Top 9 nhà khoa học vĩ đại nổi tiếng nhất thế giới

0
2355
Vật Phẩm Phong Thủy

Cuộc sống của con người chúng ta hiện đại như ngày nay là nhờ một phần lớn vào các phát minh nổi tiếng của các nhà khoa học vĩ đại thời trước. Danh sách sau đây vinh danh 10 trong số các nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại. Hãy đọc để thấy họ đã thay đổi thế giới như thế nào.

1. Nikola Tesla (1856-1943 SCN)

Nhà khoa học sinh năm 1856 ở Serbia này được đứng đầu danh sách vì kiến thức uyên thâm của ông trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau.

Ông có thể nói 8 thứ tiếng, đọc và hiểu toàn bộ một quyển sách chỉ với một lần đọc, chế tạo lại một chiếc máy sau một lần nhìn. Và điều đặc biệt là ông sống độc thân trong suốt cuộc đời mình.

Tesla đã tự phát triển hầu hết mọi công trình khoa học và không để lộ bất cứ thứ gì ra bên ngoài. Tesla thậm chí phát minh ra dòng điện xoay chiều trước khi Edison biết về nó. Markoni nhận được giải Nobel về việc phát minh ra đài phát thanh thực ra là dựa trên ý tưởng của Tesla. Tia X của Rơn-gen, Radar của Watson-watt đều do Nikola Tesla sáng tạo ra trước đó.

Hầu như không có gì Tesla không làm được: nhà máy thủy điện đầu tiên ở thác Niagara, các thí nghiệm về kỹ thuật đông lạnh, bóng bán dẫn, máy thu sóng vô tuyến điện từ không gian, điều khiển từ xa, đèn neon, động cơ điện hiện đại, máy dự báo động đất,… Ông là một thiên tài thực sự, tuy nhiên, hầu hết ý tưởng và phát minh của ông đều bị sao chép hoặc đánh cắp.

Trí tuệ đáng kinh ngạc này tạo ra những chấn động trong giới khoa học với những phát minh không tưởng. Ông được ví như một nhà phát minh đến từ tương lai. Tuy nhiên, vào năm 1943, người ta tìm thấy ông chết một cách thảm khốc trong một căn phòng khách sạn.
2. Albert Einstein (1879-1955)

Sinh ra vào năm 1879 tại Ulm, nước Đức, Einstein được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trên thế giới. Ông còn được mệnh danh là “người đàn ông của thế kỉ”.

Albert Einstein có một phát kiến ngoạn mục trong vật lý, đó là thuyết tương đối. Học thuyết tạo ra một cuộc cách mạng trong vật lý hiện đại, phá vỡ mọi định nghĩa từ trước đến nay và trở thành kim chỉ nam trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Với đóng góp như vậy, ông trở thành cha đẻ của vật lý hiện đại. Chính phương trình nổi tiếng nhất thế giới E = mc2 của ông đã góp phần tạo ra hai quả bom nguyên tử tàn phá thành phố Hiroshima và Nagasaki ở Nhật Bản.

Tạp chí Time nổi tiếng của Mỹ bình chọn Albert Einstein là nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Cùng với thuyết tương đối, ông cũng là người đặt nền móng cho vật lý lượng tử. Dù vậy, vĩ nhân này lại được trao giải Nobel năm 1921 với công trình về “hiệu ứng quang điện” do thời đó thuyết tương đối còn đang nằm trong vòng tranh cãi. Ông qua đời năm 1955 tại Princeton.

3. Aristotle

Aristotle sinh năm 384 trước Công nguyên là nhà triết học vĩ đại, người có kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực khác nhau. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn trong vật lý, thi ca, động vật học, logic, hùng biện, chính trị, chính quyền, đạo đức, và sinh học của nền văn minh con người thời cổ đại. Cha ông, Nicomachus từng một bác sĩ cho vua Amyntas III của tòa Macedon và nhiều người trong gia đình ông cũng giữ những chức vụ to lớn trong hoàng cung. Những lí lẽ và lập luận của ông đã trị vì trong tư tưởng của con người thời cổ đại một thời gian dài cho tới khi nền khoa học hiện đại phát triển. Triết gia vĩ đại này đã chết năm 322 trước Công nguyên.

4. Sir Isaac Newton

Newton cũng là một nhà khoa học lỗi lạc và nổi tiếng trên thế giới với ba định luật ,ang tên ông cùng hàng ngàn đóng góp vĩ đại khác. Ông là nhà vật lý, toán học, thiên văn học, nhà giả kim, và triết học. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nhưng trước ba tháng sinh ông, cha của ông đã chết và sau đó ông đã được ở cùng bà ngoại để mẹ tái hôn. Newton thể hiện tài năng của mình từ thời thơ ấu ở trường của King ở Grantham và sau đó ông gia nhập vào Đại học Cambridge và bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu. Những phát minh to lớn của ông đã làm tiền đề cho cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật cuối thế kỉ 19. Newton sống được hơn 90 tuổi và ông là nhà khoa học sống lâu nhất từ trước tới nay.

5. Charles Robert Darwin

Darwin là nhà sinh học lỗi lạc và là nhà khoa học gây nhiều tranh cãi nhất thế giới. Ông đã sáng tác ra tác phẩm nguồn gốc các loài bằng các phương tiện của chọn lọc tự nhiên, cuốn sách mà đã làm cho Darwin bất tử trong lịch sử thế giới. Cuốn sách này đã thay đổi quá trình của khoa học cơ bản.
Darwin đã đi đến các bộ phận khác nhau của thế giới và tiến hành nghiên cứu sâu rộng. Lý thuyết của ông về nguồn gốc của con người gây ra tranh cãi rộng rãi. Darwin nói rằng con người đã tiến hóa qua nhiều thay đổi và sự sống là một trong yếu tố quan trọng trong sự phát triển của thế giới động vật. Lý thuyết của Darwin vẫn còn gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trong số những người ủng hộ và phản đối ông.

6. Louis Pasteur (1822-1895 TCN)

Louis Pasteur trong suốt cuộc đời mình đã có những đóng góp đáng kinh ngạc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đặc biệt là y học. Thiên tài này sinh năm 1822 và cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp phát triển y học nhân loại.

Louis Pasteur là nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về quá trình lên men thực phẩm nhờ các vi khuẩn có ích. Ông cũng đề xuất một học thuyết có tên là “Lý thuyết vi trùng”, từ đó đưa ra phương pháp tiệt trùng Pasteur rất hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn và ngăn ngừa lây lan bệnh tật.

Pasteur cũng được coi là người đầu tiên trên thế giới khám phá ra bệnh sốt hậu sản Puerperal và điều chế thành công vắc-xin phòng bệnh dại.

Ông mất năm 1895 sau khi để lại cho hậu thế những di sản khổng lồ về lĩnh vực y khoa.

7. Thomas Alva Edison (1847-1931 SCN)

“Phù thủy của xứ Menlo Park” là cách mà mọi người gọi Edison. Ông sinh năm 1847 và được biết đến như một nhà khoa học, nhà phát minh vĩ đại nhất lịch sử. Edison đã có tổng cộng 1.093 phát minh trong suốt cuộc đời mình. Các phát minh nổi tiếng của ông gồm pin, đĩa hát, xi măng, khai thác mỏ, điện báo, đèn sợi đốt, tàu điện…

Edison cũng cải tiến chiếc điện thoại của Graham Bell và phát minh ra Kinetoscope, một cỗ máy truyền hình sơ khai đầu tiên có thể sử dụng để xem các thước phim chuyển động. Ông còn được biết đến với khả năng làm việc 20h/ngày.

Edison đã chỉ huy hệ thống bầu cử kỹ thuật số bằng máy ghi âm điện tử của ông cho quốc hội. Ông cũng đề xuất các ý tưởng về bảo quản trái cây bằng cách giữ nó trong chân không. Edison là người đi tiên phong trong ý tưởng về dự trữ pin mà sau này Henry Ford đã sử dụng trong ô tô của mình.

“Thiên tài là kết quả của 1% thông minh và 99% do cần cù” là một trong những câu nói nổi tiếng nhất của nhà bác học này. Ông qua đời vào năm 1931.

8. Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta

Volta là nhà vật lý người Ý và ông được biết đến với những đóng góp cho sự phát triển của pin điện. Nhà khoa học nhân từ này cũng được coi là một trong những người sáng lập của thời đại điện. Bố mẹ ông gửi ông đến trường với mong muốn ông trở thành một Luật gia. Ông cũng đã giảng dạy tại Đại học Pavia hơn 25 năm. Sau đó vào năm 1800, ông đã phát minh ra pin và bắt đầu làm việc để phát triển các bóng đèn điện. Hoàng đế Áo vinh danh đặt tên ông là giáo sư Triết học tại Padova. Bên cạnh đó, đơn vị của hiệu điện thế, Vôn đã được lấy từ tên ông như một sự biết ơn với những đóng góp to lớn của nhà vật lý này.

9. Sir Jagadish Chandra Bose

Ông là nhà khoa học nổi tiếng Bengali đầu tiên và là một trong những người đã có đóng góp quan trọng trong việc phát minh ra vô tuyến và vi sóng quang học. Ông sinh ra ở Mymensingh ở Bengal, Bangladesh. Ông học ở trường Hare ở Kolkata và sau đó ông đã nhận bằng cử nhân từ Đại học Calcutta. Ông đã đi đến nước Anh và có bằng cử nhân của Đại học Cambridge và một bằng cử nhân từ Đại học London. Sau khi trở về nước, ông bắt đầu giảng dạy Vật lý tại trường Cao đẳng với chức vụ chủ tịch tại Kolkata. Bose là người đầu tiên mang khoa học về với đất nước Ấn Độ.

10. Archimedes (287-212 TCN)

Được coi là nhà toán học vĩ đại nhất thời cổ đại, Archimedes đã phát triển kiến thức sâu rộng của mình ở các lĩnh vực toán học, vật lý và kỹ thuật, từ đó phát minh ra những thành tựu to lớn, được sử dụng rộng rãi trong máy móc sản xuất cũng như trong các công trình xây dựng và thủy lợi. Sinh năm 287 TCN, Archimedes là một trong số ít những nhà khoa học xuất sắc cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Ông là người đặt nền móng cho khoa học tính toán. Và cũng đạt được nhiều thành tựu về hình học, tĩnh học, vật lý, trong đó nổi bật nhất là định luật Acsimet về sự cân bằng chất lỏng và lý thuyết về đòn bẩy với câu nói nổi tiếng “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể di chuyển cả trái đất”.

Mặc dù phần lớn các công trình của ông bị đốt cháy trong thư viện Alexandria, nhưng những ảnh hưởng của nó đến khoa học hiện đại là vô cùng to lớn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN