắc mời đồng nghiệp của bạn đi cà phê hoặc ăn trưa để hiểu hơn về họ. Nếu tiện, bạn có thể rủ thêm một, hai đồng nghiệp khác để dần tạo sự thấu hiểu chung. Càng nhiều cơ hội để tương tác thì bầu không khí thân thiện sẽ càng gia tăng trong nhóm.

5 Làm bạn với “kẻ địch”
Đôi khi vì tính chất công việc, bạn và “kẻ địch” phải hỗ trợ, làm việc chung với nhau. Vì thế, bạn cần phải biết đối nhân xử thế. Hãy vì lợi ích chung và những mục tiêu sâu xa hơn mà tạo dựng với họ một mối quan hệ bạn bè cơ bản.

Cần học cách bao dung, kiên nhẫn khi bản thân khó chịu với đối phương và nhìn nhận một cách khách quan những ưu điểm của đồng nghiệp không ưa mình. Chỉ cần bạn có thiện chí hợp tác và cải thiện tình hình, mọi thứ đều có thể xoay chuyển một cách tích cực khi tìm việc làm thêm.

6 Nhượng bộ
Trong cuộc sống và trong công việc, rất khó để học chữ “nhẫn”. Để làm việc hiệu quả với đồng nghiệp không ưa mình, bạn cần phải dụng tâm dù có ghét bỏ thế nào. Khi cần thiết thì cũng nên nhượng bộ.

Kẻ thông minh là kẻ biết khi nào thì cạnh tranh quyết liệt, khi nào thì nhượng bộ để đạt được mục đích to lớn hơn. Đối phương dù có không thích bạn thì họ cũng sẽ nhượng bộ lại. Khoảng cách của đôi bên sẽ hẹp dần và những bất mãn sẽ dần được hóa giải.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN