Top 5 sự thật đen tối mà Coca-Cola đang che dấu người dùng

0
1073
Vật Phẩm Phong Thủy

Coca-Cola được phát hiện vào năm 1886 bởi một dược sĩ có tên là Tiến sĩ John Stith Pemberton , cũng là một bác sĩ thú y và người nghiện morphine. Coke được dựa trên một loại thức uống gọi là Vin Marine, được sản xuất bởi nhà hóa học người Paris, Angelo Mariani. Ngày nay, Coca-Cola là loại nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới. Đây là năm bí mật tối tăm nhất của nó.

1. Chủ động làm việc để đảm bảo trẻ em uống Coca-Cola thay vì lựa chọn lành mạnh
Trong những năm 1990, nhiều công ty nước giải khát đã cố gắng thu hút người tiêu dùng trong một thị trường rất bão hòa. Kế hoạch của Coca-Cola là đi học sau khi học sinh trung học và hy vọng họ có thể chọn thương hiệu của họ cho cuộc sống, giống như cách mà các công ty thuốc lá thường thu hút khách hàng.

Vào giữa những năm 1990, Coca-Cola bắt đầu ký “hợp đồng đổ” với trường học. Để đổi lấy tiền đóng bảo hiểm đã được trả cho các trường học, Coca-Cola muốn có độc quyền bán sản phẩm của họ trong các máy bán hàng tự động và trong quán cà phê. Các trường học, những người thường làm việc với ngân sách chặt chẽ, thường đồng ý để làm điều đó. Trong một số trường hợp, Coca-Cola cho nhiều trường khoảng 30.000 đô la trước và sau đó là hoa hồng cho độc quyền bán các sản phẩm Coke trong trường học trong 10 năm. Trong một trường hợp, Coca-Cola đã trao $ 90,000 cho một trường học ở Syracuse, New York, để xây dựng một sân vận động có dấu hiệu Coca-Cola lớn trên đó.

Mặc dù điều đó không có vẻ là một điều nhảm nhí siêu phàm , nơi nó rơi vào vùng đất râm mát nên các trường học sau đó đã khuyến khích bán Coke và thưởng nếu họ bán nhiều sản phẩm hơn. Họ cũng được cho biết rằng họ sẽ kiếm được ít tiền hơn nếu họ bán các lựa chọn lành mạnh hơn, như sữa hoặc nước trái cây thay vì nước ngọt. Trong một số trường hợp, các lựa chọn lành mạnh hơn không có sẵn bởi vì Coca-Cola đã không chấp nhận họ được bán trong các trường học.

Bây giờ, 20 năm sau, có một dịch bệnh béo phì ở Mỹ. Tất nhiên, Coca-Cola đã góp phần vào vấn đề này và thậm chí họ đã thừa nhận điều này trong báo cáo của họ. Trong 10 năm qua, mối đe dọa lớn nhất đối với lợi nhuận của Coca Cola là béo phì .


2. Các vấn đề về nước
Trong khi công thức cho Coca-Cola là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ, một thành phần chính mà họ cần để sản xuất đồ uống có đường là nước. Phải mất 0,71 galông nước để tạo ra 0,26 gallon Coca-Cola. Điều này trở thành một vấn đề đau đầu khi Coca-Cola quyết định thành lập các nhà máy đóng chai ở những nơi không có nhiều nước để bắt đầu. Ví dụ về nơi này đã xảy ra là ở một số tiểu bang ở Ấn Độ , và một số nơi ở châu Mỹ Latinh.

Điều gì xảy ra là Coca-Cola thiết lập một nhà máy đóng chai, họ sử dụng quá nhiều nước ngầm. Gây ra tình trạng thiếu nước trong khu vực, có nghĩa là không có đủ nước để uống hoặc để tưới cho cây trồng, mà sau đó dẫn đến tình trạng thiếu lương thực. Sau một thập niên phản đối , một nhà máy ở Ấn Độ bị đóng cửa vào năm 2015, nhưng các nhà máy Coca-Cola sử dụng quá nhiều nước địa phương vẫn là một vấn đề ở Ấn Độ, Mỹ Latinh và ở các nước đang phát triển trên thế giới.


3. Coca-Cola Không còn Chứa Cocaine
Một trong những tin đồn nổi tiếng nhất về Coca-Cola là công thức ban đầu đã sử dụng cocaine … và nó hoàn toàn đúng . Họ sử dụng lá coca chứa alkaloid cocain, được sử dụng để làm cocain bột.

Thật khó để nói chính xác bao nhiêu cocaine đồ uống ban đầu chứa, nhưng có một chút trong nó. Ngoài ra, Coca-Cola ban đầu cũng có cồn. Tuy nhiên, năm 1886, Atlanta (nơi Coke được đóng chai) đã ban hành lệnh cấm. Vì vậy, rượu đã được loại bỏ và thêm đường được thêm vào, nhưng cocaine vẫn là một thành phần trong thức uống cho thập kỷ tiếp theo.

Năm 1899, Coca-Cola bắt đầu bán đồ uống trong chai. Những chai rượu này phổ biến trong số những người Mỹ gốc Phi vì họ không có quyền truy cập vào đài phun nước vì luật lệ. Tuy nhiên, đây bắt đầu một pa nic trong một số trung lưu và tầng lớp thượng lưu trắng người. Một số thành viên thanh thiếu niên trong các cộng đồng này đã rất sợ hãi rằng những người da đen được trao quyền cho một loại đồ uống có cồn có thể bắt đầu tấn công họ, và họ sẽ không thể ngăn họ lại. Để đối phó với những lo ngại, Coca-Cola bắt đầu loại bỏ cocaine khỏi công thức vào năm 1903, thay thế bằng caffeine và thậm chí còn nhiều đường hơn .


4.Coca-Cola và Liên hiệp Colombia
Vào ngày 5 tháng 12 năm 1986, một đơn vị bán quân sự cánh hữu đã xuất hiện tại một nhà máy đóng chai Coca-Cola ở Carepa, Colombia. Một trong những nhà điều hành công đoàn của nhà máy, Isidro Segundo Gil, đã đến để hỏi đội tuyển muốn gì và họ đã nổ súng vào anh ta, giết chết anh ta. Tối hôm đó, nhóm bán quân sự đã tới trụ sở công đoàn, nơi họ phá hủy thiết bị của họ và sau đó đốt cháy nơi này để tiêu diệt tất cả các hồ sơ bên trong.

Ngày hôm sau, phi công đi vào nhà máy đóng chai và đưa cho công nhân công đoàn một sự lựa chọn: bỏ thuốc, hoặc chết như Gil. Rõ ràng, nhiều nhân viên, kiếm được từ $ 380 đến $ 400 một tháng, bỏ công việc của họ. Sau khi họ bỏ việc, quân đội bán vũ trang bị giam trong nhà máy đóng chai trong hai tháng. Khi nhà máy mở cửa trở lại, công nhân công đoàn đã được thay thế bằng những người lao động đã được trả 130 đô la một tháng.

Mặc dù không có bằng chứng kết luận rằng bất cứ ai trong văn phòng chính của Coca-Cola đã ra lệnh cho bất kỳ vụ giết người nào, các nhà phê bình chỉ ra rằng Coca-Cola đã làm rất ít để điều tra các vụ giết người. Trên thực tế, họ không phàn nàn với chính phủ Colombia rằng lực lượng bán quân sự giết công nhân của họ hoặc họ đang ngồi xổm trong cơ sở của họ trong hai tháng.

Ngoài ra, vào thời điểm ám sát , các nhân viên công đoàn đã cố gắng đàm phán điều kiện làm việc tốt hơn với công ty đóng chai Bebidas y Alimentos, được Coca-Cola ký hợp đồng để đóng chai sản phẩm tại Nam Mỹ. Trong những năm sau vụ giết người, Bebidas đã từ chối đàm phán bất cứ điều gì với công nhân của họ.

Cuối cùng, đây không phải là công đoàn duy nhất của Coca-Cola được nhắm mục tiêu. Ít nhất năm thành viên công đoàn khác đang làm việc với Coca-Cola đã bị giết ở Colombia và các thành viên của hiệp hội bị buộc phải bỏ thuốc hoặc chết.

Năm 2001, Liên đoàn Sinaltra đưa ra vụ kiện chống lại Bebidas và Coca-Cola, nhưng quyết định chống lại Coca-Cola đã bị bãi nhiệm vào năm 2003.


5.Coca-Cola và người nông dân Peru
Như chúng tôi đã đề cập, công thức Coca-Cola ban đầu có chứa một lượng nhỏ cocain. Khi họ thay đổi công thức, họ đã có một công ty tên là Maywood Chemical Works, hiện là công ty Stepan, nhập khẩu lá ca cao vào Hoa Kỳ từ Peru.

Một khi ở Hoa Kỳ, Stepan, người vẫn nhập khẩu lá ca cao cho Coca-Cola, loại bỏ các alkaloid là thành phần chính của cocaine bột và sau đó họ gửi Coca-Cola giải nén coca leaf decocainized. Đối với những gì Stepan làm với alkaloid cocain? Vâng, họ bán nó dưới sự giám sát của chính phủ để sử dụng cho y tế.

Trong hơn một thế kỷ, khi luật về ma túy được ban hành như đạo luật Harrison Narcotics Act năm 1914 và Đạo luật Jones-Miller năm 1922, họ đã thực hiện các miễn trừ đặc biệt để cho phép Coca-Cola tiếp tục nhập khẩu cây coca; làm cho họ trở thành một trong những công ty Mỹ ít được phép nhập khẩu cây coca. Thời gian trôi đi, sự phổ biến của Coca-Cola tăng lên và Stepan không thể bán hết alkaloid cocaine mà nó đã chiết xuất. Điều này đã dẫn đến việc thông qua luật đặc biệt để Stepan có thể tiêu huỷ kiềm cocaine dư thừa dưới sự giám sát của chính phủ.

Vấn đề là lá ca cao có thể được sử dụng để sản xuất ra nhiều sản phẩm khác ngoài Coca-Cola và cocaine như trà, kẹo và bột mì, nhưng nông dân coca ở Peru gọi là cocaleros chỉ có thể tiếp cận thị trường Hoa Kỳ thông qua Coca-Cola vì các luật về thuốc đã được ban hành để ngăn chặn cocain không được vào Mỹ. Chỉ với một người mua sản phẩm của họ, những người pha trà có thể làm ít hơn chấp nhận điều khoản của Coca-Cola. Kết quả là, nông dân ở lại nghèo, trong khi Coca-Cola đã thực hiện 41000000000 $ vào năm 2016 .

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN