Top 8 sinh vật huyền thoại trong văn hóa Châu Âu

0
2816
Vật Phẩm Phong Thủy

Mỗi quốc gia , mỗi lãnh thổ đều có nền văn hóa mà trong đó có những hình tượng những sinh vật làm tôn lên vẻ thần thoại cho nền văn hóa của mình . Và châu âu cũng không ngoại lệ , có những sinh vật mà khi nhắc lại , nhiều người vẫn tin là nó còn tồn tại.

1.Strigoi
Strigoi(Tiếng Anh: striga, poltergeist] là ma cà rồng trong truyền thuyết của Rumani. Có hai loại Strigoi đó là “Strigoi mort” – ma cà rồng xác chết đội mồ sống dậy và “Strigoi viu” – ma cà rồng sống (hoặc phù thủy). Đầu tiên nó có thể là một con yêu tinh (poltergeist) vô hình quấy rối gia đình bằng việc dời chuyển đồ đạc và đánh cắp thức ăn. Người Rumani tin rằng, nếu có một cuộc sống đau đớn, tiếc nuối, bị mèo đi theo quan tài thì khi chết đi, người ta dễ trở thành Strigoi. Nhiều người khác lại tin, những đứa trẻ khi sinh ra bị dị dạng cũng sẽ trở thành ma cà rồng. Có nhiều cách để chống lại các Strigoi đó là ánh sáng Mặt trời, tỏi và những viên đạn bạc. Khi chết đi, người thân thường để một chai rượu vang xung quanh xác chết trong 6 tuần, nó sẽ khiến người chết sẽ không thể biến thành một Strigoi được.

Người ta tin rằng strigoi là một con người đã từng có một cuộc sống đau khổ và sau khi chết đã trở thành một strigoi, strigoi cũng được cho là phù thủy hoặc những đứa trẻ bị sinh ra dị dạng, có màng thóp bằng kim loại. Strigoi được mô tả là có mái tóc đỏ, đôi mắt có màu trái chàm và có hai trái tim.


2.Banshee
Banshee (hoặc banchee) (/ˈbænʃiː/ ban-shee), từ Ailen: bean sí [bʲæn ˈʃiː] (“người đàn bà của nấm mồ”) là một nữ linh hồn trong thần thoại Ailen, thường được coi là một điềm báo cho cái chết và người đưa tin của thế giới bên kia.

Trong truyền thuyết, một banshee là một nàng tiên khi một banshee khóc than thì tức là một điềm báo cái chết của một ai đó. Trong văn hoá Gaelic Scotland, cô được biết đến như là bean sìth hoặc bean nighe và được cho là thường được nhìn thấy giặt những bộ quần áo dính máu hoặc áo giáp của những người sắp chết. Sự việc có người đã nhìn thấy Banshee đã được báo cáo gần đây nhất là năm 1948.[ Sinh vật tương tự banshee cũng được tìm thấy trong truyền thuyết vùng Welsh, Norse, và văn hóa dân gian của Hoa Kỳ.[


3.Cockatrice
Cockatrice là một sinh vật huyền thoại của châu Âu thời Trung Cổ, nó được mô tả là một quái vật có đầu gà trống và phần thân sau của rồng, nó đi bằng hai chân. Chỉ cần nhìn phải mắt của Cockatrice, nạn nhân sẽ biến thành đá ngay lập tức.


4.Ma cà rồng
Ma cà rồng là cách gọi một sinh vật huyền huyễn được truyền tụng từ lâu trong ký ức dân gian, loài này được cho là tồn tại bằng cách uống máu từ các cá thể sống. Hình tượng phổ biến về ma cà rồng là những con ma cà rồng trong văn hóa châu Âu (Vampire) mà điển hình là bá tước Dracula trong tác phẩm văn học cùng tên.


5.Kelpie
Kelpie hay còn gọi là hà bá là quái vật tới từ các con sông và hồ ở Scotland. Nó thường được gọi là ngựa nước bởi hình dáng bên ngoài trong giống một con ngựa bạch. Nhờ vẻ ngoài đẹp rạng rỡ mà Kelpie đánh lừa rất nhiều người, một khi cưỡi lên, nó sẽ đưa nạn nhân tới chỗ nước sâu và ăn thịt. Một dị bản khác của Kelpie là quái vật Glashtyn trên đảo Nykur, Ireland.

6.Chằn tinh
Chằn tinh là quái vật có hình người, nhưng lại hung dữ, gớm guốc và tính cách thì rất độc ác. Chằn tinh có một cái đầu lớn, nhiều tóc và râu, miệng có hai răng nanh khổng lồ và sức mạnh của nó thì đáng kinh ngạc. Chằn tinh xuất hiện trong các truyện thần thoại, cổ tích như những kẻ xấu xa nhất, luôn làm mọi điều ác như: cướp vàng bạc, ăn thịt người, tận diệt các loài vật… Chúng thường thích sống trong rừng sâu, các hang đá heo hút, có mùi hôi thối nồng nặc và hoạt động chủ yếu về đêm.

7.Dybbuk
Dybbuk: Theo thần thoại cổ của người Do Thái, Dybbuk là những linh hồn quỷ dữ xấu xa và vô cùng ác độc. Chúng có sức mạnh đủ thách thức cả Chúa trời và có khả năng thâu tóm linh hồn người khác. Dybbuk thường trú ngụ trong linh hồn của người sống phải mang theo nỗi oan ức và thù hận vô cùng lớn khi chết đi và không thể siêu thoát. Chúng “nhập” vào người khác để thực hiện việc báo thù của mình. Bất kỳ ai bị chúng “nhập vào” cũng sẽ trở nên hung dữ và phá phách lung tung.

8.Nachzehrer
Nachzehrer ăn thịt người: Trong thần thoại Đức, Nachzehrer được tạo ra khi một người tự tử hoặc bị chết do tai nạn bất ngờ. Theo truyền thuyết của một số vùng khác, khi một dịch bệnh giết chết nhiều người, thì người đầu tiên bị chết trong số đó sẽ biến thành Nachzehrer. Sau khi đội mồ đứng dậy, chúng sẽ tìm đến và ăn thịt chính những người thân trong gia đình mình, bất kể là bố mẹ, anh chị, vợ con… và sau đó mới đến những người khác. Đôi khi, chúng còn ăn thịt chính cơ thể mình để thỏa mãn cơn đói.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN