TOP 7 tác hại khôn lường của việc ngồi làm việc sai tư thế

0
694

Việc tạo cho mình một tư thế ngồi chuẩn là một điều quan trọng. Bởi ngồi sai tư thế không chỉ khiến vóc dáng của bạn trở nên xấu đi mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ thể. Điểm qua 7 tác hại của việc dưới đây nhé!

1. Đau lưng

Đau lưng là điều không thể tránh khỏi, sau một ngày ngồi làm việc bạn thường cảm thấy đau lưng đúng không nào? Đi kèm với các cơn đau nhức lâu ngày là hiện tượng thoái hóa khớp cổ tay, cột sống lưng, khớp vai, khớp cổ, hoặc thậm chí là cả thoát vị đĩa đệm nữa.

2. Tập trung kém

Giữa cơ thể và bộ não của chúng ta có sự liên hệ mật thiết với nhau. Khi cơ thể ở các tư thế khác nhau nó sẽ tác động đến bộ não và hệ thần kinh của chúng ta. Việc ngồi sai tư thế sẽ triệt tiêu bớt năng lượng phấn chấn của não bộ, làm tăng nguy cơ và dễ làm chúng ta rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó khi ngồi sai tư thế thì hiệu quả làm việc của chúng ta sẽ không cao, tập trung kém do dễ rơi vào việc bị chán nản.

3. Khiến xương nhanh lão hóa

Khi bạn ngồi làm việc không đúng tư thế, khung xương của bạn sẽ từ tư thế chuẩn thẳng mà bị “uốn” sang một tư thế khác. Điều này khiến bạn gặp phải những cơn đau nhức tạm thời. Lâu dần, nếu bạn không thay đổi tư thế, nó sẽ trở thành tác nhân gây ra các căn bệnh khác về xương khớp, đốt sống lưng, đốt sống cổ,… Không chỉ vậy, việc ngồi sai tư thế còn có thể khiến xương của bạn nhanh chóng lão hóa.

4. Tuần hoàn máu kém

Ngồi không thẳng lưng sẽ khiến các mạch máu dễ bị tắc nghẽn, gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình tuần hoàn máu của cơ thể. Từ đó, nó làm cho sức đề kháng bị suy giảm, khả năng chống chọi lại các nguồn gây bệnh trở nên kém đi, chúng ta dễ bị mắc bệnh hơn,…

5. Ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa

Việc có một dáng ngồi sai, hay cong lưng, gập bụng sẽ khiến cho những cơ quan nội tạng trong cơ thể bạn bị chèn ép lên nhau, dần dần nó sẽ gây ảnh hưởng rất xấu lên hệ tiêu hóa của bạn. Nó sẽ cản trở việc tiêu hóa, gây cho bạn những cơ đau thắt khó chịu và các biểu hiện đáng ghét như ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng… Chính vì vậy, nếu không muốn phải đến khám bác sĩ hay làm bạn với các loại thuốc men, bạn hãy nhanh chóng thay đổi tư thế ngồi của mình.

6. Gây căng thẳng, trầm cảm

Một nghiên cứu tại Đại học San Francisco đã chỉ ra rằng, những sinh viên thường xuyên ngồi không thẳng lưng khi học tập thường rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng và trầm cảm. Ngoài việc gây mệt mỏi cho cơ thể, hay bị khó thở, việc không ngồi thẳng lưng còn ảnh hưởng khá nặng đến tâm lý, khiến bạn thiếu tự tin hơn và hay lo sợ bởi các tác động xung quanh mình.

7. Hay bị mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Với những tác động tới các bộ phận cơ thể như trên, một hệ quả dễ thấy là cơ thể sẽ dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, sức đề kháng và miễn dịch nhanh chóng suy giảm. Bạn sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, nguy cơ bị các bệnh cảm cúm, sốt, sổ mũi cũng gia tăng cao hơn.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN