Top 5 kinh nghiệm làm PG chuyên nghiệp cho sinh viên

0
4597
Vật Phẩm Phong Thủy

Không giống như một PG hay PB chuyên nghiệp: chân dài…tới nách, ngoại hình chói lóa, nổi tiếng và các mối quan hệ xã hội nhì nhằng, những PG hay PB sinh viên chẳng có gì khác so với bạn bè của họ: Sáng vẫn bù đầu với bài giảng trên lớp, trưa vội về nấu cơm, chợp mắt để dành sức cho chiều tối lao ra đường tìm làm việc. Trong ca làm việc không dài nhưng tốn nhiều sức lực, họ sẽ phải rong ruổi trên những cung đường đầy gió bụi, đi theo hàng lối, giữ tốc độ và cự li để quảng bá sản phẩm, đứng mỉm cười với khách hàng vào xem ki-ốt, giải đáp, phát quà và làm nhiều việc không tên khác nữa.

1 Ngoại hình khi đi phỏng vấn PG, PB, MC
Khác với việc ứng tuyển làm nhân viên văn phòng cần ăn mặc nghiêm túc, công việc làm PG, PB … tìm việc làm thêm không đòi hỏi bạn đi phỏng vấn phải sơ mi đóng thùng, mặt mũi nghiêm trang…. vì như thế lại không phù hợp với tính chất công việc.

Nên ăn mặc thoải mái, hợp thời, chương trình nào đòi hỏi ngoại hình thì PG ăn mặc mô đen, chương trình nào không đòi hỏi ngoại hình lắm thì cũng không cần quá se sua.

Ví dụ đi phỏng vấn phát tờ rơi ở ngã tư mà ăn mặc cứ như sắp đi dạ hội thì nhà tuyển dụng lại suy nghĩ: “Trông tiểu thơ thế này liệu có chịu khó làm việc không hay làm một chút đã than mệt đây?”
Nếu khoác trên người bộ đồng phục của một chương trình nào khác và cho nhà tuyển dụng biết bạn vừa làm chương trình đó xong thì càng gây ấn tượng. Nhưng có thể nhiều nhà tuyển dụng lại nghĩ rằng “Bạn chạy show nhiều vậy liệu có đảm bảo thời gian cho công việc mà họ sắp tuyển không” cho nên cũng tùy hoàn cảnh mà bạn quyết định mặc thế nào.

Đầu tóc PG, PB, MC nên gọn gàng và nhớ make up nhẹ (nếu là nữ). Việc trang điểm rất quan trọng lắm vì nó vừa làm bạn đẹp hơn, vừa chứng tỏ sự chuyên nghiệp của bạn, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao các ứng viên biết make up.

Sự thật là nhà tuyển dụng thường ưu tiên những người không đeo kính hơn, nhất là các chương trình đòi hỏi ngoại hình, cho nên bạn nên bỏ kính ra nếu không cận nặng lắm hoặc có điều kiện thì đeo kính sát tròng khi đi phỏng vấn và làm việc.

2 Thái độ của PG trong khi đi phỏng vấn
Hãy tươi tắn lên một chút, đừng làm bộ mặt đăm chiêu, căng thẳng hoặc bí xị như đang bị ép cung. Nhà tuyển dụng không đánh giá cao bạn nếu như bạn không tự tin. Nên lễ phép, đúng mực, đừng tỏ ra chảnh hay bất cần nếu bạn không muốn bị nhà tuyển dụng gạch tên ngay.

Trong thời gian chờ đợi, nên đi lại nhẹ nhàng, nói chuyện đủ nghe, đừng cười đùa ồn ã với nhóm bạn đi cùng hay nói điện thoại oang oang như đang ở nhà. Thời gian phỏng vấn chỉ có ít phút thôi nên cũng hạn chế sử dụng điện thoại khi đã vào phòng phỏng vấn.

3 Nghề PG cần có tinh thần thép
Công việc của PG mới được ghi nhận và phổ biến và đánh giá cao trong 10 năm gần đây, trong quan điểm của nhiều người thì Promotion Girl chỉ là những cô gái có ngoại hình đẹp, ba vòng đạt chuẩn và ăn mặc thời trang, sexy… nhưng thực tế Promotion Girl là những cô gái bản lĩnh, kiêm nhiệm nhiều công việc từ nhân viên tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mại đến việc làm người mẫu ảnh, người mẫu tóc, làm tượng, thậm chí làm cả công việc của người dẫn chương trình.

4 Diễn đạt một cách chân thành, thật lòng.
Nếu bạn chỉ làm chủ cảm xúc của mình trong cuộc đối thoại thôi thì vẫn chưa đủ để thực hiện được mục đích của mình. Bạn phải thể hiện cảm xúc ấy. Tức là bạn phải diễn đạt nó thông qua lời nói đầy tự tin và chân thật của chính bạn. Hãy đưa vào những lời chân thật ấy mong muốn, mục đích thực hiện cuộc đối thoại của bạn. Và bạn sẽ nhận lại được sự chân thật ấy, quan trọng hơn là bạn đạt được mục tiêu của cuộc giao tiếp!

5 Không nên trang điểm quá đậm
Khi đi làm ở các nơi xa và lúc sáng sớm các bạn nên trang điểm dậm phần nền trước ở nhà, để khi đến nơi bạn không tốn quá nhiều thời gian cho việc trang điểm hoặc ở nơi tổ chức sự kiện không có nhà vệ sinh tiện nghi…
Khi đi làm sự kiện ngoài trời các bạn nên bới tóc cao, cột tóc, tết tóc gọn gàng, không nên thả tóc suông vì thời thiết nóng dễ khiến các bạn ra mồ hôi, tóc bết lại vừa làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn và khiến bạn không thoải mái, linh hoạt trong hoạt động

6 Tác phong công việc
Không dùng điện thoại quá nhiều, không chụp ảnh tự sướng và quá thoải mái để đảm bảo sự chuyên nghiệp của bạn nói riêng và nhà tổ chức sự kiện nói chung. Nên nhớ, bạn đang đi làm chứ không phải đang đi chơi- , đi dự tiệc, đi dã ngoại

Không nói chuyện quá to ở nơi tổ chức sự kiện, nơi có khách hàng, kể cả khi thay đồ hoặc nhà vệ sinh, không văng tục chửi thề bởi bạn không thể biết địa điểm đó có: khách hàng, đối tác, khách tham dự sự kiện, nhân viện tại địa điểm….hay không. Dựa vào lời nói, họ hoàn toàn có thể đánh giá từng cử chỉ, hành động, lời nói của các bạn cũng như tính chuyên nghiệp của nhà tổ chức

Không lấy vật phẩm nào từ sự kiện khi không được cho phép. Ví dụ như, ngắt hoa mang về, gỡ bong bóng mang về…. dù không nói ra hay không cấm nhưng những hành động nhỏ vô ý như vậy cũng có thể khiến khách hàng không hài lòng, đặc biệt là khách hàng khó tính.

Không trả lời các vấn đề không nằm trong phạm vi công việc, trách nhiệm và hiểu biết của bạn. Hãy tìm hoặc hướng dẫn họ tìm ngay người phụ trách của bạn để trả lời, làm việc với khách hàng.

Giữ gìn và có ý thức vệ sinh, nhất là khu vực phòng thay đồ, trang điểm.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN