Top 5 nguyên tắc phong thủy cần phải tuân thủ theo trong thiết kế tủ bếp không lại gặp nguy

0
1970
Vật Phẩm Phong Thủy

Trong phong thuỷ nhà bếp, có một số điều cần lưu ý ở vị trí đặt bếp. Việc đặt bếp ở vị trí nào là điều mà hầu hết những người xây nhà đều rất lưu tâm. Theo quan niệm của người phương Đông, khu vực này vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng.

1 Bếp nấu không được đặt quá gần với khu chứa

Trong phong thủy hỏa luôn kỵ với Thủy nên bếp nấu không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc vệ sinh. Vậy nên, bạn có thể thiết kế một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa, hoặc tách bồn rửa hay bếp nấu ra đảo bếp.

Thiết kế tủ bếp gỗ tự nhiên

2 Vị trí tủ bếp

Bếp là nơi nấu ăn cho mọi người trong gia đình, vì vậy nó là Hỏa. Hỏa kỵ với Thủy, vì vậy không nên đặt bếp gần khu vực chứa nước. Để tránh cho việc này, bạn có thể ngăn cách giữa bếp và bồn rửa bằng cách tách chúng ra hoặc bố trí khoảng cách hợp lý.

Bếp nấu hoặc tủ bếp cần tránh khu vực nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Người ta quan niệm không nên đặt bếp nấu giữa 2 phòng ngủ vì sẽ gây xung đột, bất hòa cho những người trong nhà.

Vị trí đặt bếp nấu và tủ bếp cần được dựa vào tường và không đặt đối diện cửa chính hay có cửa sổ đằng sau để tránh gió vì theo phong thủy, gió sẽ cuốn đi hết tài lộc của chủ nhà.

Ngoài ra, các nhà phong thủy cho rằng không nên đặt tủ bếp dưới xà ngang, không đặt ngược hướng nhà, …

Thiết kế tủ bếp gỗ công nghiệp

3 Kích thước tủ bếp

Kích thước khi thiết kế tủ bếp theo phong thủy thường được tính dựa trên thước lỗ ban – loại công cụ dùng để đo đạc chuẩn xác nhất từng cung, mệnh; những con số ghi trên thước cho chúng ta biết đâu là kích thước an toàn và hợp lý, mang lại may mắn cho gia đình.

Dưới đây là thông số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo phong thủy:

+ Khoảng cách từ sàn bếp lên đến bàn bếp thường trong khoảng từ 81cm đến 86cm.

+Theo thước lỗ ban kích thước chiều rộng của tủ bếp khoảng 48 – 50 cm và 55 – 62cm là hợp lý nhất. Mặt khác, theo truyền thống của người Việt Nam thì bếp là không gian hoạt động chính của người phụ nữ mà chiều dài sải tay người phụ nữ thường nhỏ hơn 60m, không nên thiết kế mặt bàn tủ bếp quá rộng để thuận tiện cho việc sử dụng. Kết hợp 2 yếu tố thì chiều sâu tủ bếp dưới hợp lý nhất là 60cm.

+ Khoảng cách từ tủ bếp dưới lên tủ bếp trên từ 60cm đến 65cm là hợp lý nhất.

+ Chiều cao của tủ bếp trên là 80cm với chiều sâu 35cm.

+ Tổng chiều cao của bộ tủ bếp từ sàn bếp lên đến nóc phào trang trí từ 2.20m đến 2.25m.

thiết kế tủ bếp đẹp

4 Màu sắc gian bếp phải hài hoà

Bạn có thể sử dụng những tone màu mạnh như màu đỏ, màu vàng, xanh dương, thậm chí là đen cho thiết kế tủ bếp  hoặc bàn đảo của mình. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sự phối hợp màu sắc ở đây phải hài hòa, sao cho không quá chói, cũng không quá mờ nhạt, vì màu sắc khu bếp ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng của người nội trợ, và món ăn có thành công hay không cũng từ đó mà ra.

5 Chất liệu tủ bếp

Khi thiết kế tủ bếp, bạn phải biết được chất liệu làm nên tủ bếp để có những tính toán cụ thể như khối lượng có thể chứa, tỷ lệ cong vênh, mối mọt,…

Hơn nữa, theo phong thủy thì tủ bếp không được để đọng nước vì nó dễ khiến gia chủ bị bệnh về khí huyết và không tốt với phụ nữ có thai.

 

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN