Top 8 cuốn sách chuyên ngành môi trường được mua nhiều nhất hiện nay

0
2095
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành môi trường hoặc đơn giản là những ai đam mê bộ môn học này thì đây chính là 8 cuốn sách chuyên ngành môi trường hay và bán chạy nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua

1 An Ninh Môi Trường
Vấn đề An ninh môi trường và sự ra đời của cuốn sách là một đề tài nóng bỏng được đông đảo các học giả, các nhà hoạt động chính trị trong nước cũng như trên thế giới quan tâm. Tại Việt Nam đã có một số trung tâm nghiên cứu, đề cấp đến vấn đề này, nhưng những đề tài nghiên cứu đó chỉ được xuất bản dưới dạng tài liệu và lưu hành nội bộ trong ngành.

Trong tâm của cuốn sách này là các vấn đề tranh chấp tài nguyên và các dịch vụ sinh thái; nguy cơ mất an ninh do thảm họa thiên tai, sự cố môi trường. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường xuyên biên giới; Vấn đề tị nạn môi trường, nhiễu loạn sinh thái và vũ khí sinh thái; Trào lưu cực đoan – mối nguy hiểm cho phát triển bền vững và an ninh môi trường. Phần Quản trị an ninh môi trường có nhiều đề xuất khá mới, với nhiều minh chứng xác đáng, cụ thể được bổ sung. Giúp cho người đọc có thêm những tư duy mới trong việc định hướng ứng phó với các vấn đề an ninh môi trường; đồng thời giúp họ có cơ hội tiếp cận với các vấn đề cụ thể đã từng xảy ra liên quan trực tiếp tới vấn đề an ninh môi trường tại Việt Nam .

Cuốn sách ra đời đã cung cấp cho người đọc những khái niệm mới, những kiến thức hữu ích về vấn đề sống còn của Môi trường trong sự phát triển bền vững của con người chúng ta; đồng thời cũng là một tài liệu quý giá cho các nhà quản lý, cán bộ khoa học và sinh viên đang quan tâm nghiên cứu về lĩnh vực môi trường.

2 Địa Chất Và Môi Trường Đệ Tứ Việt Nam
Nội dung chuyên khảo “Địa chất và môi trường Đệ Tứ Việt Nam” đề cặp nhiều vấn đề địa chất và môi trường Đệ Tứ Việt Nam như địa tầng, nguồn gốc đất loess (hoang thổ), tài nguyên thiên nhiên, biến đổi mực nước biển, tai biến địa chất và mối liên quan giữa phát triển địa chất, truyền thuyết và phát triển xã hội, tai biến địa chất và môi trường thiên nhiên và những biện pháp phòng tránh.

Những vấn đề này được tổng hợp từ các công trình nghiên cứu địa chất Đệ Tứ của tác giả. Đây là những vấn đề mới, đang được nhiều nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong nước và quốc tế quan tâm.

Chuyên khảo có giá trị nghiên cứu tham khảo ứng dụng đối với các nhà khoa học tự nhiên và xã hội, các nhà quy hoạch phát triển kinh tế vi và vĩ mô của các địa phương và trung ương, sinh viên các trường đại học.

3 Kỹ Thuật Và Thiết Bị Xử Lý Chất Thải Bảo Vệ Môi Trường
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà nguồn nước sạch ngày càng thiếu thốn, vệ sinh môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề. Đó là những vấn đề nóng bỏng của Thế giới và đặc biệt là các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Cuốn sách “Kỹ Thuật Và Thiết Bị Xử Lý Chất Thải Bảo Vệ Môi Trường” sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về phương pháp, kỹ thuật và thiết bị xử lý chất thải lỏng, chất thải rắn và khí thảo bảo vệ môi trường. Từ đó có thể nắm được nguyên tắc hoạt động, nguyên lý cấu tạo, tính toán thiết kế các thiết bị xử lý chất thải thông dụng. Ngoài ra, sách còn giới thiệu một số dây chuyền công nghệ xử lý chất thải của một số nước tiên tiến trên thế giới để bạn đọc tham khảo.

4 Sức Khỏe Môi Trường – Tài Liệu Giảng Dạy Cho Đối Tuợng Sau Đại Học Chuyên Ngành Y Tế Công Cộng
Sự ô nhiễm và suy thóai môi trường có một tác động to lớn đối với cuộc sống của con người. Hằng năm, hàng trăm triệu người mắc phải các bệnh hô hấp và các bệnh khác có liên quan đến ô nhiễm không khí trong và ngòai nhà, liên quan đến những yếu tố vật lý, hóa học độc hại không cần thiết trong môi trường sống và làm việc. Đó là chưa kể đến số tử vong, thương tích, bệnh tật do tai nạn giao thông, các bệnh truyền nhiễm, thực phẩm ô nhiễm và thiếu nguồn nước sạch. Để cộng đồng có sức khỏe tốt không chỉ là trách nhiệm của các cán bộ y tế, bác sĩ…mà còn là trách nhiệm của các nhà lập họach định chính sách, các kiến trúc sư, các ông chủ…trong đó có cả các trường giảng dạy khoa học sức khỏe, các nơi giảng dạy sức khỏe môi truờng.

Tài liệu giảng dạy chuyên ngành sức khỏe môi trường trong nước hiện nay còn rất khan hiếm, chủ yếu là tài liệu giảng dạy đại học, đặc biệt dành cho đối tượng cử nhân công cộng. Quyển sách này là tài liệu học tập , tham khảo quý báu cho các học viên sau đại học các chuyên ngành sức khỏe khác, các cán bộ y tế, những người có quan tâm cũng như các sinh viên đại học ngành khoa học sức khỏe (y, dược, nha, điều dưỡng, kỹ thuật, y học…) và các ngành khoa học có liên quan.

5 Bệ Phóng Vào Tương Lai – Năng Lượng Và Môi Trường
Trong suốt tiến trình lịch sử nhân loại, sự tăng dân số và phát triển khoa học công nghệ đòi hỏi sự gia tăng không ngừng về nhu cầu sử dụng năng lượng. Trong nhiều thế kỷ, con người thu được năng lượng cần thiết từ sức lao động thủ công, từ lửa và từ sức kéo động vật. Sau đó sức gió được khai thác qua các cối xay gió và quạt gió, và dòng chảy của nước được sử dụng để làm quay các cối xay nước. Ngày nay năng lượng cần thiết đối với hầu hết con người có phần phức tạp hơn. Dầu hỏa và khí tự nhiên cung cấp khoảng hai phần ba năng lượng được sử dụng trên toàn thế giới, một lượng lớn năng lượng cũng được khai thác từ than đá, dòng nước chảy, các khoáng chất phóng xạ và từ năng lượng mặt trời.

Nhu cầu lớn về năng lượng trong thế giới hiện đại đang làm cạn kiệt các nguồn năng lượng đã được biết đến trên trái đất. Và thật đáng tiếc các nguồn năng lượng mới trở nên ngày càng khó tìm kiếm. Tuy nhiên, do nhiều người vẫn còn chưa ý thức được về việc sự phát triển của thế giới phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không tái sinh, mà một số trong các nguồn năng lượng này có thể cạn kiệt trong vòng 50 năm tới.

Hầu hết các chuyên gia về năng lượng khẳng định rằng sự thay đổi đáng kể các thức mà con người sử dụng các nguồn năng lượng là điều quan trọng. Các nhà khoa học cố gắng tìm cách thức sử dụng các nguồn năng lượng hạn chế một cách hiệu quả hơn và làm cho các nguồn ăng lượng có thể tái sinh trở nên thiết thực hơn.

Một lượng lớn các nguồn năng lượng chưa khai thác ở Hoa Kỳ và ở những nơi khác cũng đang ở dưới dạng bảo tồn năng lượng. Các nguồn năng lượng này an toàn, giá thành rẻ và luôn sử dụng được ngay. Nếu kết hợp bảo tồn với sử dụng các nguồn năng lượng đã biết một cách hiệu quả hơn, phát triển được những nguồn năng lượng mới và những nguồn năng lượng tái sinh có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt về năng lượng trong tương lai.

6 Môi Trường Và Kỹ Thuật Xử Lí Chất Phát Thải
Để đảm bảo phát triển kinh tế buộc chúng ta phải tìm kiếm, khai thác, tận dụng và chuyển hoá một cách hợp lí có hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng sẵn có trên trái đất. Quá trình khai thác và sử dụng các dạng năng lượng truyền thống đều kéo theo hàng loạt các tác động to lớn đối với môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Các tác động xấu này đang ngày càng gia tăng với mức độ ngày càng tàn khốc hơn cùng với sự gia tăng của các hoạt động năng lượng.

Ô nhiễm bầu khí quyển chủ yếu là do các chất thải sinh ra trong quá trình cháy nhiên liệu hoá thạch và trực tiếp đưa vào không trung như NOx, N2O, Co, SO2, CO2, bụi than và các cacbua hydro. Theo Luật cơ bản về môi trường thì thuật ngữ “Ô nhiễm môi trường” được định nghĩa như sau: “Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, nhiễm bẩn đất, tiếng ồn, sự rung động, sạt lún đất (trừ sạt lún đất gây ra từ các mỏ khai thác nước khoáng) và mùi khó chịu ảnh hưởng tới một vùng rộng lớn như kết quả từ các hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động khác của con người, gây ra hiểm hoạ đối với sức khoả con người và môi trường sống”.

Công ước Quốc tế đã nêu rõ: “Việc thải ra các chất khí SO2, NOx, CO và hydro cacbon phải được giảm thiểu đến mức tối thiểu ở các nước có thu nhập cao, vì chúng có thể gây ra mưa axit và khói quang hoá. Không được để tình trạng phát thải các khí đó tăng lên ở các nước đang công nghiệp hoá. Việc thải ra các chất khí gây nên hiệu ứng “nhà kính” cần phải được hạn chế. Ở những nước có thu nhập thấp cần phải giảm tối đa khí thải từ nguồn mới. Bởi vì việc thay đổi khí hậu là không thể tránh khỏi, nên tất cả các nước cần phải biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào và tìm cách để giảm nhẹ ảnh hưởng của chúng”.

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ thì từ sau khi Đại chiến thế giới kết thúc đến nay tổng lượng phát thải khí, rắn ô nhiễm đã tăng gấp hai lần, bình quân mỗi năm toàn thế giới thải ra môi trường khoảng hai triệu tấn. Đại bộ phận chất phát thải khí rắn nói trên là do quá trình cháy nhiên liệu hoá thạch sinh ra.

Từ nhiều năm nay lại đây các quốc gia công nghiệp phát triển đã đầu tư một lượng kinh phí cực lớn để phát triển công nghệ nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường các hoạt động năng lượng sinh ra.

Môn học “Môi trường và công nghệ xử lí chất phát thải khí” nhằm góp phần làm sáng tỏ các nguyên lí hình thành chất thải trong quá trình sản xuất và sử dụng các nguồn năng lượng, cách nhận dạng và các giải pháp công nghệ để giảm thiểu phát thải. Tuy nhiên với thời lượng có hạn, giáo trình này chỉ tập trung vào những vấn đề phát thải khí, rắn trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện năng trong các nhà máy nhiệt điện là chính.

Ngoài ra giáo trình cũng giới thiệu thêm về phương pháp và kĩ thuật đo đạc thí nghiệm xác định hàm lượng chất phát thải trong khói và phương hướng phát triển kĩ thuật mới tiên tiến trên thế giới để giảm thiểu chất phát thải.

Giáo trình này được dùng cho sinh viên, học sinh cao học ngành nhiệt và kĩ thuật năng lượng trong các trường đại học kĩ thuật, nó cũng là tài liệu tham khảo cho các kĩ sư nhiệt làm việc trong các viện nghiên cứu, trong các nhà máy điện và xí nghiệp sử dụng năng lượng nhiệt khác.

7 Đánh Giá Rủi Ro Môi Trường
Hiện nay, giải quyết tình trạng gây ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Những mối nguy hại đối với con người và môi trường có thể phát sinh do phơi nhiễm với các chất ô nhiễm, bắt nguồn từ chính những hoạt động góp phần phát triển kinh tế và xã hội. Mối nguy hại với môi trường có thể phát sinh từ hoạt động khai thác không hợp lý tài nguyên và phá hoại môi trường. Các tác động đến môi trường của các hoạt động này có thể là hệ quả của việc mất đi các chức năng sinh thái, dẫn đến phá vỡ cân bằng sinh thái.

Cuốn sách này nhằm cung cấp cho sinh viên ngành Môi trường những kiến thức cơ bản về Đánh giá rủi ro môi trường (ĐRM) liên quan đến việc đánh giá định tính, định lượng của rủi ro tác động đến sức khoẻ con người và môi trường do sự hiện diện hoặc sử dụng các vật chất gây ô nhiễm. Cung cấp mô hình đánh giá cụ thể trong việc ĐRM và cũng là một công cụ khoa học được sử dụng để dự báo các mối nguy hại đến sức khoẻ con người và môi trường. ĐRM giúp các nhà ra quyết định cân bằng được giữa lợi ích kinh tế xã hội và môi trường. Ngoài ra, giáo trình này còn giới thiệu vị trí đặc biệt trong xác định các khía cạnh môi trường đáng kể trong việc thiết lập mục tiêu và chỉ tiêu môi trường. Đồng thời cung cấp các ứng dụng nghiên cứu thực tiễn, các nghiên cứu điển hình (Case studies) trong ĐRM trên thế giới và ở Việt Nam.

8 Độc Chất Môi Trường
Ngày nay con người có nhiều phương tiện giao thông hiện đại và đa dạng – thời gian đi lại rút ngắn, khoảng cách giữa các Châu lục không còn là quá xa xôi nữa. Bệnh tật có điều kiện lan truyền và hình như ngày một nhiều hơn, nhiều loại mới hơn và phổ biến hơn. Nhưng người ta mới chỉ quan tâm đến bệnh lý (về mặt y tế) mà thôi, chứ chưa nghĩ rằng Bệnh tật hiện nay có nguyên nhân chính là do độc chất môi trường. Các độc chất này đi qua dây chuyền thực phẩm, qua môi trường đất, nước vào thức ăn, nước uống và không khí để thở, nơi làm việc, nơi để sống tác động trực tiếp hay gián tiếp lên con người, gây các loại dịch bệnh. Ô nhiễm và nhiễm độc môi trường thực sự là vấn nạn cho con người và các loại vật nuôi. Toàn xã hội lo phát triển tăng trưởng kinh tế lo kiếm lợi nhuận mà nhiều chính phủ nhiều nước không quan tâm đến vấn đề khống chế, giảm thiểu ô nhiễm, các loại độc chất môi trường, không tạo môi trường làm việc trong sạch, môi trường sống trong lành của xã hội… Nói tóm lại thế giới của chúng ta đang sống trong một môi trường có nhiều chất độc hại. Nếu như không có biện pháp kịp thời sẽ là quá muộn…

Sách “Độc học môi trường” đã đề cập đến nguyên lý độc học môi trường, giới thiệu những loại độc chất điển hình và phổ biến nhất trong môi trường, từ chất thải công nghiệp, sinh hoạt đô thi, khu dân cư, hay lối sống hằng ngày không khoa học của chúng ta. Để hạn chế, phòng ngừa những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra, chúng ta cần có những hiểu biết cụ thể về độc chất môi trường, về nguồn gốc phát sinh, hoạt động trong môi trường. Nếu chỉ quan tâm đến bệnh lý mà không chú ý đến độc chất từ môi trường thì khi phát hiện thấy bệnh thì đã quá trễ. Bên cạnh đó, việc thực thi các quy định của pháp luật về sản xuất, sử dụng và thải độc chất thải độc hại ra môi trường cần phải được kiểm soát chặt chẽ thường xuyên và có khoa học để có biện pháp xử lý kịp thời hữu hiệu.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN