Top 10 quốc gia châu Phi có dân số đông nhất hiện nay

0
467

Châu Phi (hay Phi Châu) là châu lục đứng thứ ba trên thế giới về dân số, sau châu Á và Châu Mỹ, và lớn thứ ba trên thế giới, theo diện tích sau châu Á và châu Mỹ. Với diện tích khoảng 30.221.532 km² (11.668.599 mi²) bao gồm cả các đảo cận kề thì nó chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất. Với 800 triệu dân sinh sống ở 54 quốc gia, nó chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới.
Là một châu lục khắc nghiệt cũng như đời sống khá chật vật , dễ hiểu vì sao dân số ở đây thấp nhất trên thế giới . Chúng ta cùng đi tìm hiểu 10 quốc gia nào ở châu phi có dân số cao nhất nhé.

1.Nigeria
Nigeria, tên chính thức: Cộng hòa Liên bang Nigeria là một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi và cũng là nước đông dân nhất tại châu Phi với dân số đông thứ 7 trên thế giới.
Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của Nigeria là vào khoảng hơn 186 triệu người và đứng đầu trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 7 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 205 người/km2.

2.Ethiopia
Ethiopia (phiên âm tiếng Việt: Ê-ti-ô-pi-a), tên đầy đủ Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia là một đất nước ở phía đông châu Phi. Phía bắc giáp Eritrea, phía đông bắc giáp Djibouti, phía đông giáp Somalia, giáp Sudan và Nam Sudan ở phía tây, và phía nam giáp Kenya.

Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của Ethiopia là vào khoảng hơn 101 triệu người và đứng thứ 2trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 13 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 102 người/km2.

3.Ai Cập
Ai Cập tên chính thức là nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một quốc gia liên lục địa có phần lớn lãnh thổ nằm tại Bắc Phi, cùng với bán đảo Sinai thuộc Tây Á. Ai Cập giáp Địa Trung Hải, có biên giới với Dải Gaza và Israel về phía đông bắc, giáp vịnh Aqaba về phía đông, biển Đỏ về phía đông và nam, Sudan về phía nam, và Libya về phía tây. Ngoài ra, Ai Cập có biên giới hàng hải với Jordan và Ả Rập Saudi qua vịnh Aqaba và biển Đỏ.

Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của A cập rời vào khoảng hơn 93 triệu người và đứng thứ 3 trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 15 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 94 người/km2.

4.Cộng hòa Dân chủ Congo
Cộng hòa Dân chủ Congo (Tiếng Việt: Cộng hòa Dân chủ Công-gô[4]; tiếng Pháp: République Démocratique du Congo, viết tắt là DR Congo, DRC, RDC) là một quốc gia ở Trung Châu Phi. Cộng hòa Dân chủ Congo còn được gọi là Nhà nước Tự do Congo, Congo thuộc Bỉ, Congo-Leopoldville, hay Congo-Kinshasa vì thủ đô là Kinshasa, hay Zaire.

Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của Ai cập rời vào khoảng hơn 79 triệu người và đứng thứ 4 trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 18 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 35 người/km2.


5.Tanzania
Cộng hòa Thống nhất Tanzania (phiên âm Tiếng Việt: Tan-da-ni-a; tiếng Swahili: Jamhuri ya Muungano wa Tanzania) là một đất nước ở bờ biển phía đông châu Phi. Phía bắc giáp Kenya và Uganda, phía đông giáp Burundi và Cộng hòa Dân chủ Congo ở phía tây, và phía nam giáp Zambia, Malawi và Mozambique. Bờ biển phía đông là Ấn Độ dương.

Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của Tanzania rời vào khoảng hơn 55 triệu người và đứng thứ 5 trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 24 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 62 người/km2.

6.Cộng hòa Nam Phi
Nam Phi là một quốc gia nằm ở mũi phía nam lục địa Châu Phi. Nước này giáp biên giới với Namibia, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Swaziland, và bao quanh toàn bộ đất nước Lesotho. Nam Phi là thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh.

Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của Nam Phi rời vào khoảng hơn 54 triệu người và đứng thứ 6 trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 25 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 45 người/km2.

7.Kenya
Cộng hòa Kenya ( /ˈkɛnjə/; phiên âm tiếng Việt: Kê-ni-a; tiếng Swahili: Jamhuri Ya Kenya; tiếng Anh: Republic of Kenya) là một quốc gia tại miền đông châu Phi. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Kenya là Nairobi.
Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của Kenya rời vào khoảng hơn 47 triệu người và đứng thứ 7 trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 29 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 83 người/km2.


8.Sudan
Sudan (phiên âm tiếng Việt: Xu-đăng), tên chính thức là Cộng hòa Sudan (tiếng Ả Rập: السودان as-Sūdān), là một quốc gia ở châu Phi. Quốc gia này nằm ở điểm giao giữa Sừng châu Phi và Trung Đông. Sudan tiếp giáp với Ai Cập ở phía Bắc, Biển Đỏ ở phía Đông Bắc, Eritrea và Ethiopia ở phía Đông, Cộng hòa Trung Phi ở phía Tây Nam, Tchad ở phía Tây và Libya ở phía Tây Bắc, Nam Sudan ở phía nam. Sudan có diện tích lớn thứ 16 trên thế giới.

Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của Sudan rời vào khoảng hơn 41 triệu người và đứng thứ 8 trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 33 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 23 người/km2.

9.Uganda
Uganda tên gọi chính thức là “Cộng hòa Uganda”, là một quốc gia không giáp biển, nằm hoàn toàn trong lục địa châu Phi. Giáp Kenya về phía Đông, phía Tây giáp với CHDC Congo, Tây Nam giáp Rwanda, phía Bắc giáp Nam Sudan và phía Nam giáp Tanzania. Phía Nam Uganda là vùng hồ Victoria, có chủ quyền gần 1/2 diện tích mặt hồ, chia sẻ quyền khai thác cùng Kenya và Tanzania. Uganda cũng nằm trong lưu vực sông Nin, có khí hậu đa dạng, nhưng nhìn chung chủ yếu là khí hậu xích đạo.

Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của Uganda rời vào khoảng hơn 40 triệu người và đứng thứ 9 trong các quốc gia châu phi và đứng thứ 35 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 202 người/km2.

10.Mozambique
Mozambique, chính thức là Cộng hòa Mozambique là một quốc gia ở đông nam châu Phi, giáp với Ấn Độ Dương về phía đông, Tanzania về phía bắc, Malawi và Zambia về phía tây bắc, Zimbabwe về phía tây, Swaziland và Nam Phi về phía tây nam. Vasco da Gama đã đến đây năm 1498 và quốc gia này đã bị Bồ Đào Nha chiếm làm thuộc địa năm 1505. Đến năm 1510, người Bồ Đào Nha đã kiểm soát hết các vương quốc Hồi giáo Ả Rập ở bờ đông châu Phi.

Theo số liệu cho đến hết năm 2017 , dân số của MOzambique rời vào khoảng hơn 28 triệu người và đứng thứ cuối cùng trong top 10 các quốc gia châu phi và đứng thứ 47 trên toàn thế giới với mật độ dân số vào khoảng 37 người/km2.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN