TOP 8 loại thuốc cần thiết có trong nhà vào dịp Tết

0
1235
Vật Phẩm Phong Thủy

Ngày Tết Nguyên đán cận kề, bên cạnh việc mua sắm đồ ăn, thức uống thì một thứ chị em cần chuẩn bị đó là thuốc dự trữ, để sử dụng nếu không may ốm đau. Điểm qua 8 loại thuốc cần thiết nên có trong nhà vào dịp Tết

1. Thuốc bôi ngoài da, thuốc sát trùng, thuốc chống nhiễm khuẩn

Cồn, oxy già, dung dịch muối loãng… đều rất cần thiết và cần có trong tủ thuốc nhà bạn dịp Tết. Ngoài ra, cần có thêm một vài miếng urgo phòng khi chế biến thức ăn bị đứt tay; Một số dụng cụ y tế (kéo, nhiệt kế); Các loại thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, trà gừng… để phòng các trường hợp cần đến.

2. Thuốc tiêu hóa

Việc ăn uống không đúng bữa ngày Tết, sử dụng nhiều loại thức ăn, đồ ngọt, dễ gây đau bụng, tiêu chảy, đặc biệt là trẻ em. Vì thế, thuốc điều trị tiêu chảy không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình. Những loại thuốc thông dụng như berberin (chống tiêu chảy, lị); men tiêu hóa, điện giải, thuốc trị táo bón, thuốc trị khó tiêu, đầy bụng… Để phòng bệnh, vào dịp Tết, mọi người nên ăn uống thận trọng, không nên ăn nhiều món, nhiều chất một lúc.

3. Thuốc dị ứng

Tết là thời gian các gia đình thường có những chuyến đi xa hoặc về quê và thưởng thức nhiều món ăn khác nhau. Nguy cơ dị ứng với đồ ăn lạ hoặc do thời tiết, thay đổi môi trường sống… cũng từ đó mà gia tăng. Dị ứng có nhiều dạng, thể khác nhau. Nếu cơ địa hay bị dị ứng với thực phẩm nào, bạn nên tránh sử dụng đồ ăn đó. Hãy mua sẵn các thuốc hạn chế dị ứng theo tư vấn của dược sỹ.

4. Thuốc về mắt

Cũng nên chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng như thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi (cloramphenicol 0,4%, sunfarin, nước muối sinh lý) để dùng khi bị đau mắt đỏ, sổ mũi hoặc ngạt mũi (nước muối sinh lý vệ sinh mũi, mắt sau khi đi ra đường trở về, nhất là các trẻ nhỏ).

5. Thuốc giảm đau, hạ sốt

Nên có paracetamol dùng cho người lớn và trẻ em. Nếu dùng aspirin thì chỉ dành cho người lớn và không dùng cho người có tiền sử bệnh lý đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong những ngày Tết, nhiều người chúc rượu, vì vậy cần lưu ý, việc uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ paracetamol gây độc cho gan. Khi phải dùng đến thuốc hạ nhiệt giảm đau paracetamol thì không được uống rượu.

6. Thuốc huyết áp

Các thuốc chống huyết áp thường dùng như nifedipin, amlodipin… có cơ chế là gây giãn mạch và từ đó làm hạ huyết áp, dùng tốt cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực, hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi, không ảnh hưởng đến chuyển hóa đường, mỡ trong cơ thể.

7. Thuốc chống muỗi, côn trùng

Chẳng riêng gì những ngày Tết, thuốc chống muỗi và côn trùng cũng vô cùng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn. Để hạn chế sốt xuất huyết hay tránh bị côn trùng cắn, bạn nên bôi thuốc hàng ngày nhé. Đặc biệt ngày Tết, bạn hay đi chơi xa, đến những vùng đất lạ thì việc đề phòng này là không thể thiếu đâu nha.

8. Dầu gió, các loại kem, cao, gel…

Đây chính là những vật dụng giúp bạn giảm đau do chấn thương hay bị đau lưng, đau bụng, đau chân… do đi bộ chúc Tết hay đi leo núi du xuân. Bạn có thể dự trữ dầu gió Thái Dương, cao dán salonpas, cao con hổ… có bán khá phổ biến tại các hiệu thuốc.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN