Top 6 sai lầm khi chế biến rau làm giảm chất lượng gây hại tới sức khỏe

0
836
Vật Phẩm Phong Thủy

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, vừa ngon vừa dễ nấu. Tuy nhiên, nếu nghĩ rằng mọi thứ đều đơn giản thì bạn đã nhầm to. Dưới đây là 6 sai lầm khi chế biến rau cần tránh với sức khỏe!

1. Nấu xong không ăn ngay

Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Cắt rau trước khi rửa

Một thói quen cực kỳ sai lầm nữa là cắt rau trước khi rửa. Lý giải cho trường hợp này, đó là vitamin tồn tại ở trong rau dưới dạng nước nên dễ bị hòa tan trong khi rửa. Việc cắt rau và rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến cho lượng vitamin có trong rau thất thoát khá lớn qua quá trình bốc hơi.

3. Thời gian nấu rau quá lâu

Rau xanh và các loại rau củ khác khi nấu quá lâu sẽ mất đi hương vị vốn có và gây hại cho sức khỏe vì vitamin có trong rau khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy, mất đi 1 lượng các chất dinh dưỡng. Các vitamin này rất “nhạy cảm”, khi nấu dưới lửa nhỏ trong thời gian dài cũng rất dễ bị phân hủy. Ngoài ra, chất nitrate rất tốt cho sức khỏe có trong rau xanh sẽ chuyển hóa thành nitrit nitrat khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc.

4. Lưu trữ rau xanh quá lâu

Nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe khi rau xanh dù chưa chế biến nhưng để lâu ngày cũng mất dần chất dinh dưỡng. 20% các chất dinh dưỡng sẽ mất đi ở nhiệt độ thường nếu để sau 1 ngày. Vì vậy không nên tích trữ rau xanh và cần bảo quản thích hợp nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.

5. Sơ chế rau quá sớm

Có nhiều người sơ chế rau rất sớm rồi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, đến khi mọi người trong gia đình về đầy đủ thì mới nấu. Tuy nhiên, việc thái rau thành từng đoạn nhỏ mà chưa chế biến ngay có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng có trong rau. Bên cạnh đó, rất nhiều loại rau có xu hướng thoát hơi nhanh nên sẽ bị héo úa chỉ trong vài tiếng.

6. Cho quá nhiều rau vào chảo

Đã có rất nhiều người để tiết kiệm thời gian xào nấu mà cho một lượng lớn rau vào chảo để xào. Điều này đã làm cho nhiệt độ trong chảo giảm đi, bạn phải mất nhiều thời gian để rau chín khiến các chất dinh dưỡng trong rau nhanh chóng bị bay hơi. Do vậy, hãy cho một lượng rau vừa đủ nấu chín rồi nấu mẻ khác và nhớ ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong rau.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN