TOP 8 đồng xu đắt và hiếm nhất trên thế giới

0
1403
Vật Phẩm Phong Thủy

Mặc dù chỉ là mẩu kim loại và không được lưu hành rộng rãi nhưng những đồng xu in lỗi này lại có giá trị cả một gia tài. Bạn sẽ khó có cơ hội được chiêm ngưỡng 8 đồng xu cực hiếm và giá trị dưới đây vì chúng chỉ còn lại vài mẫu vật thậm chí là một mẫu vật duy nhất trên thế giới.

1. Đồng xu 8 đôla

Vào năm 1834, khi chính quyền Jackson muốn ban thưởng cho các chức sắc nước ngoài nhưng gặp phải một vấn đề khó khăn là đồng đôla bạc đã không được đúc trong suốt 30 năm vì nạn tiền giả.

Vì vậy, Chính phủ Mỹ lúc bấy giờ buộc phải ra lệnh đúc tiền xu bằng bạc, mệnh giá 8 đôla cho dịp này và đề năm phát hành là 1804, loại tiền xu duy nhất được chấp nhận vào năm đó. Ngày nay, mỗi đồng 8 đôla đó trị giá hơn 1 triệu USD.

2. Đồng 1344 Edward III Florin (trị giá 6,8 triệu USD)

Đồng Edward III Florin (còn được gọi là đồng Double Leopard) được phát hành vào năm 1344 bởi vua Edward III. Mặt chính của đồng xu in hình nhà vua dưới tán cây và hình hai con báo ở hai bên. Hiện nay trên thế giới chỉ còn lại 3 đồng xu loại này. Một đồng được bán đấu giá vào tháng 5 năm 2006. Hai đồng xu còn lại hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng hoàng gia Anh.

3. Mỹ – đồng Flowing Hair Dollar

Những đồng xu bạc Flowing Hair Dollar đầu tiên được đúc vào năm 1794 dưới sự đồng ý của chính phủ Liên bang Hoa Kỳ. Chúng do Robert Scot thiết kế, dựa theo kích thước và trọng lượng của đồng xu nổi tiếng của Tây Ban Nha thời bấy giờ.

Lịch sử và độ khan hiếm của đồng xu bạc Flowing Hair Dollar khiến chúng được các nhà sưu tập tiền xu khát khao sở hữu. Tháng 1/2013, một đồng xu bạc Flowing Hair Dollar đã bán được với giá kỷ lục là 10 triệu USD trong phiên đấu giá. Legend Numismatics, một công ty kinh doanh xu hiếm ở bang New Jerrsey (Mỹ) đã mua đồng xu này. Với mức giá kỷ lục trên, Flowing Hair Dollar đã trở thành một trong những đồng tiền xu có giá nhất thế giới.

4. Mỹ – đồng Brasher Doubloon 1787

Đồng tiền xu Brasher Doubloon 1787 do thợ kim hoàn Ephraim Brasher (hàng xóm của tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington) thiết kế và sản xuất năm 1787.

5 đồng tiền còn lại được in hình cánh bên trái đại của đại bàng lên một mặt đồng xu. Một đồng tiền xu loại này đã được bán với giá 4,5 triệu USD vào năm 2014. Ngày nay, còn tồn tại rất ít những mẫu đồng xu kiểu này.

5. Đồng 2007 Queen Elizabeth II (trị giá 4,1 triệu USD)

Đồng tiền này được Cục đúc tiền hoàng gia Canada sản xuất vào năm 2007, miêu tả Nữ hoàng Elizabeth II ở một bên và ba lá phong đỏ ở mặt còn lại. Đây là đồng xu đầu tiên trên thế giới có mệnh giá một triệu đô la. Mỗi đồng được làm bằng 100 kg vàng với độ tinh khiết 99,99%, và đã có 5 đồng tiền được bán ra tính đến thời điểm này.

6. Đồng 1907 Saint Gaudens Double Eagle (trị giá 7,6 triệu USD)

Đồng Saint-Gaudens Double Eagle (còn được gọi là Augustus Saint-Gaudens) có thiết kế khá phức tạp, được phát hành với mệnh giá 29 đô vào năm 1907. Đồng tiền này khá hiếm và có giá trị cao nên thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà sưu tập tiền xu.

7. Đồng xu S

Đặc biệt nhất là 3 loại tiền xu được đúc năm 1870 tại San Francisco. Chúng là thứ mà các nhà sưu tầm tiền xu trên thế giới thèm thuồng nhất – đồng 5 xu 1870-S, đồng đôla bạc 1870-S, và đồng 3 đôla vàng 1870-S (chữ S ký hiệu viết tắt của San Francisco).

8. Đồng xu Saint-Gauden

Vào thời kỳ suy thoái năm 1933, Tổng thống Roosevelt ra lệnh thu hồi toàn bộ đồng xu bằng vàng. Tuy nhiên, một số ít đồng tiền vàng không được thu hồi hoặc bị vận chuyển lậu ra nước ngoài bởi vài nhân viên bạo gan – bao gồm đồng xu trong ảnh.

Đồng xu này được phục chế năm 1992 và bị mật vụ Mỹ sung công. Vào năm 1933, đồng tiền vàng này có mệnh giá 20 đôla, năm 2002 nó được bán với giá 7 triệu đôla tại một cuộc đấu giá.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN