Top 5 loài bướm đang có nguy cơ tuyệt chủng trong sách đỏ Việt Nam

0
3169
Vật Phẩm Phong Thủy

Danh mục sách đỏ động vật Việt Nam bao gồm các loài động vật có trong Sách đỏ Việt Nam dưới các mức độ đe dọa khác nhau. Trong số đó là các loài động vật chỉ tìm thấy duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam, không tìm thấy ở nơi khác trên thế giới như. Dưới đây là top 5 loài bướm đang có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

1.Bướm đuôi dài xanh lá chuối
Argema maenas là một loài bộ Cánh vẩy thuộc họ Ngài hoàng đế. Nó được Doubleday phát hiện năm 1947.

Bướm đuôi dài ở miền Bắc Ấn Độ, Malaysia, Java, Sulawesi và Việt Nam, phát hiện năm 1847, có tên khoa học là Argeno maenas Donbleday. Ở Việt Nam chúng xuất hiện ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Chúng là loài bướm đẹp nhất, có độ sải cánh gần 20cm, đuôi dài có màu xanh lá chuối non, con đực có ăng-ten dạng kép ngắn. Con đực nhỏ và thon, sải cánh đẹp hơn con cái, chân có nhiều lông. Riêng con đực, bàn chân sau và bàn chân giữa có hai cựa.

Do là loài bướm có màu sắc đẹp nên chúng bị nhiêu người sưu tầm côn trùng tìm kiếm và môi trường rừng ngày càng bị thu hẹp nen chúng trở thành loài quý hiêm được đưa vào sách đỏ của Việt Nam ở mức CR.


2.Bướm khế
Bướm đêm Atlas (Attacus atlas) (còn gọi là bướm khế, vì hay đẻ trứng và phát triển trên cây khế, hoặc bướm bà) là loài bướm đêm thuộc họ Ngài hoàng đế tìm thấy ở rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Đông Nam Á, và phổ biến ở quần đảo Mã Lai. Bướm đêm Atlas được xem là loài bướm đêm lớn nhất trên thế giới và tổng diện tích bề mặt cánh lên tới khoảng 400 cm2 (62 sq in). Sải cánh của chúng cũng thuộc loại lớn nhất, từ 25–30 cm (10–12 in). Con cái lớn và nặng hơn.
Bướm khế là một trong 3 loài bướm có tên trong Sách đỏ Việt Nam (bướm khế, bướm đuôi dài, bướm phượng).


3.Bướm phượng cánh đuôi nheo
Bướm phượng cánh đuôi nheo, còn gọi là bướm rồng đuôi trắng (danh pháp khoa học: Lamproptera curius) là một loài bướm có nguồn gốc từ một bộ phận của Nam Á và Đông Nam Á. Loài này thuộc chi Lamproptera của họ Bướm phượng. Đây không phải là loài hiếm.


4.Bướm phượng cánh kiếm
Bướm phượng cánh kiếm hay bướm cánh phượng kiếm[1], bướm đuôi kiếm xanh tên khoa học là Graphium antiphates, tên khác là Pathysa antiphates, là loài bướm có kích thước trung bình, chiều rộng sải cánh 80-95mm. Cánh con đực và con cái có kích thước giống nhau, màu trắng vàng, có nhiều vạch đen. Mặt trên của cánh trước có 7 vạch đen, vạch thứ 2 kéo dài tới giữa cánh và các vạch cánh còn lại kéo dài khoảng 1/5 cánh. Cánh sau có đuôi dài dạng kiếm. Mép cánh và kiếm có màu đen. Mặt trên của cánh sau màu trắng vàng với nhiều vết và chấm đen.

Loài này thường thấy ở bìa rừng, ven suối và nơi ẩm ướt.

Giá trị làm cảnh và nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gien.


5.Bướm phượng cánh sau vàng
Bướm phượng cánh sau vàng (danh pháp: Troides helena hephaestus) là một phụ loài bướm phượng có kích thước khá lớn điển hình của loài Troides helena.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN