Top 8 sự khác biệt giữa người bận rộn và người làm việc hiệu quả

0
2140
Vật Phẩm Phong Thủy

Người bận rộn chưa chắc đã làm việc hiệu quả và người làm việc có hiệu quả thì không phải lúc nào cũng bận rộn. Hãy cùng mình tìm hiểu nguyên nhân của sự khác biệt này!

1. Kế hoạch

Người bận rộn cảm thấy và làm việc theo kiểu có hàng ngàn công việc họ phải làm và công việc nào cũng cực kì quan trọng, không thể bỏ bất cứ một công việc nào hết.

Còn với người làm việc có năng suất thì họ đã lên một kế hoạch dài hạn từ trước đó rồi nên chẳng có lí do gì phải quan trọng hóa tất cả mọi việc lên như vậy cả. Họ chỉ giải quyết công việc theo tuần tự trong kế hoạch thôi.

Người hiệu quả

2. Sự ưu tiên

Người bận rộn luôn ưu tiên quá nhiều thứ nên khi bắt đầu họ lại phân vân, đắn đo không biết nên làm điều gì trước và làm điều này rồi thì có còn kịp làm những cái khác hay không? Nên họ luôn ôm dồn làm một lần và rồi không có việc nào được giải quyết tốt nhất.

Người năng suất thì chỉ luôn đặt ra cho mình một mục tiêu ưu tiên ngắn hạn duy nhất. Khi nào hoàn thành xong tốt điều đó, thì họ mới tiếp tục những việc được ưu tiên tiếp theo.

Người bận rộn
Người hiệu quả

3. Sự suy nghĩ

Người bận luôn cho rằng vì mình quá bận rộn nên tất cả mọi việc phải giải quyết nhanh chóng nhất kể cả suy nghĩ. Bất cứ điều gì được đưa ra, họ đầu quyết định rất nhanh chóng mà nhiều khi còn chưa kịp suy nghĩ điều đó là gì và phải làm điều đó như thế nào.

Ngược lại người hiệu quả luôn cho mình một khoảng thời gian suy nghĩ thấu đáo trước khi trả lời. Họ sẽ cân nhắc mình có khả năng giải quyết công việc đó hay không rồi mới đưa ra quyết định.

Người hiệu quả
Người bận rộn

4. Trong hành động

Người bận rộn giải quyết công việc theo kiểu đi theo số lượng. Lúc nào cũng luôn chăm chăm làm sao để có thể giải quyết mọi việc một cách nhanh và nhiều nhất.

Với người làm việc hiệu quả lại chú ý nhiều hơn về chất lượng. Họ giải quyết mọi thứ một cách cẩn thận để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể.

Người hiệu quả
Người bận rộn

5. Sự sắp xếp thời gian

Lúc nào cũng cảm thấy không đủ thời gian chính là cảm giác của người bận rộn. Đơn giản vì họ không biết làm thế nào để sắp xếp thời gian cho mọi thứ hợp lý nhất.

Người năng suất thì chẳng bao giờ như vậy. Sắp xếp những công việc với những khoảng thời gian hợp lý là điều họ làm điều họ làm đầu tiên khi bắt đầu làm một việc nào đó.

Người hiệu quả
Người bận rộn

6. Cách giải quyết công việc
Nếu để ý bạn sẽ thấy người bận rộn lúc nào cũng làm nhiều việc một lần và liên tục, lúc nào họ cũng bận bịu, luôn tay luôn chân với hàng tá công việc một lúc. Vì chỉ đặt ra một ưu tiên ngắn hạn duy nhất nên người làm việc hiểu quả cũng chỉ luôn giải quyết một công việc duy nhất trong một khoảng thời gian nhất định.

Người bận rộn
Người hiệu quả

7. Đối với mọi người

Người bận rộn luôn muốn mọi người xung quanh cũng phải làm việc với tần suất liên tục, không ngơi nghỉ như họ. Họ muốn tất cả mọi người đều phải bận rộn.

Người năng suất chỉ muốn ai cũng làm việc hiệu quả. Họ sẽ không quan tâm đến việc bạn đã làm việc tất bật như thế nào. Cái họ cần là hiệu quả công việc bạn làm.

Người hiệu quả
Người bận rộn

8. Im lặng hay hay nói

Vì luôn luôn than phiền về mọi thứ khiến mình làm việc làm tục nên người bận rộn bị người khác cho là “người nói nhiều”. Thật sự không có bất cứ ai có đủ kiên nhẫn để lúc nào cũng nghe người bận rộn than vãn.

Người hiệu quả hầu như đều làm việc theo nguyên tắc “Im lặng là vàng”. Bạn sẽ chẳng bao giờ có cơ hội nghe họ than vãn vì sao phải làm quá nhiều, hay họ quá mệt mỏi. Nhưng khi nhìn thấy những thành công họ đạt được, thì mọi người đều tự hiểu được sự nỗ lực, vất vả của họ cho công việc.

Người hiệu quả
Người bận rộn

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN