Top 6 tựa sách hay về y học được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1294
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về y học được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Từ điển Y học Anh – Anh – Việt thông dụng

Từ Điển Y Học Dorland là một từ điển chuyên ngành y khoa nổi tiếng trên thế giới. Với khối lượng mục từ đồ sộ bao gồm tất cả các lĩnh vực y học, từ lý thuyết đến thực hành, Từ Điển Y Học Dorland cung cấp những tri thức tổng quát và chuyên sâu cho các bác sĩ, các nhà nghiên cứu, các sinh viên ngành y và tất cả những ai muốn tìm hiểu thế giới bao la của y học, từ những thuật chữa bệnh truyền thống của các nền văn hóa phương Đông đến những thành tựu tiên tiến của y học phương Tây, từ lịch sử y học cổ đại đến các phân nhánh tỉ mỉ của y học hiện đại. Với vô số minh hoạ màu, hình vẽ và ảnh chụp, Từ Điển Y Học Dorland là một cẩm nang súc tích và một tài liệu tham khảo quý giá, được phiên dịch ra tiếng Việt và được biên tập công phu bởi một đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, với mục đích góp một phần tích cực vào sự phát triển của y học Việt Nam.

Bác sĩ William Alexander Newman Dorland sinh năm 1864, nhận bằng cử nhân y khoa năm 1886 tại Đại học Pennsylvania. Năm 1910, ông chuyển đến Chicago và trở thành giáo sư Đại học Loyola và giảng dạy sau đại học tại Đại học Y Chicago.

Năm 1900, ông đã được mời tham gia biên soạn các ấn bản đầu tiên của cuốn “Từ điển tham khảo y học Hoa Kỳ”, cuốn sách mang tên này cho đến lần tái bản thứ 23. Sau khi ông mất năm 1956, nó được đổi tên thành “Từ điển tham khảo y học Dorland”, và đã trở nên quen thuộc với các sinh viên ngành y.

2 Bác Sĩ Tốt Nhất Là Chính Mình – Những Lời Khuyên Bổ Ích Cho Sức Khoẻ

Bác Sĩ Tốt Nhất Là Chính Mình vừa là tựa sách vừa là lời khuyên tốt nhất của giáo sư Hồng Chiêu Quang cho mọi người về việc giữ gìn và chăm sóc sức khoẻ bản thân. Cuốn sách này tập hợp những lời khuyên sức khoẻ bình dị trên cơ sở sự kết hợp của tri thức khoa học và nhận thức về cuộc sống của tác giả.

3 Lịch sử Y học – Lois N. Magner

Cuốn sách LỊCH SỬ Y HỌC (A HISTORY OF MEDICINE) của Lois N. Magner viết về sự phát triển của ngành chăm sóc sức khỏe con người qua các thời đại và ở các nền văn hóa khác nhau. Cuốn sách nên là nhu cầu của tất cả những người có khát khao sống khỏe mạnh và có ý nghĩa.

Bạn sẽ không còn phó mặc hoàn toàn sức khỏe của mình cho bác sĩ. Bạn cũng sẽ hiểu rằng mặc dù hiểu biết của con người về sức khỏe tiến bộ vượt bậc và thần kỳ, chúng ta vẫn chưa chiến thắng được các căn bệnh hoặc vấn đề từng gây đau đầu cho cac thầy thuốc thời cổ và cận đại. Như bệnh ung thư, truyền nhiễm, tâm thần và thoái hóa… Và cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời mình cũng là một phần của lịch sử loài người.

Cuốn sách đồng thời là món ăn tinh thần bổ ích cho các y bác sĩ đang ngày đêm làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng…. Quá trình phát triển của y học chắc chắn sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho công việc của các chuyên gia sức khỏe, để họ yêu nghề hơn và biết cần phải làm gì để tránh biến mình trở thành “lịch sử”.

4 Ăn Để Sướng Hay Ăn Để Sợ – Vũ Thế Thành

Theo quan điểm của tác giả Vũ Thế Thành, an toàn thực phẩm chỉ là cách phòng bệnh từ xa, hiệu quả không thấy trước mắt, ai nói sao cũng được và các hãng thực phẩm chức năng chính là bậc thầy khai thác điểm mờ này. “Với họ, cái gì mơ hồ đều là có thể. Cái gì có thể nghĩa là chắc chắn, và khuyếch đại bằng mọi phương tiện quảng cáo,” ông viết trên blog cá nhân.

Bên cạnh đó, nhiều bài báo viết về an toàn thực phẩm trích dẫn thiếu khoa học, đầu xuôi đuôi ngược, nhìn đâu cũng thấy độc hại, ung thư. “Người viết thiếu chuyên môn, nhưng có biệt tài giựt tít, chơi chữ rùng rợn, tạo ấn tượng sợ hãi cho người đọc”, trong khi người tiêu dùng quá cả tin vào những loại thực phẩm được tuyên truyền là “thần dược”.

Cuốn sách của ông tập hợp những bài viết về an toàn thực phẩm nhằm giúp chúng ta dù ăn để sống (tồn tại) hay ăn để sướng thì cũng không phải vừa ăn vừa sợ.

Ông hóa giải nỗi lòng “sợ nhưng vẫn phải ăn để sống” của nhiều người bằng cách trình bày khoa học về mức giới hạn hóa chất dùng trong thực phẩm, một yếu tố giúp chúng ta hiểu rõ những thực phẩm nào mới có khả năng gây ngộ độc cấp tính và những thực phẩm nào chỉ có nguy cơ gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều và liên tục trong thời gian dài. Bên cạnh đó, các bài báo của ông lật ngược lại nhiều cách hiểu sai về thực phẩm, từ phụ gia đến chất bảo quản; hay lật tẩy những cách nói quá về tác hại cũng như tác dụng của một số loại thực phẩm, gây hoang mang hoặc hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông khẳng định, vấn nạn lớn hơn tình trạng nhiễm khuẩn hay ngộ độc thực phẩm hằng ngày là nguồn nước nhiễm arsenic, thuốc diệt cỏ, trừ sâu,… với hệ lụy nông sản cũng bị nhiễm bẩn theo, trong khi hóa chất bị cấm dùng trong thực phẩm còn được bày bán thoải mái, chặn đầu này, lách đầu kia, chỉ cắt ngọn, chứ không chặt gốc. Song đây là những vấn đề mà ông tự nhận là “ngoài tầm tay” của ông bởi chúng quá vĩ mô.

5 Khi Cho Trẻ Dùng Thuốc – PGS. TS Nguyễn Hữu Đức

Bác sĩ ơi, con tôi bị sốt, tôi tự mua thuốc cho bé uống có được không?

Bác sĩ ơi, cháu bị sổ mũi, tôi bẻ nhỏ thuốc của tôi cho cháu uống được không?

Bác sĩ ơi, sao tôi nghe có người nói cho trẻ ăn nhiều cà rốt, củ dền sẽ bổ máu, có người lại nói ăn nhiều món này sẽ bị vàng da, có người còn nói ăn bị ngộ độc. Vậy ai đúng, ai sai, tôi có nên cho con tôi ăn không?

Bác sĩ ơi, con tôi…

—————–

Khi nuôi con nhỏ, chắc hẳn bạn cũng có những thắc mắc rất thường gặp như trên. Không những vậy, những lo lắng không tránh khỏi khi chăm sóc con còn nhỏ như cách cho trẻ uống thuốc đúng để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất mà trẻ vẫn không sợ hãi; thực phẩm nào là tốt đối với trẻ, thực phẩm nào nên tránh khi dùng thuốc… cũng không ít lần khiến bạn hoang mang.

Chia sẻ với những mối bận tâm, lo lắng này của các ông bố, bà mẹ, trong tập sách này, PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức đã trìu mến viết riêng cho các bậc cha mẹ về việc sử dụng thuốc cho con, cung cấp cho bạn những kiến thức đúng đắn để giữ cho bé yêu của bạn luôn khỏe mạnh, tránh xa những mối hiểm nguy từ việc sử dụng thuốc không đúng cách; những hiểu lầm tai hại trong việc chăm sóc bé.

Để độc giả tiện theo dõi, tập hợp những bài viết này được tuyển chọn và hệ thống thành 3 chủ đề:

– Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ;

– Thuốc và dinh dưỡng ở trẻ;

– Thuốc và một số bệnh thường gặp ở trẻ.

Mong rằng những bài viết này sẽ giúp quý độc giả thêm hiểu biết, thêm tự tin trong việc chăm sóc, bảo vệ bé yêu!

6 Hiểu Và Dùng Thuốc Đúng

Hiểu và dùng thuốc đúng tập hợp những bài viết về những điều cần biết khi sử dụng thuốc của PG S.TS Nguyễn Hữu Đức giúp bạn: sử dụng thuốc đúng cách; không lạm dụng thuốc bổ; tránh lờn thuốc; tránh ngộ độc thuốc và nhất là không mắc bệnh vì thiếu hiểu biết.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN