TOP 8 loại nấm độc nhất trên thế giới được phát hiện

0
229

Ăn phải những loài nhất thế giới này, bạn sẽ bị tổn thương gan, thận, thần kinh và cuối cùng phải bỏ mạng. Hãy cùng khám phá 8 loại dưới đây để cảnh giác nhé!

1. Nấm đôi cánh thiên thần

Nấm đôi cánh thiên thần (Angel Wing), tên khoa học Pleurocybella porrigens, thường mọc ở Bắc bán cầu. Từng có thời gian nấm đôi cánh thiên thần được xem là thực phẩm, nhưng điều này đã thay đổi vào năm 2004, khi gần 60 người Nhật Bản bị ngộ độc vì ăn chúng, trong đó 17 người đã chết trong vòng 6 tuần sau đó.

2. Nấm Deadly Dapperling

Nấm Deadly Dapperling, thuộc họ Lepiota, thường mọc trong các khu rừng thông ở châu Âu và Bắc Mỹ. Loại nấm này chứa amatoxin, độc tố gây ra 80-90% ca tử vong do ngộ độc nấm.

Tỷ lệ tử vong khi ăn phải amatoxin lên tới 50% nếu không được điều trị, và 10% nếu được điều trị kịp thời. Các triệu chứng ban đầu gồm đau bụng và rối loạn tiêu hóa, sau đó bệnh nhân bị suy gan dẫn đến tử vong.

3. Nấm Entoloma hochstetteri

Nấm Entoloma hochstetteri có kích thước nhỏ, màu xanh dương, thường được nhìn thấy ở New Zealand và Ấn Độ. Màu xanh đặc trưng được hình thành từ ba sắc tố azulene. Loài nấm này chưa được xác định là có thể ăn được hay không. Hình ảnh nấm xanh có trên tem và mặt sau của tờ tiền của New Zealand.

4. Nấm lõ chó bạch tuộc (Clathrus archeri)

Là loài nấm kỳ lạ có nguồn gốc từ Australia và Tasmania. Nấm có màu hồng đỏ, hình thù như con bạch tuộc với khoảng 4-7 xúc tu to dài. Không chỉ có hình thù kỳ dị, chúng còn phát ra mùi thịt thối.

5. Nấm Trametes versicolor

Nấm Trametes versicolor là loài có màu sắc sặc sỡ và dễ dàng được phát hiện. Màu sắc và hình dạng của chúng còn được liên tưởng đến hình ảnh đuôi gà tây, do đó mà chúng còn được gọi là nấm đuôi gà tây. Màu sắc của nấm có thể phụ thuộc vào địa điểm và độ tuổi của nấm. Đây được coi là một loại thuốc có thể hỗ trợ chống ung thư.

6. Nấm mũ chết chóc

Nấm mũ chết chóc, tên khoa học là Amanita phalloides, còn được gọi là nấm tử thần. Loài nấm này được sử dụng nhiều trong những vụ đầu độc liên quan đến nấm. Nó được cho là nguyên nhân gây ra cái chết của hoàng đế La Mã Claudius, một giáo hoàng và một sa hoàng Nga. Độc tố có trong loại nấm tử thần này là α-amanitin (amatoxin), gây tổn thương không thể phục hồi với gan và thận. Người ta ước tính rằng 30 gram chất độc này tức là một nửa cây nấm tử thần là đủ để giết chết một người trưởng thành. Đặc biệt, độc tính của nấm tử thần không thay đổi khi chúng được nấu chín, sấy khô hoặc đông lạnh.

7. Nấm thiên thần phá hoại

Nấm thiên thần phá hoại, tên tiếng Anh là Destroying Angels, đúng như cái tên, đây là một loài nấm độc có khả năng phá hủy hoàn toàn cơ thể người với những amatoxin cực độc. Các triệu chứng ban đầu khi bị nhiễm độc nấm thiên thần phá hoại là chuột rút, mê sảng, co giật, nôn mửa và tiêu chảy. Độc tố được hấp thụ sẽ gây ra những thương tổn vĩnh viễn cho thận và đặc biệt các mô gan. Khi độc tố đã ăn sâu, biện pháp duy nhất để cứu người bị trúng độc là ghép gan. (Nguồn Planetdeadly)

8. Nấm Conocybe Filaris

Nấm Conocybe Filaris thường mọc trên các bãi cỏ và có nguồn gốc ở khu vực Thái Bình Dương, phía Tây Bắc nước Mỹ. Loại nấm này chứa độc tố amatoxin đặc biệt nguy hiểm, nếu ăn phải sẽ bị tổn thương gan nghiêm trọng và không thể chữa trị.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN