Top 5 chiêu lừa đạo khi xin việc cần tránh

0
2312
Vật Phẩm Phong Thủy

Hãy cùng mình điểm qua 5 chiêu thức lừa đảo người lao động hay gặp nhất trong xã hội để cảnh giác các bạn nhé!

1. Bán hàng đa cấp
Câu chuyện làm giàu nhanh chóng với mức thu nhập hấp dẫn lên đến hàng chục triệu mỗi tháng từ tham gia bán hàng đa cấp đã trở nên không còn xa lạ với nhiều người. Thật ra bản chất của việc kinh doanh đa cấp không vi phạm pháp luật nhưng bởi vì lòng tham của con người đã biến tướng nó trở thành công cụ lừa gạt người lao động. Đặc điểm nhận biết bán hàng đa cấp bất chính chính là lợi nhuận không được tạo ra từ việc bán sản phẩm mà thông qua tuyên truyền, tuyển mộ các thành viên mới. Những lời giới thiệu hấp dẫn như: được làm việc với thu nhập hấp dẫn lên đến hàng chục triệu mỗi tháng, tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm trong môi trường làm việc năng động, hiện đại,… là những lời “có cánh” mà các nhà tuyển dụng quỷ quyệt thường dùng để đưa người cần việc vào mạng lưới bán hàng đa cấp.

2. Đánh máy tại nhà với thu nhập từ 4.000.000 đồng/tháng
Chỉ cần gõ vào từ khóa “đánh máy tại nhà” là sẽ xuất hiện vô số quảng cáo với mức thu nhập hấp dẫn đủ làm nao lòng những người đang khao khát một công việc nhẹ nhàng lương cao. Rất nhiều quảng cáo với những công việc đơn giản là: đánh máy và nhập liệu với mức lương từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng/ tháng với thời gian làm việc tự do, không gò bó thời gian đã thu hút nhiều người nhẹ dạ, tâm lý nôn nóng muốn kiếm thêm thu nhập. Theo nhà tuyển dụng, công việc này chính là gõ các mã captcha với giá khoảng 15.000 đồng mỗi 1000 mã. Mỗi mã captcha có từ 6 – 8 chữ và số, khi đánh thì không cần phân biệt chữ hoa và chữ thường. Với khả năng đánh máy bình thường thì cũng có thể kiếm được 80.000 – 120.000 đồng mỗi ngày và mỗi tháng số tiền 3.000.000 – 4.000.000 đồng. Số tiền này sẽ được chuyển vào ngày cố định qua ATM đã đăng ký trong hợp đồng. Tuy nhiên, người lao động bắt buộc phải đóng phí tham gia từ 200.000 đồng cho mỗi hợp đồng với khá nhiều chi tiết khó hiểu, mù mờ về nội dung.

3. Thu phí tuyển dụng việc làm
Sự ra đời và phát triển của những trung tâm môi giới việc làm đã góp phần tạo công ăn việc làm tử tế cho nhiều người lao động nhưng song song đó cũng có những trung tâm bất lương lợi dụng hình thức môi giới việc làm để lừa tiền những người cần việc. Theo lời chia sẻ của một số sinh viên từng là nạn nhân của bẫy này thì các trung tâm quảng cáo rầm rộ khắp nơi bằng tờ rơi về hoạt động, quy mô thường chính là lừa đảo. Nhiều người khi đến đây, sau khi nghe “tư vấn” từ các “chuyên viên tuyển dụng” đều tin vào lời những kẻ lừa đảo này và “bấm bụng” nộp các mức phí hàng trăm ngàn đồng trở lên tùy theo loại hình công việc để tìm chỗ làm vừa nhàn vừa lương cao.

4. Thêu tranh chữ thập tại nhà
Gần đây có rất nhiều người chia sẻ việc họ bị chủ thuê thêu tranh chữ thập lừa đảo. Trào lưu về tranh chữ thập được nhiều người ưa chuộng và những ai khéo tay, có thời gian rảnh thường trổ tài bằng cách tự mua tranh về nhà thêu. Tuy nhiên, để có một sản phẩm tranh hoàn hảo thì mất rất nhiều thời gian và công sức hoàn thành nên các cửa hàng bán tranh thêu sẵn đã đăng tuyển “cộng tác viên” thêu tranh tại nhà. Nhiều thông tin chiêu mộ cộng tác viên thêu tranh xuất hiện ở mạng xã hội và từ đó có nhiều người bị lừa. Thông tin tuyển dụng ghi rõ về chủ tuyển, số tiền công, thời gian hoàn thành, quy định về hợp đồng và đáng chú ý là số tiền đặt cọc mà người làm thuê phải đóng là từ 350.000 – 400.000 đồng/bức tùy theo kích thước tranh. Những bà mẹ bỉm sữa hay các bà nội trợ, sinh viên có nhu cầu làm thêm đa số thường bị thông tin như thế hấp dẫn và đăng ký nhận tranh về thêu. Điều đáng nói là không ít người trong số đó đã phải bức xúc lên tiếng sau thời gian cặm cụi công sức và tâm huyết của mình vào trong bức tranh thêu đó.

5. Tin tuyển dụng làm việc tại các hệ thống siêu thị với lương cao
Những mẫu tin tuyển dụng xuất hiện hàng loạt trên Google với các chức danh như: giám sát, quản lý, bảo vệ,… tại các siêu thị toàn quốc thực chất là một chiêu trò lừa đảo mới. Yêu cầu của công việc rất bình thường: chỉ cần tốt nghiệp phổ thông và cần giấy chứng minh nhân dân là có thể ứng tuyển vào các vị trí này tại các siêu thị lớn. Họ liệt kê các phúc lợi hấp dẫn khiến bất kỳ người lao động nào cũng khó kiềm lòng. Một cách tinh vi hơn khi người lao động có tính cảnh giác với việc nộp tiền trong xin việc thì các mẫu đơn này lại nhấn mạnh là “không thu bất kỳ phí gì” để vững lòng tin người xin việc.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN