Top 5 mẫu súng trường mạnh và nổi bật nhất của Nga

0
1954
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng trường, hay chính xác hơn là súng trường nòng có rãnh xoắn (tiếng Anh: Rifle), là loại súng cá nhân gọn nhẹ với nòng súng được chuốt rãnh xoắn, có báng súng và ốp lót tay hoàn chỉnh để phục vụ mục đích bắn điểm xạ. Với vũ khí của quân đội Nga , họ có cho mình những loại sung trường uy lực khiến cho quân địch phải dè chừng như dưới đây.

1.Súng trường Mosin
Súng trường Mosin (tiếng Nga: Винтовка Мосина), còn được gọi là Mosin Nagant trong các tài liệu phương Tây và được gọi là K44 ở Việt Nam và Trung Quốc, là loại súng trường lên đạn từng viên, không tự động, dùng đạn súng trường chiến đấu tiêu chuẩn của Nga (cỡ đạn 7,62x54mmR).

Súng được sử dụng bởi quân đội Đế quốc Nga từ năm 1891, Hồng Quân Liên Xô và quân đội các nước Đông Âu cho đến tận những năm 1960 (sau đó được thay thế bởi SVD Dragunov). Súng có độ tin cậy và chính xác cao, sức công phá mạnh nên vẫn được nhiều nước tiếp tục sử dụng cho tới giữa thế kỷ 21.


2.CKC
CKC (viết tắt của “Самозарядный карабин системы Симонова” trong tiếng Nga, nghĩa là Súng trường nạp đạn tự động cơ cấu Simonov),hay còn được gọi là CKC (cách gọi CKC là cách gọi chủ yếu ở Việt Nam, dựa theo tên viết tắt của súng trong hệ chữ viết Kirin) là loại súng trường bắn đạn cỡ 7,62×39 mm (chung cỡ đạn với súng AK-47 và RPD). CKC được Sergei Gavrilovich Simonov (1894 – 1986), người Liên Xô, thiết kế ra và được thử nghiệm ở mặt trận trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ hai, sau này được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Triều Tiên và Chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, súng CKC vẫn được sử dụng trong quân đội nhiều nước. Tại Việt Nam, súng bắt đầu được viện trợ từ năm 1960 và hiện nay vẫn được trang bị cho dân quân tự vệ.


3.SVT-40
SVT-40, hoặc là Tokarev SVT-40, tên đầy đủ tiếng Nga là Самозарядная винтовка Токарева, образец 1940 года (phiên âm: Samozaryadnaya Vintovka Tokareva, Obrazets 1940 goda, dịch sang tiếng Việt: Súng trường bán tự động Tokarev, mẫu năm 1940) là một loại súng trường bán tự động được thiết kế bởi Fedor Tokarev và Sergei Gavrilovich Simonov, hai nhà thiết kế vũ khí của đất nước Liên Xô. Nó được sử dụng rất nhiều trong Chiến tranh thế giới thứ hai cùng nhiều cuộc chiến khác sau đó.

SVT-40 có tính chính xác cao nhờ có chiều dài hơn hẳn các súng trường khác, Hồng Quân Xô Viết rất hãnh diện vì khẩu súng này. Súng này cũng được Liên Xô cung cấp cho phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong chiến tranh Việt Nam chống quân đội quân đội Mỹ và đồng minh trong chiến tranh Việt Nam. Số lượng vào Việt Nam của nó không nhiều bằng Mosin-Nagant và CKC, nó cũng không được dùng nhiều như hai khẩu súng trường kia.


4.Vepr-1V
Vepr-1V (tiếng Nga: Вепрь-1В) là loại súng trường bán tự động được thiết kế và chế tạo tại nhà máy cơ khí Molot tại Vyatskie Polyany, Kirov Oblast, Nga. Súng được thiết kế dựa trên khẩu RPK-74. Nó phát triển chủ yếu dành cho thị trường dân sự và đã đáp ứng được các quy định của luật vũ khí nên được xem là một loại vũ khí dân sự để sử dụng trong thể thao và tự vệ cũng như dùng để xuất khẩu. Vì súng là vũ khí dân sự không được sử dụng trong các lực lượng vũ trang của Nga nên không có mẫu có chế độ tự động khi bán trên thị trường nhưng do cách hoạt động có nhiều điểm tương đồng với RPK nên có thể chỉnh sửa lại để có chế độ bắn tự động nếu biết cách làm.


5.Vintovka Berdana
Các Berdan súng trường ( винтовка Бердана / vintovka Berdana bằng tiếng Nga) là một khẩu súng trường Nga tạo ra bởi chuyên gia vũ khí Mỹ nổi tiếng và nhà phát minh Hiram Berdan năm 1868. Đó là vấn đề tiêu chuẩn trong quân đội Nga 1870-1891, khi nó được thay thế bằng Mosin- Súng Nagant . Nó đã được sử dụng rộng rãi ở Nga như một vũ khí săn bắn, và các biến thể thể thao, bao gồm súng ngắn, đã được sản xuất cho đến giữa những năm 1930.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN