Top 10 loài cóc (đặc hữu) chỉ sinh sống ở Việt Nam

0
1956
Vật Phẩm Phong Thủy

Mỗi quốc gia có hệ thống động vật cũng như những môi trường phù hợp cho sự phát triển cũng như sinh sống với các loài động vật và từ đó xuất hiện những loài động vật đặc hữu hay còn gọi là những động vật chỉ sinh sống tự nhiên ở một nơi . Và sau đây là những loài cóc chỉ sinh sống tự nhiên tại nước ta.

1.Cóc mày Botsford
Cóc mày Botsford (tên khoa học: Leptolalax botsfordi) là một loài cóc mày trong họ Megophryidae. Nó được các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Bảo tàng Australia đã tìm thấy ở vườn quốc gia Hoàng Liên Việt Nam[1]. Loài này được gọi là cóc mày Botsford theo tên của nhà khoa học Christopher Botsford.


2.Cóc mày bụng cam
Cóc mày bụng cam, cóc mày bụng vàng (danh pháp: Leptolalax croceus) là một loài cóc mày trong họ Megophryidae, bộ Anura mới được phát hiện tại miền Trung Việt Nam năm 2010.

Bụng: màu cam sáng
Thân: dài khoảng 22,2 – 27,3 mm
Lưng: có nhiều nốt sần
Đầu: có chiều ngang lớn hơn chiều dài đầu.
Mũi ngắn hơi nhô ra so với hàm dưới, lỗ mũi gần đỉnh mũi hơn mắt.
Mắt có đường kính nhỏ hơn chiều dài từ góc mắt đến cuối mép hàm trên, đồng tử thẳng; vành mắt rõ ràng, hơi tròn.
Tai không có vành, bị da che khuất.

3.Cóc mày mắt đỏ
Cóc mày mắt đỏ (danh pháp: Leptobrachium pullum) là một loài lưỡng cư thuộc họ Megophryidae. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên của chúng là sông ngòi.


4.Cóc mày mắt trắng
Cóc mày mắt trắng (danh pháp hai phần: Leptobrachium leucops) là một loài cóc mày thuộc chi Leptobrachium trong họ Megophryidae. Loài này được phát hiện tại một khu rừng nằm trên cao nguyên Lang Biang thuộc ranh giới hai tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa, Việt Nam, ở độ cao từ 1558 – 1900m.

Loài cóc mày này khác với các loài khác trong chi Leptobrachium ở chỗ chúng có kích thước nhỏ (con đực có chiều dài khoảng 38,8-45,2 mm), khoảng 1/3 phía trên con ngươi của chúng có màu trắng; mặt bụng có màu sậm.


5.Cóc mày Na Hang
Cóc mày Na Hang (danh pháp: Leptolalax nahangensis) là một loài ếch trong họ Megophryidae. Nó là loài đặc hữu của Việt Nam.

Các môi trường sống tự nhiên của chúng là các khu rừng ẩm ướt đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, sông, và hang. Tình trạng bảo tồn của nó hiện chưa đủ thông tin. Loài này chỉ được thấy gần lối vào một hang ở khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang. Mắt của nó có màu vàng kim.

6.Cóc mày nhỏ
Cóc mày nhỏ (danh pháp: Leptolalax pluvialis) là một loài ếch trong họ Megophryidae. Chúng được tìm thấy ở Việt Nam và có thể cả Trung Quốc.

Các môi trường sống tự nhiên của chúng là rừng mây ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới và sông. Tình trạng bảo tồn của nó hiện chưa đủ thông tin.


7.Cóc mày pù hoạt
Cóc mày pù hoạt hay ếch lá pù hoạt (danh pháp: Leptolalax puhoatensis) là một loài ếch trong họ Megophryidae được tìm thấy trong khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Hoạt, tỉnh Nghệ An, Việt Nam, công bố trên tạp chí Zootaxa số 4273 ngày 1/6/2017. Nó là loài đặc hữu của Việt Nam.


8.Cóc mày sần
Cóc mày sần (danh pháp: Leptolalax tuberosus) là một loài ếch trong họ Megophryidae. Nó là loài đặc hữu của Việt Nam.

Các môi trường sống tự nhiên của chúng là các khu rừng ẩm ướt đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, rừng mây ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới, và sông. Loài này đang bị đe dọa do mất môi trường sống.


9.Cóc mày Sung
Cóc mày sung (danh pháp khoa học: Leptolalax sungi) là một loài ếch trong họ Megophryidae. Nó là loài đặc hữu của Việt Nam.

Các môi trường sống tự nhiên của chúng là các khu rừng ẩm ướt đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, rừng mây ẩm nhiệt đới và cận nhiệt đới, và các con sông. Tình trạng bảo tồn của nó hiện chưa đủ thông tin. Loài này chỉ thấy ở một dòng suối gần huyện Tam Đảo, khoảng 925 mét trên mực nước biển. Mắt của nó có màu vàng kim-lục óng ánh.

10.Cóc núi Hansi
Cóc núi Hansi (danh pháp: Ophryophryne hansi) là một loài lưỡng cư thuộc họ Megophryidae. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam.

Môi trường sống tự nhiên của chúng là rừng ẩm vùng đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới và sông ngòi.

Chúng hiện đang bị đe dọa vì mất môi trường sống.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN