Top 10 siêu máy tính “khủng” nhất thế giới hiện nay

0
1637
Vật Phẩm Phong Thủy

Vào tháng 6/2017, bảng xếp hạng 10 siêu máy tính trên thế giới được công bố, trong đó những vị trí top đầu hầu hết là các siêu máy tính của các nền kinh tế thành viên APEC.

1. Siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc hiện đang đứng đầu. Nó được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu quốc gia về công nghệ máy tính song song (NRCPC).

2. Siêu máy tính Tianhe-2 (Thiên hà 2) được phát triển bởi Đại học công nghệ quốc phòng, Trung Quốc. Hiện nó đang được đặt tại Trung tâm siêu máy tính Quảng Châu.

Trong 3 năm liên tiếp, Tianhe-2 nằm ở vị trí số một trên bảng xếp hạng cho đến khi bị siêu máy tính TaihuLight chiếm lĩnh vị trị dẫn đầu. Với tốc độ 33,9 petaflops, Tianhe-2 không có đối thủ trực tiếp tại vị trí thứ hai của mình.

3. Thuộc về một siêu máy tính Titan của Mỹ.

Hiện tại, siêu máy tính Titan được đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (DOE) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Titan có tốc độ 17,6 petaflops và không đổi kể từ khi được lắp đặt năm 2012.

4. SEQUOIA (Mỹ)

Sequoia được xây dựng từ tháng 2/2009 dành cho Ủy ban an ninh hạt nhân của Mỹ. Hiện siêu máy tính mới này đang được lắp đặt tại Phòng thí nghiệm Lawrence Livermore. Sequoia chỉ mất 1 giờ để thực hiện một phép tính mà đáng lẽ cần đến 6,7 tỉ người tính toán bằng tay trong 320 năm làm việc không ngừng nghỉ (tương đương với 17,2 petaflops).

5. Siêu máy tính Sequoia

Vị trí thứ năm thuộc về siêu máy tính Sequoia, cũng của Mỹ. Siêu máy tính Sequoia được xây dựng bởi IBM theo hệ BlueGene/Q và được đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore. Với tốc độ 17,2 petaflops Sequoia có khả năng tranh chấp vị trí thứ tư của SEQUOIA.

6. Siêu máy tính Cori thuộc họ Cray XC40

Siêu máy tính Cori thuộc họ Cray XC40, tốc độ 14 petaflops, đang đứng tại vị trí số sáu. Hiện tại, Cori được sử dụng tại Trung tâm tính toán năng lượng quốc gia (NERSC) Mỹ.

7 – 8. Oakforest-PACS và Fujitsu’s K

Nhật Bản đóng góp hai siêu máy tính đó là Oakforest-PACS và Fujitsu’s K. Trong đó Oakforest có tốc độ 13,6 petaflops được đặt tại Trung tâm tính toán tốc độ cao nhận vị trí thứ bảy. Vị trí thứ tám thuộc về K computer với 10,5 petaflops được đặt tại Viện khoa học tính toán RIKEN.

Siêu máy tính Oakforest
Siêu máy tính K computer

9 – 10. Siêu máy tính Mira và Trinity

Hai vị trí cuối cùng trong top 10 siêu máy tính hàng đầu thế giới tiếp tục thuộc về Mỹ, là siêu máy tính Mira và Trinity. Siêu máy tính Mira có tốc độ 8,6 petaflops thuộc hệ thống IBM BlueGene/Q. Trong khi đó, siêu máy tính Trinity thuộc hệ Cray XC40 có tốc độ 8,1 petaflops.

Siêu máy tính Mira
Lắp dây cho siêu máy tính Trinity

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN