Top 7 cách giúp rèn luyện tính kỷ luật của bản thân để vương lên thành công

0
2790
Vật Phẩm Phong Thủy

Trước đây kỷ luật là điểm yếu của tôi, vì thế mà giờ đây tôi không có khả năng làm một số việc mà tôi thích làm – chẳng hạn như chơi guitar. Nhưng tôi đã tiến bộ lên nhiều rồi; có thể nói rằng, chính nhờ có kỷ luật mà hôm nay tôi mới có thể thức dậy từ 5h sáng để viết bài này. Thực ra điều tôi mong muốn làm bây giờ là nằm cuộn tròn trên giường, nhưng niềm mong mỏi này lại xếp sau cảm giác tận sâu trong tâm trí tôi về mục đích. Nếu bạn cảm thấy khó khăn với việc rèn luyện tính kỷ luật, thì tin tốt cho bạn là đức tính này có thể trau dồi. Chẳng hạn, chỉ trong hai năm gần đây tôi đã rèn được thói quen dậy sớm. Sau đây là 5 đặc tính của tính kỷ luật mà tôi đã phát hiện ra:

1 Tự nhận thức
Kỷ luật nghĩa là hành động theo những gì bạn đã xác định là tốt nhất, bất kể khi đó cảm xúc của bạn ra sao. Do đó, đặc điểm đầu tiên của kỷ luật chính là sự tự nhận thức. Bạn cần phải xác định xem hành vi nào sẽ thể hiện tốt nhất các mục tiêu và giá trị của mình. Quá trình này đòi hỏi bạn phải tự tìm hiểu, tự phân tích bản thân; và nó sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi bạn viết những phân tích đó ra trên giấy trắng mực đen. Tôi khuyên bạn hãy dành thời gian viết ra các mục tiêu, ước mơ, và hoài bão của mình. Mà tốt hơn nữa, nếu có thể, bạn hãy viết hẳn một Tuyên bố sứ mệnh cá nhân. Tôi nhận thấy rằng việc viết ra sứ mệnh đó đã giúp tôi hiểu rõ hơn tôi là ai, mục đích của tôi là gì, và giá trị nào tôi đề cao để dễ tìm việc làm.

2 Từ chối sự cám dỗ
Từ chối được sự cám dỗ là điều đầu tiên rất quan trọng để thực hiện có kỷ luật. Đó là bạn cố gắng làm sao loại bỏ mọi phiền nhiễu từ môi trường xung quanh. Có nghĩa là nếu bạn muốn kiểm soát việc ăn uống, hãy chia tay với việc ăn vặt đi. Nếu bạn muốn tập thể dục đều đặn vào buổi sáng hãy cố gắng dậy sớm. Nghe có vẻ đơn giản quá phải không nhỉ! Không, nó không đơn giản như vậy đâu. Bạn thử nghĩ xem, để loại bỏ việc ăn vặt chúng ta nên thực hiện như thế nào, đó có phải là chúng ta phải đủ no, ăn đủ chất trước đã, xong mới tính chuyện bỏ đúng không. Phải vậy rồi. Chúng ta nên thực hiện mỗi ngày một ít đến khi chúng ta làm những việc đó nhưng không cảm thấy khó chịu gì cả. Còn việc tập thể dục mỗi buổi sáng thì sao, chúng ta phải ngủ đủ trước đã, nếu không ngủ đủ, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi dẫn đến tình trạng không muốn dậy vào buổi sáng – dĩ nhiên việc tập thể dục sẽ không thực hiện đều đặn được. Hãy tập mỗi ngày một ít nhé, sẽ có lúc cơ thể thoải mái, bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu mỗi khi dậy sớm.

Ngoài ra để có sự tập trung hiệu quả bạn nên sắp xếp gọn gàng đồ đạc trong nhà, tránh bị phân tâm về mặt tâm trí.

Để loại bỏ sự cám dỗ hiệu quả, tôi khuyên bạn hãy tập thiền hoặc Yoga. Thiền hay Yoga sẽ giúp bạn có sự tập trung hơn về mặt tâm trí, đương nhiên sẽ có nhiều lợi ích khác về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

3 Phải hiểu chính mình trước
Tự kỷ luật nghĩa là hành xử theo điều mà bạn thấy là tốt nhất, bất kể cảm xúc của bạn trong hiện tại ra sao. Chính vì thế đặc điểm đầu tiên của sự tự kỷ luật là phải tự nhận biết. Bạn cần quyết định xem hành động nào sẽ là tốt nhất cho mục tiêu và giá trị của bạn. Quá trình này cần xem xét bên trong bản thân bạn, để hiệu quả nhất thì bạn nên viết nó ra.

Khuyên bạn nên dành thời gian viết ra mục tiêu, mơ ước và tham vọng của mình. Tốt hơn nữa thì hãy viết ra mong muốn lớn nhất đời mình. Việc viết ra như vậy giúp bạn hiểu rõ hơn mình là ai, thứ mà mình mong muốn và những giá trị với chính mình mới tìm việc làm tphcm phù hợp với mình.

4 Đừng chờ đợi cho đến khi “cảm thấy đúng”.
Cải thiện kỷ luật có nghĩa là bạn thay đổi lên sinh hoạt hằng ngày, điều mà đôi khi có thể gây khó chịu hoặc bất tiện. Charles Duhigg, tác giả của The Power of Habit giải thích rằng hành vi thói quen được truy nguồn từ một phần của não gọi là hạch nền – một phần của bộ não liên quan đến cảm xúc, mô hình, và những kỷ niệm. Quyết định, mặt khác được thực hiện trong vỏ não trước trán, một khu vực hoàn toàn khác nhau.
Do vậy khi một hành vi trở thành thói quen, bạn nên ngừng sử dụng những kỹ năng đưa ra quyết định mà thay vào đó là chức năng tự động. Khi đó, để phá vỡ thói quen xấu và thực hành những thói quen tốt đòi hỏi chúng ta cần đưa ra quyết định hành động và nó sẽ “cảm thấy sai”. Bộ não chúng ta sẽ tuân theo thói quen và chống lại những gì mà nó được lập trình thường làm. Giải pháp ở đây là gì? Chấp nhận sự xung đột này, thừa nhận rằng sẽ mất thời gian cho chế độ mới đến khi bạn cảm thấy điều đang làm là tốt, là tự nhiên phải như vậy. Giữ vững kiên định và bạn sẽ có những thói quen tốt.

5 Quyết tâm áp dụng kỷ luật
Viết ra các mục tiêu và giá trị của mình thôi chưa đủ. Bạn phải có lòng quyết tâm thực hiện chúng. Nếu không, khi chuông đồng hồ báo thức kêu lúc 5h sáng, bạn sẽ vô tư mà chỉnh giờ “thêm 5 phút nữa thôi”… Hay khi niềm hào hứng ban đầu với một dự án trôi qua, bạn sẽ chật vật đưa nó đến mốc hoàn thành.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn với việc thực hiện quyết tâm, hãy bắt đầu bằng cách đưa ra một quyết định có ý thức rằng bạn sẽ theo đuổi thực hiện những gì mà bạn nói mình sẽ làm – cả về thời điểm và cách thực hiện việc đó. Sau đó, tôi khuyên bạn nên xây dựng một phương pháp/hệ thống để theo dõi quá trình thực hiện những cam kết này khi tìm việc làm thêm. Chẳng thế mà người ta vẫn nói: “Cái gì đo lường được thì mới tiến triển được”.

600-07945062
© Michael Eudenbach
Model Release: Yes
Property Release: No
Close-up of bicycle wheels in motion, biking along the Big Pond Trail in Newport, Rhode Island, USA

6 Tự đưa ra cam kết
Không chỉ là viết ra mục tiêu và giá trị của bản thân. Bạn cần phải có sự cam kết bên trong chính bản thân đối với những điều đó. Nếu không, khi chuông đồng hồ reo lúc 5h sáng thì bạn sẽ thấy chẳng hại gì nếu bấm nút tắt và tự nhủ “thêm 5-10 phút nữa thôi”. Hoặc khi nhiệt huyết và tinh thần ban đầu đã đi xuống, bạn sẽ thấy rất khó khăn để hoàn thành đến cuối kế hoạch của mình.

Nếu bạn đang giằng co với sự cam kết, hãy quả quyết rằng bạn cần theo đuổi những gì mình đã nói là sẽ làm – bao gồm lúc bạn nói như thế và cách mà bạn đã cam kết.

7 Lên lịch trình nghỉ ngơi, kỷ luật cũng như tự thưởng cho bản thân.
Kỷ luật không có nghĩa là bạn cần hoàn toàn cứng nhắc thay đổi. Trong thực tế, việc quá cứng nhắc này có thể làm cho bản thấy thất vọng, thất bại và làm bạn quay về những thói quen cũ. Vậy nên cũng hài hòa thay đổi, có những quãng nghỉ nên cảm thấy thực hiện nó quá khó khăn. Việc rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân là vô cùng khó khăn nên nếu làm được việc đó thì hãy tự thưởng cho mình.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN