Top 8 mẹo bảo vệ sức khỏe cực hay cho người thường sử dụng máy tính

0
1078
Vật Phẩm Phong Thủy

Để có thể vừa đạt được hiệu quả công việc, vừa bảo vệ được sức khỏe cho ‘cửa sổ tâm hồn’. Đảm bảo 8 nguyên tắc dưới đây nhé!

1. Uống nhiều nước

Nước tăng cường độ ẩm cho mắt, do đó hãy đảm bảo uống nhiều nước. Hơn nữa, khi uống nhiều nước, bạn sẽ phải đi vệ sinh thường xuyên – đây cũng là một cách buộc bạn vận động. Thời gian bước ra khỏi bàn làm việc sẽ giúp mắt có cơ hội để ngừng nhìn vào màn hình và nghỉ ngơi.

2. Cài báo thức mỗi giờ

Vì quá say mê làm việc nên nhiều người quên mất thời gian khiến cho mắt phải liên tục hoạt động hàng giờ liền. Đây chính là một trong những thủ phạm gây ảnh hưởng đến mắt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia nhãn khoa, hãy đặt báo thức để nhắc nhở mình nghỉ ngơi đúng giờ và bảo vệ đôi mắt khỏi tình trạng suy yếu thị lực.

3. Thường xuyên nháy mắt

Sử dụng máy tính quá lâu, đôi mắt của bạn phải tiếp xúc với màn hình liên tục, điều đó sẽ khiến cho thị lực bị giảm sút một cách nhanh chóng. Để tránh tình trạng khô mắt, bạn hãy áp dụng quy tắc chớp mắt thường xuyên. Cách thực hiện quy tắc này rất đơn giản, cứ 20 phút nhìn vào máy tính thì bạn hãy dành ra 20 giây để nhìn vào một điểm khác ở cách xa 20 feet (6 mét) để đôi mắt có thể nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp với việc xoa mạnh hai lòng bàn tay tạo nhiệt rồi sau đó đặt lên mắt 20 giây để giúp mắt giảm căng thẳng. Đây được xem là một cách hiệu quả để bảo vệ mắt, có thể gọi là quy tắc 20 – 20 – 20.

4. Đúng tư thế

Ngồi sai tư thế không chỉ làm bạn đau mỏi, không thoải mái mà còn giảm năng suất công việc và sự sáng tạo, khiến cho hiệu quả không được như mong muốn. Bạn hãy ngồi đúng tư thế sao cho giữ khoảng cách thật hợp lý để thoải mái hơn (lưng giữ thẳng, mắt cách màn hình 50 cm, khủy tay được đặt một góc 90 độ). Bạn không nên vừa nằm vừa sử dụng máy tính, sai tư thế chỉ khiến bạn đau nhức người và mắt mau mỏi hơn mà thôi.

5. Hạn chế làm việc trong phòng tối

Chỉ riêng việc sử dụng máy tính trong thời gian dài cũng đủ khiến mắt mệt mỏi. Nếu cộng thêm thói quen làm việc trong phòng không đủ ánh sáng nữa thì nguy cơ tổn hại mắt rất lớn. Vì thế, hãy dừng ngay việc đọc sách hay sử dụng máy tính ở những nơi thiếu ánh sáng để giúp mắt khỏe mạnh.

6. Nguyên tắc 20-20-20: Làm việc điều độ nghỉ ngơi hợp lý

Vì sao lại gọi là nguyên tắc 20-20-20. Rất đơn giản. Cứ mỗi 20 phút làm việc với máy tính, bạn nên dành ra 20 giây để nhìn ra xa 20 feet (1 feet <=> 30.4 cm) Điều này sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi hợp lý, không bị áp lực quá nhiều.

7. Đứng lên đi lại sau mỗi giờ làm việc

Ngồi lì một chỗ suốt nhiều tiếng đồng hồ gây ra vô vàn tác hại xấu đối với sức khỏe như khiến cho hoạt động lưu thông máu vào trao đổi chất bị trì trệ, tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, bệnh trĩ… Các chuyên gia sức khỏe đều khuyến cáo dân văn phòng và những người thường xuyên làm ịiệc với máy tính cứ mỗi tiếng đồng hồ cần đứng dậy đi lại hay tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng.

8. Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Con người chúng ta đã được “lập trình” sẵn theo quy định là hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi vào ban đêm. Theo các bác sĩ chuyên môn, việc sử dụng các thiết bị công nghệ trước khi ngủ sẽ kích thích thần kinh dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ. Tốt nhất là bạn nên tắt toàn bộ máy tính, tivi và điện thoại, tất cả các thiết bị công nghệ ít nhất hai tiếng trước khi đi ngủ để bạn có thể cảm thấy dễ ngủ và ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN