Top 8 cuốn sách chuyên ngành dầu khí được mua nhiều nhất hiện nay

0
3066
Vật Phẩm Phong Thủy

Với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành dầu khí hoặc đơn giản là những ai đam mê bộ môn học này thì đây chính là 8 cuốn sách chuyên ngành dầu khí hay và bán chạy nhất hiện nay bạn không thể bỏ qua

1 Hoá Học Dầu Mỏ Và Khí
Dầu mỏ được con người biết đến từ thời cổ xưa, đến thế kỷ XVIII, dầu mỏ được sử dụng làm nhiên liệu để đốt cháy, thắp sáng. Sang thế kỷ XIX, dầu được coi như là nguồn nguyên liệu chính cho mọi phương tiện giao thông và cho nền kinh tế quốc dân. Hiện nay, dầu mỏ đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng nhất của mọi quốc gia trên thế giới. Khoảng 65 đến 70% năng lương sử dụng đi từ dầu mỏ, chỉ có 20 đến 22% năng lượng đi từ than, 5 đến 6% từ năng lượng nước và 8 đến 12% từ năng lượng hạt nhân.

Bên cạnh đó, hướng sử dụng mạnh mẽ và có hiệu quả nhất của dầu mỏ là làm nguyên liệu cho công nghiệp tổng hợp hoá dầu như: sản xuất cao su, chất dẻo, tơ sợi tổng hợp, các chất hoạt động bề mặt, phân bón,… thậm chí cả protein.

Ngoài các sản phẩm nhiên liệu và sản phẩm hoá học của dầu mỏ, các sản phẩm phi nhiên liệu như dầu mỡ bôi trơn, nhựa đường, hắc ín… cũng là một phần quan trọng trong sự phát triển của công nghiệp. Nếu không có dầu mỡ bôi trơn thì không thể có công nghiệp động cơ máy móc, là nền tảng của kinh tế xã hội.

Hiệu quả sử dụng dầu mỏ phụ thuộc vào chất lượng của các quá trình chế biến, trong đó các quá trình xúc tác giữ vai trò quan trọng. Theo các chuyên gia về hoá dầu ở Châu Âu, việc đưa dầu mỏ qua các quá trình chế biến sẽ nâng cao được hiệu quả sử dụng của dầu mỏ lên 5 lần, và như vậy tiết kiệm được nguồn tài nguyên quí hiếm này.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ dầu khí trên thế giới, dầu khí Việt Nam cũng đã được phát hiện từ những năm 1970 và đang trên đà phát triển. Chúng ta đã tìm ra nhiều mỏ chứa dầu với trữ lượng tương đối lớn như mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng, mỏ Sư tử đen, mỏ Rồng ở Vùng Nam Côn Sơn; các mỏ khí như Tiền Hải (Thái Bình), Lan Tây, Lan Đỏ… Đây là nguồn tài nguyên quí để giúp nước ta có thể bước vào kỷ nguyên mới của công nghệ dầu khí. Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất với công suất 6,5 triệu tấn/ năm sắp hoàn thành và đang tiến hành dự án tiền khả thi nhà máy lọc dầu số 2 và số 3. Do vậy hiểu biết và áp dụng các khoa học, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hoá dầu là một đòi hỏi cấp bách cho sự nghiệp phát triển.

Tài liệu này nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản vè hoá học dầu mỏ và khí cho sinh viên, học viên cao học ngành công nghệ hữu cơ hoá dầu của trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các trường khác. Các nội dung được sắp xếp thành hai phần chính: Hoá học dầu thô (từ chương I đến chương IV) và Hoá học các quá trình chế biến dầu (từ chương I đến chương IV) và Hoá học các quá trình chế biến dầu (từ chương V đến chương XV).

2 Tìm Hiểu Dầu Nhờn
Sách với nội dung:

Chương 1: Nguồn gốc hình thành và sự phát triển của dầu mỏ và dầu nhờn
Chương 2: Các loại nguyên liệu pha chế dầu nhờn: dầu gốc và phụ gia
Chương 3: Phân loại và chọn lựa dầu nhờn thích hợp
Chương 4: Dầu nhờn công nghiệp
Chương 5: Mỡ bôi trơn
Chương 6: Bảo quản dầu bôi trơn
Chương 7: Phân tích dầu đã qua sử dụng
Chương 8: Thu gom và tái chế dầu động cơ đã qua sử dụng hướng tương lai.
Nhằm mục đích phổ cập kiến thức, trình bày những điều cơ bản nhất về dầu nhờn cho bạn đọc.

3 Ván Cờ Năng Lượng – Dầu Hoả, Hạt Nhân, Và Sau Đó Là Gì?
Năng lượng là sản phẩm cần thiết cho cuộc sống. Toàn bộ xã hội dựa trên nền tảng của năng lượng. Năng lượng thoả mãn từ những nhu cầu đơn giản nhất như sưởi ấm, nấu nướng đến những nhu cầu phức tạp hơn như tiếp liệu cho máy tính hay vận hành các nhà máy lọc nước thải. Càng sử dụng năng lượng chúng ta càng không lường hết được sự lệ thuộc của con người vào năng lượng. Có bao nhiêu việc chúng ta đã làm một cách tự nhiên như bật đèn khi vào phòng tối, tăng độ lò sưởi khi trời lạnh, đổ xăng khi xe hết xăng. Nhưng những “ân huệ bị lãng quên” này chỉ dành cho những nền kinh tề giàu có năng lượng là một trong những sản phẩm được sử dụng một cách bất công nhất. Hiện tại, có gần 50% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu chỉ nằm trong tay 15% dân số thế giới. Cùng là một bữa ăn, nhưng khi người Châu Âu dùng bếp ga hay bếp điện thì người dân ở một số vùng Châu Á, Châu Phi phải đốn cây hay lượm củi cần thiết trong nhiều giờ.

Nhưng sự bất công ấy không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ năng lượng mà còn thể hiện sự phân bố không đều trữ lượng dầu hoả trên hành tinh chúng ta. May thay, những nước kinh tế kém phát triển nhất lại có nhiều dầu mỏ hơn nên có thể thu lợi từ việc sản xuất dầu mỏ. Hơn nữa, sự phát triển của họ không bị cản trở vì lệ thuộc vào một năng lượng ngẫu nhiên nào. Do đó, mức tiêu thụ năng lượng gia tăng nhanh chóng khắp nơi trên toàn cầu, đặc biệt là những nơi nghèo nhất. Nhưng chứng tiêu xài vô độ của xã hội chúng ta đã gây ra nhiều khó khăn mà sắp tới, chúng ta phải giải quyết. Điều cần nhất là phải dung hoà sự cần thiết phát triển kinh tế, trong đó có sự tiêu thụ năng lượng, với sự bảo vệ môi trường. Điều này đòi hỏi chúng ta phải đổi khác phương thức tiêu dùng một cách hợp lí hơn để dành nhiều chỗ hơn cho năng lượng đổi mới. Chúng ta cũng phải chuẩn bị một cuộc sống không có dầu hoả vì trữ lượng dầu chỉ còn lại khoảng bốn mươi năm nữa và ưu thế của nguồn năng lượng này đã tới hồi kết thúc. Ngoài ra, giá dầu tăng cao có thể là dấu hiệu báo trước cho những điều trên

3 Các Sản Phẩm Dầu Mỏ Và Hoá Dầu
Trên thế giới, xăng dầu luôn được coi là loại hàng hoá đặc biệt quan trọng, là máu huyết của nền kinh tế quốc dân và quốc phòng….
Tổng công ty xăng dầu Việt Nam, tên giao dịch thương mại: Petrolimex là một trong những doanh nghiệp trọng yếu của Nhà nước, ngoài chức năng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu và các lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ có liên quan, Tổng công ty còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng, mang ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội, đó là chức năng chủ đạo, bình ổn thị trường xăng dầu, đảm bảo nguồn xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu để cung cấp và phục vụ tốt nhất cho các nhu cầu thiết yếu của xã hội và đất nước.

Ngày nay, trong bối cảnh Việt Nam đang không ngừng đổi mới và vươn lên trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá Đất nước, với máy móc mới, thiết bị mới, công nghệ mới…. vai trò của xăng dầu lại càng đặc biệt quan trọng. Làm thế nào để mọi người, mọi ngành đều có được sự hiểu biết nhiều nhất, đầy đủ nhất về xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu, qua đó có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất, đem lợi ích tốt nhất cho chình mình và xã hội….? Đó là những trăn trở, đồng thời cũng là những yêu cầu đòi hỏi được đặt ra với Tổng công ty xăng dầu Việt Nam. Tổng công ty còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng, mang ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội, đó là chức năng chủ đạo, bình ổn thị trường xăng dầu, đảm bảo nguồn xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu để cung cấp và phục vụ tốt nhất cho các nhu cầu thiết yếu của xã hội.

Chính vì vậy, cuốn sách “Các Sản Phẩm Dầu Mỏ Và Hoá Dầu” được biên soạn. Cuốn sách có tính chuyên đề sâu là hết sức kịp thời và cần thiết, nhằm mục đích cung cấp các thông tin và giới thiệu rộng rãi để làm tài liệu tham khảo cho các phòng thí nghiệm của các địa phương và thống nhất các thông tin, các danh từ, các số liệu đo trong toàn tổng công ty.

4 Các Quá Trình Xử Lý Để Sản Xuất Nhiên Liệu Sạch
Ngày nay, nhu cầu sử dụng nhiên liệu và sản phẩm dầu mỏ phát triển mạnh dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề cần được giải quyết như: nhiên liệu ngày càng cạn kiệt, ngày càng phải sử dụng nguyên liệu kém chất lượng để chế biến, nhưng lại mong muốn thu được sản phẩm dầu ngày càng có chất lượng tốt hơn, nạn ô nhiễm môi trường do khí thải động cơ, các lò đốt công nghiệp, các cơ sở sản xuất và tồn chứa sản phẩm dầu: sự hao tổn công suất, tuổi thọ động cơ… tất cả các điều này đòi hỏi các nhà khoa học phải nghiên cứu tìm ra các biện pháp nhằm góp phần giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực sản xuất và sử dụng nhiên liệu.

Một trong các hướng nâng cao chất lượng sử dụng các sản phẩm dầu mỏ là phải tìm ra các loại phụ gia phù hợp để thúc đẩy quá trình cháy tốt hơn, hoàn toàn hơn cho nhiên liệu, tăng cường và bổ sung các tính chất của sản pẩhm phi nhiên liệu như dầu nhờn, mỡ bôi trơn, sự hoàn thiện đó sẽ dẫn đến tiết kiệm nhiên liệu, an toàn cho con người, cho môi trường và bảo vệ động cơ.

Nhiên liệu sinh học ngoài chức năng như một phụ gia, tăng cường oxy cho quá trình cháy, nó còn có thể thay thế nhiên liệu khoáng đang ngày càng cạn kiệt, bởi đây là nhiên liệu có thể tái sinh và nuôi trồng được. Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, với hàng trăm loại động vật thực vật khác nhau sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu vô tận cho quá trình sản xuất nhiên liệu như biodiezel, etanol sinh học, dimetyl ete, metanol…

Để bảo vệ động cơ và an toàn cho môi trường khi sử dụng nhiên liệu, các nhà khoa học đã cố gắng trong việc chế tạo ra các sản phẩm sạch. Tuy nhiên chưa hoàn chỉnh nếu như không chú ý đến các biện pháp xử lý làm sạch môi trường do các sản phẩm dầu mỏ gây nên. Một trong các nguyên nhân làm ô nhiễm không khí, đất và nước là sự có mặt của các sản phẩm khí do bay hơi nhiên liệu khi bảo quản. Nguyên nhân khác là do các sản phẩm lỏng gọi là cặn dầu đóng cặn trong các phương tiện tồn chứa, vận chuyển, sau khi tẩy rửa bị tràn vãi ra mặt đã gây ngộ độc nguồn nước, mặt đất, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng . Để giải quyết các vấn đề trên, cần phải có kiến thức toàn diện về công nghệ sản xuất nhiên liệu sạch và xử lý bảo vệ môi trường.

5 Công Nghệ Chế tạo Máy
Chế tạo máy là một ngành quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Phạm vi sử dụng sản phẩm của ngành chế tạo máy rất rộng rãi. Từ con tàu vũ trụ cho đến giày, dép và quần áo – tất cả những sản phẩm này đều đựơc chế tạo ra nhờ các máy móc khác nhau.
Ngành chế tạo máy là nền tảng của công nghiệp chế tạo máy. Chính vì vậy, Đảng và Nhà Nước ta đã và đang quan tâm đặc biệt đến ngành chế tạo máy công cụ.
Trong lĩnh vực chế tạo máy công cụ thì công nghệ chế tạo máy đóng vai trò rất quan trọng. Nó nghiên cứu các quy luật tác động trong quá trình chế tạo sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giảm chi phí gia công.
Môn học công nghệ chế tạo máy là môn học chính trong chương trình đào tạo kỹ sư chế tạo máy cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về năng suất, chất lượng và gía thành sản phẩm, về phương pháp thiết kế qui trình công nghệ, về phương pháp xác định chế độ cắt tối ưu và về những phương pháp gia công mới, .v.v..
Giáo trình này là tài liệu chính dùng cho sinh viên cơ khí thuộc các hệ đào tạo, là tài liệu giảng dạy cho các giảng viên, đồng thời là tài liệu tham khaỏ cho các cán bộ kỹ thuật cơ khí, các nghiên cứu sinh và các học viên cao học thuộc các ngành chế tạo máy.

6 Công Nghệ Chế Biến Dầu Mỏ
Công nghệ chế biến dầu mỏ được xem như bắt đầu ra đời vào năm 1859 khi mà Edwin Drake (Mỹ) khai thác được dầu thô. Lúc bấy giờ lượng dầu thô khai tác được còn rất ít, chỉ một vài nghìn lít ngày và chỉ phục vụ cho mục đích thắp sáng. Nhưng chỉ một năm sau đó, không chỉ riêng ở Mỹ mà ở các nước khác người ta cũng đã tìm thấy dầu. Từ đó sản lượng dầu khai thác ngày càng được tăng lên rất nhanh.

Ngành công nghiệp dầu do tăng trưởng nhanh đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhon của thế kỷ 20. Đặc biệt từ sau Đại chiến Thế giới II, công nghiệo dầu khí phát triển nhằm đáp ứng hai mục tiêu chính là:

– Cung cấp các “sản phẩm năng lượng” cho nhu cầu về nhiên liệu động cơ, nhiên liệu công nghiệp và các sản phẩm về dầu mỡ bôi trơn.

– Cung cấp các hoá chất cơ bản cho ngành tổng hợp hoá dầu và hoá học, tạo ra sự thay đổi lớn về cơ cấu phát triển các chủng loại sản phẩm của ngành hoá chất, vật liệu. Hoá dầu đã thay thế dần hoá than đá và vượt lên công nghiệp chế biến than.

Công nghiệp chế biến dầu phát triển mạnh là nhờ các đặc tính quý riêng của nguyên liệu từ than hoặc các khoáng chất khác không thể có, đó là giá thành thấp, thuận tiện cho quá trình tự động hoá dễ khống chế các điều kiện công nghệ và có công suất chế biến lớn, sản phẩm thu được có chất lượng cao, ít tạp chất và dễ tinh chế, dễ tạo ra nhiều chủng loại sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của ngành kinh tế quốc dân.

Những sản phẩm năng lượng từ dầu khí dễ sử dụng, dễ điều khiển tự động, lại sạch sẽ, hầu như không có tro xỉ. Do vậy, ngày nay sản phẩm năng lượng dầu mỏ đã chiếm tới 70% tổng số năng lượng tiêu thụ trên thế giới. Trong tương lai gần, tỷ trọng năng lượng do dầu khí cung cấp có giảm đi một chút (còn khoảng 60 đến 65%), một phần do người ta đã tìm kiếm và áp dụng các nguồn năng lượng mới như năng lượng hạt nhân, một phần do xu thế tăng mục tiêu chế biến dầu cho sản xuất các hoá chất cơ bản, nhưng dầu khí hiện vẫn là nguồn nguyên liệu chủ yếu cung cấp năng lượng cho thế giới.

Trong số các sản phẩm năng lượng dầu mỏ, trước hết phải kể tới nhiên liệu xăng. Xăng cho động cơ ngày nay đã được nâng cấp rất nhiều về chất lượng,hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của động cơ có tỷ số nén cao, cho người sử dụng và môi trường. Tiếp theo là các nhiên liệu phản lực và nhiên liệu diezel. Các dạng nhiên liệu này đã góp phần phát triển các động cơ có kích thước gọn nhưng lại có công suất lớn, có tải trọng cao, hiệu suất nhiệt hiệu dụng cao hơn nhiều so với động cơ xăng trước đây có cùng kích thước.

7 Hoá Học Dầu Mỏ Và Khí ( Giáo Trình Dùng Làm Tư Liệu Giảng Dạy Cho Sinh Viên Đại Học Bách Khoa Và Các Trường Khác – In Lần Thứ Ba, Có Sữa Chữa Và Bổ Sung)
Nội dung của cuốn sách “Hóa Học Dầu Mỏ Và Khí” gồm 15 chương và một phụ lục, cung cấp các kiến thức cơ bản về hóa dầu mỏ và khí cho sinh viên, học viên ngành công nghệ hữu cơ hoá dầu của trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội và các trường khác. Các nội dung dược sắp xếp thành hai phần chính:
Phần 1: Dầu thô.
Chương I: Nguồn gốc dầu mỏ và khí.
Chương II: Thành phần hoa học và phân loại dầu mỏ.
Chương III: Ứng dụng của các phân đoạn duầ mỏ.
Chương IV: Các đặc trưng hoá lý và sự đánh giá chất lượng dầu mỏ.
Phần 2: Các quá trình chế biến dầu thô:
Chương V: Quá trình Cracking.
Chương VI: Quá trình Reforming.
Chương VII: Quá trình Izome hoá.
Chương VIII: Quá trình Polyme hoá.
Chương IX: Quá trình Alkyl hoá.
Và các chương tiếp theo…
Xin trân trọng giới thiệu.

8 Các Sản Phẩm Dầu Mỏ Và Hoá Dầu
Trên thế giới, xăng dầu luôn được coi là loại hàng hoá đặc biệt quan trọng, là máu huyết của nền kinh tế quốc dân và quốc phòng….
Tổng công ty xăng dầu Việt Nam, tên giao dịch thương mại: Petrolimex là một trong những doanh nghiệp trọng yếu của Nhà nước, ngoài chức năng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu và các lĩnh vực dịch vụ hỗ trợ có liên quan, Tổng công ty còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng, mang ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội, đó là chức năng chủ đạo, bình ổn thị trường xăng dầu, đảm bảo nguồn xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu để cung cấp và phục vụ tốt nhất cho các nhu cầu thiết yếu của xã hội và đất nước.

Ngày nay, trong bối cảnh Việt Nam đang không ngừng đổi mới và vươn lên trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá Đất nước, với máy móc mới, thiết bị mới, công nghệ mới…. vai trò của xăng dầu lại càng đặc biệt quan trọng. Làm thế nào để mọi người, mọi ngành đều có được sự hiểu biết nhiều nhất, đầy đủ nhất về xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu, qua đó có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất, đem lợi ích tốt nhất cho chình mình và xã hội….? Đó là những trăn trở, đồng thời cũng là những yêu cầu đòi hỏi được đặt ra với Tổng công ty xăng dầu Việt Nam. Tổng công ty còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng, mang ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội, đó là chức năng chủ đạo, bình ổn thị trường xăng dầu, đảm bảo nguồn xăng dầu và các sản phẩm hoá dầu để cung cấp và phục vụ tốt nhất cho các nhu cầu thiết yếu của xã hội.

Chính vì vậy, cuốn sách “Các Sản Phẩm Dầu Mỏ Và Hoá Dầu” được biên soạn. Cuốn sách có tính chuyên đề sâu là hết sức kịp thời và cần thiết, nhằm mục đích cung cấp các thông tin và giới thiệu rộng rãi để làm tài liệu tham khảo cho các phòng thí nghiệm của các địa phương và thống nhất các thông tin, các danh từ, các số liệu đo trong toàn tổng công ty.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN