Top 7 mẫu súng ngắn bán tự động mạnh nhất của quân đội Nga

0
3529
Vật Phẩm Phong Thủy

Súng ngắn bán tự động hay súng ngắn phản lực là loại súng ngắn sử dụng sức mạnh của viên đạn bắn ra để tạo ra các chuyển động cần thiết để tự động nạp viên đạn mới. Với một nền có quân sự lớn nhất thế giới , nga đã sản xuất ra những mẫu súng ngắn phản lực vô cùng uy lực mà bạn có thể tìm hiểu sau đây.

1.Baikal MCM
MC (tiếng Nga: МЦ, Пистолет Марголина Целевой) thường được biết với tên MCM (МЦМ) (mẫu nâng cấp) là loại súng ngắn bán tự động được Mikhail Margolin thiết kế để sử dụng trong các cuộc thi của Liên đoàn thể thao bắn súng quốc tế trong việc bắn bia khoảng cách 25 m. Súng được bắt tay vào thiết kế năm 1946, bắt đầu sản xuất năm 1948, tiến hành thương mại hóa năm 1952 và ra mắt thị trường quốc tế năm 1954 trong cuộc thi bắn súng quốc tế lần thứ 36. Nó được sử dụng chủ yếu trong thể thao kể cả huấn luyện và thi đấu. Súng có độ chính xác cao với thiết kế rất đơn giản, rẻ và đáng tin. Điểm thú vị là người thiết kế và chế tạo ra nó lại hoàn toàn bị mù, ông chẳng thể nhìn thấy khẩu súng mà mình đang làm vì thế việc thiết kế chỉ dựa vào cảm nhận để tạo ra một khẩu súng được đánh giá cao.

MCM sử dụng cơ chế nạp đạn blowback. Nòng súng có một bộ phận chống giật nặng để giữ cân bằng trọng lượng súng khi cầm cũng như khi bắn giúp tăng độ chính xác. Góc tay cầm so với nòng súng là 111 độ giúp việc cầm nhắm bắn dễ dàng hơn mà không cần phải quá gồng tay. Lò xo đẩy khối trượt trở về chỗ cũ nằm phía dưới nòng súng. Súng có một bộ phận giữ búa điểm hỏa ở vị trí nửa lên cò, nó cũng đóng vai trò như bộ phận khóa an toàn khi bật lên sẽ khóa cố định búa điểm hỏa và cò súng. Nút lựa chọn chế độ cho bộ phận này nằm ở phía bên trái súng.

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi điều chỉnh, đây là điểm gây nhiều tranh luận của loại súng này vì nó nó có thể điều chỉnh chiều cao vốn ảnh hưởng đến việc nhắm gây khó khăn cho người không quen nếu đó không phải là súng của xạ thủ vì dù sao thì nhà thiết kế cũng chẳng thể nhìn thấy gì để thiết kế hệ thống nhắm cố định cho thích hợp và nhường việc đó lại cho xạ thủ để họ tự điều chỉnh sao cho thích hợp nhất với mình. Súng sử dụng đạn 5,6×15R (.22 LR) với hộp đạn rời 5 đến 10 viên.


2.Makarov PM
Súng ngắn Makarov hay còn được gọi là Pistolet Makarova ở phương Tây, K-59 ở Trung Quốc hay Việt Nam là một loại súng ngắn bán tự động do Makarov thiết kế vào cuối thập niên 1940, sử dụng loại đạn 9×18mm Makarov. Makarov có uy lực vừa phải, tốc độ bắn nhanh, nhỏ gọn, dễ sử dụng. Thiết kế của loại súng này chịu ảnh hưởng lớn từ khẩu Walther PP của Đức năm 1935.

3.PSM
PSM sử dụng cơ chế nạp đạn blowback hoạt động kép, khối trượt có thể đặt ở chế độ an toàn mà không cần phải khóa khối trượt. Tay cầm cò súng làm bằng nhôm và một loại hợp chất tổng hợp, toàn bộ phần còn lại của súng làm bằng thép.

Súng được phát triển để sử dụng loại đạn mới được phát triển khi đó là 5.45x18mm do Viện Nghiên cứu Trung tâm về độ chính xác cơ khí phát triển. Loại đạn này có hình dáng cổ chai, đầu đạn nhọn cung cấp khả năng sát thương tốt hơn loại đạn 5,6×15R (.22 Long Rifle) và 6,35×16mmSR (.25 ACP).

Loại súng này thường được giao cho các thành viên cấp cao. Tuy nhiên do kích thước không đáng kể đặc biệt là độ dày nhỏ chỉ 21 mm. Nên nó trở nên phổ biến trong lực lượng thi hành công vụ cũng như tình báo.

Mẫu xuất khẩu của nó là IZh-75 chế tạo sử dụng loại đạn 6,35×16mmSR.


4.MP-446 Viking
MP-446 Viking sử dụng cơ chế nạp đạn bằng độ giật, lùi nòng ngắn cùng khóa sau nòng. Một móc duy nhất khớp với rãnh phía dưới nòng súng sẽ làm cho nòng súng xoay mở và khóa nó với khối trượt khi chuyển động. Khung và khối trượt của súng làm bằng nhựa tổng hợp chịu lực. Nó có khả năng bắn với cơ chế hoạt động kép, nút khóa an toàn nằm ở cả hai bên thân súng nó sẽ khóa cố định búa điểm hỏa ngay cả khi đang ở trong chế độ lên cò. Khi kích hoạt nó se khóa cố định các bộ phận của súng không cho chuyển động như khối trượt, hệ thống cò và búa điểm hỏa kể cả khi đang ở chế độ lên cò. Nút để nhả hộp đạn ở phía sau bên dưới vòng bảo vệ cò súng xạ thủ có thể sử dụng nó bằng cả hai tay.

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là điểm ruồi. Hộp đạn của súng có hai rãnh chứa được 18 viên hay hộp đạn bình thường chứa 10 viên thường dùng trong dân sự.


5.GSh-18
GSh-18 là loại súng ngắn bán tự động sử dụng loại đạn 9x19mm Parabellum được thiết kế trong giữa cuối những năm 1990 bởi Cục thiết kế công cụ KBP tại Tula. Tên của loại súng này được lấy theo hai người đã thiết kế nó là Gryazev và Shipunov và số 18 là lượng đạn mà nó sử dụng. Nó cũng có thể bắn loại đạn 9mm mới của Nga là loại 7N31 +P+ xuyên giáp.

GSh-18 được thiết kế để dùng cho mục đích quân sự với khả năng xuyên các loại áo giáp chống đạn. Để làm được việc này các nhà thiết kế tại KBP đã thiết kế một loại đạn đặc biệt có tên 9mm PBP. 9mm PBP có thể xuyên 8 mm thép bình thường trong khoảng cách 20 m hay nói cách khác là các loại áo giáp chống đạn cấp ba trong cùng khoảng cách. Mẫu thử nghiệm đầu tiên được gọi là P-96 không được thành công vì thế một loại súng mới được tiếp tục phát triển từ năm 1998. Việc thử nghiệm tiếp tục được quân đội thực hiện năm 2000 và loại súng này đã vượt qua được các cuộc thử nghiệm này. Tuy nhiên lại có nhiều đánh giá trái chiều nhau về loại súng này và bị qua mặt bởi khẩu súng ngắn Yarygin trong việc đưa vào sử dụng trong quân đội và sự xuất hiện của súng SR-1 sử dụng đạn 9×21mm mạnh hơn vốn nhận được sự quan tâm của nhiều lực lượng đặc nhiệm vì thế nên số lượng của GSh-18 khá ít. Tuy nhiên hiện tại loại súng này vẫn được mua với số lượng nhỏ bởi một số lực lượng thi hành công vụ và bộ nội vụ cũng như được đặt hàng để xuất khẩu.


6.MP-443 Grach
Súng ngắn Yarygin (tiếng Nga: Пистолет Ярыгина, viết tắt là ПЯ) mã GRAU là 6P35 (6П35), phương Tây thường gọi là MP-443 “GRACH” là loại súng ngắn bán tự động được phát triển bởi Vladimir Yarygin tại nhà máy cơ khí Izhevsk khi quân đội Nga mở một cuộc thử nghiệm năm 1993 cho việc tìm một loại súng ngắn mới theo yêu cầu để đưa vào trang bị. Loại súng mới phải có cơ chế hoạt động kép, hộp đạn lớn, cấu tạo bằng thép và có thể sử dụng các loại đạn khác nhau như 9×18mm, 9×19mm và 7.62×25mm. Sau này yêu cầu có thể sử dụng nhiều loại đạn được lược bỏ nhưng thay vào bằng yêu cầu phải sử dụng được loại đạn mới mà quân đội Nga vừa phát triển là 9×19 mm 7N21 vốn tạo ra áp lực cao hơn các loại đạn 9x19mm tiêu chuẩn nhiều vì đó là đạn xuyên giáp. Có nhiều thiết kế khác nhau đã tham gia cuộc thử nghiệm này và Yarygin đã giành chiến thắng và được thông qua để trang bị cho cả lực lượng quân sự và thi hành công vụ.


7.VAG-73
VAG-73 (tiếng Nga: ВАГ-73) là loại súng ngắn bắn đạn không vỏ do Vladimir Alekseevich Gerasimenko phát triển. Mặc dù không được đào tạo chuyên môn về thiết kế vũ khí nhưng Gerasimenko đã tham gia phát triển các mẫu súng thể thao và súng chiến đấu từ năm 1942 trong chiến tranh thế giới thứ hai, đến năm 1970 ông bắt đầu phát triển loại đạn 7,62mm không vỏ cũng như các mẫu súng sử dụng loại đạn này. Với nghiên cứu này ông đã nhận được 7 bằng sáng chế. Tuy nhiên do các khó khăn kỹ thuật thời đó cũng như lực lượng quân đội Liên Xô không quan tâm lắm đến loại súng này nên VAG-73 chưa bao giờ được trang bị đại trà. Tuy nhiên các thiết kế của loại súng này cũng được sử dụng cho các loại súng khác phát triển sau đó[1].

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN