Top 6 tựa sách hay về vật lý được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1651
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về vật lý được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Vật Lý Ứng Dụng Trong Đời Sống Hiện Đại

Chúng ta đang sống ở thập kỷ đầu của thế kỷ XXI. Nhiều điều rất bình thường xung quanh ta nhưng ngẫm nghĩ lại thật là kỳ lạ, không dễ giải thích. Cái máy in laze bên cạnh cái máy tính, kích thước nhỏ nhắn gọn nhẹ làm sao lại có thể in được trên trang giấy những hình, những chữ sắc nét, còn đẹp howncar ở trên trang sách. Ứng dụng cộng hưởng từ như thế nào mà người và đầu óc vẫn nguyên vẹn lại có được ảnh của một lát cắt ngang với não thùy đầy nếp gấp, hốc mắt, vành xương sọ rõ ràng, đặc biệt thấy rõ có ít máu đỏ loang ra ở mô mỡ trắng bên ngoài mạch máu. Gọi là chiếu phim nhưng sao không thấy phim mà chỉ có một đĩa nhỏ, cuốn phim dài mấy tiếng đồng hồ với sáu bảy phụ đề nằm gọn trong đó. Còn máy chiếu như thế nào hoàn toàn không nghe tiếng chim quay đều đặn, chỉ thấy hình ảnh sống động, màu sắc hài hoà hiện lên trên màn ảnh rộng.

Ngay cả ở bữa điểm tâm tự chuẩn bị ở nhà có khi cũng tự hỏi: tại sao mẩu bánh mì khô để vào lò vi sóng ít thấy tác dụng còn cốc cà phê nguội vừa để vào đấy lại nhanh chóng sôi lên. Cái nồi nhôm mỏng đẹp mới mua đặt vào bếp từ sao không thấy nóng còn cái nồi cũ mua cùng với bếp từ đặt vào chưa đầy vài phút nước đã cuồn cuộn sôi.

Còn rất nhiều câu hỏi tương tự như vậy trong đời sống hằng ngày, nếu ta không chú ý thì không sao, nhưng nếu tò mò muốn tìm cách giải đáp thì thật không đơn giản.

Nếu như trước đây, với người không có chuyên môn như khi nhìn vào cái máy đánh chữ, gõ nhẹ một phím, thí dụ phím chữ A, ta thấy rõ một cái cần nhỏ nâng lên, ở đầu cần là một chữ A ngược, khắc nổi trên kim loại; nhấn mạnh phím một chút nữa, ta nghe rõ một tiếng gõ cạch trên rubăng màu đen và một chữ A thuận đã in đậm rõ nét trên tờ giấy trắng. Thế là ta hình dung được cả cái máy đánh chữ làm việc như thế nào và tự suy luận một chút, ta cũng có thể biết được để có được những con chữ đẹp, rõ phải làm những gì.

Nhưng ngày nay, nếu không được giới thiệu trước, nhìn người thợ mở tung máy in laze để bảo dưỡng và nạp mực, một người có trình độ cao về khoa học kỹ thuật chưa chắc đã hiểu được có những gì ở bên trong, cách vận hành của máy in laze như thế nào?

Hàng ngày, khi xem tivi, khi đọc báo, lướt web, liếc nhìn quảng cáo v.v… ta luôn nghe, thấy những tin giật gân: tất không có mùi hôi chân, máy giặt áo quần mặt cả tháng vẫng sạch, bình sữa núm ti diệt khuẩn dùng cho trẻ em, váy áo không nhuộm mà lấp lánh màu sắc v.v… Nghe hay thật đấy nhưng cơ sở khoa học là thế nào?

Đặc ra câu hỏi và tìm ra lời giải đáp không phải chỉ là để thoả mãn tính hiếu kỳ mà có nhiều ý nghĩa. Những điều tưởng như đơn giản xung quanh ta lại ẩn chứa bên trong nó nhiều ứng dụng rất mới của vật lý và công nghệ cao. Có lẽ vì mới, vì hiện đại nên ít thấy đề cập đến ở các sách giáo khoa, các sách tham khảo trong nước. Trong khi các tạp chí khoa học phổ thông nước ngoài bênh cạnh những vấn đề vĩ mô như lỗ đen, vũ trụ song song, vụ nổ lớn Big Bang… luôn luôn có những lý giải hiện tượng về các máy móc, dụng cụ, những vấn đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt trên mạng Internet, nhờ công cụ tìm kiếm mạnh nên hầu như bất kỳ câu hỏi chuyên môn bình thường nào cũng được giải đáp khá tường tận. Và đối với mỗi vấn đề, mỗi loại thiết bị khi đã nắm được nguyên lý, cấu tạo, hiểu được thực chất, luôn luôn cho ta tự tin hơn, biết cách vận dụng hơn và đôi khi vận dụng sáng tạo.

2 Đạo Của Vật Lý

Đạo Của Vật Lý là một khám phá mới về sự tương đồng giữa vật lý hiện đại và đạo học phương Đông. Tác giả F. Capra là một giáo sư ngành vật lý tại các đại học và các viện nghiên cứu tiếng tăm tại Mỹ và Anh. Từ cuối những năm 60, ông bắt đầu chú ý đến các tương đồng giữa những phát hiện của ngành vật lý hiện đại với quan niệm của nền đạo học Phương Đông như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Lão giáo…Nhờ am hiểu hai nền học thuật đó mà ông đã mang lại cho người đọc nhiều điều bổ ích.

4 Bí ẩn của cái chảo – Ẩm thực phân tử – Hervé This

“Chúng ta đều biết rằng các nguyên tử được gắn với nhau bằng các liên kết hóa học mạnh hay yếu tùy từng trường hợp: lực liên kết giữa hai nguyên tử của cùng một phân tử thì tương đối mạnh, còn giữa hai phân tử của cạnh nhau thì lại yếu. Vì thế khi đun nóng vừa phải một chất, ta chỉ phá vỡ các lực liên kết giữa hai phân tử cạnh nhau. Ví dụ các phân tử nước trong mẩu nước đá được sắp xếp chồng lên nhau một cách đều đặn như mô tả trong hình dưới đây. Hình 1 Khi đun nóng nước đá (thể rắn), năng lượng mà ta cung cấp đủ để làm đứt các liên kết giữa các phân tử nước và làm nước đá chuyển sang thể lỏng: các phân tử vẫn tạo thành một khối liền nhau nhưng chúng lại có độ linh động nhất định chứ không bị cố định tại một vị trí như ở trạng thái rắn. Hình 2 Tuy vậy trong chất lỏng được tạo thành như trên, các phân tử không hề bị biến đổi: phân tử nước ở thể lỏng và ở thể rắn giống hệt nhau. Sau đó, khi đun đến hơn 100 0 C, nước bay hơi: năng lượng được cung cấp đủ lớn để thắng lực liên kết giữa các phân tử nước. Hình 3 Thế nhưng ngay cả ở trạng thái hơi này, cấu trúc các phân tử nước vẫn không hề thay đổi: nguyên tử oxy vẫn liên kết với hai nguyên tử hydro. Bản chất của loại chuyển hóa này mang tính chất vật lý chứ không phải hóa học, nghĩa là phân tử nước luôn giữ nguyên bản chất ở mọi trạng thái.”

5 Trò Chuyện Với Nhà Vật Lý Thiên Văn Trịnh Xuân Thuận
Trong cuộc trò chuyện với Jacques Vauthier, Trịnh Xuân Thuận đã tránh được thiên hướng sa đà vào những chi tiết sinh hoạt vụn vặt có tính giai thoại như thói thường của không ít bài trả lời phỏng vấn.

Tác giả đã trình bày một bức tranh hoành tráng về sự phát triển của thiên văn học từ buổi sơ khai đến những lý thuyết hiện đại về Vụ nổ lớn về sự giãn nở của vũ trụ và những tri thức cơ bản của ngành vật lý thiên văn một cách sâu sắc và tương đối dễ hiểu. Một độc giả trung bình có thể yên tâm đi vào thế giới bao la của các thiên hà với một người hướng dẫn sành sỏi có hiểu biết uyên thâm đồng thời với sự nhạy cảm của một tâm hồn nghệ sĩ. Thật khó có thể tưởng tượng một “tua” du lịch nào bổ ích và hấp dẫn hơn.

Lẽ dĩ nhiên đọc một cuốn sách dù là phổ cập về khoa học vẫn không thể dễ dàng như đọc một cuốn tiểu thuyết đi tàu đi xe. Nhưng cái nỗ lực trí tuệ không đến nỗi vất vả lắm ấy lại được đền bù một cách thật hào phóng. Ta sẽ thấy tâm hồn mình như được nâng cao vượt khỏi sức hút của những lo toan tính toán nhiều khi quá nhỏ nhặt hằng ngày để bay vào khoảng bao la vũ trụ, rong chơi với những tỷ tỷ năm ánh sáng và tỷ tỷ những thiên hà.

6 Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Trong quyển “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”, Stephen Hawking đưa chúng ta đến khía cạnh nổi trội của vật lý lý thuyết, ở đó sự thất thường còn lạ lùng hơn hư cấu, để giảng giải – bằng ngôn ngữ bình thường (không phải ngôn ngữ của người chuyên môn) – những nguyên tắc điều khiển vũ trụ của chúng ta. Cũng giống như số đông trong cộng đồng những nhà vật lý lý thuyết. Stephen Hawking đang tìm kiếm để khám phá cái cốt lõi của khoa học – Thuyết vạn vật nằm trong tâm củ vũ trụ. Bằng cách viết dí dỏm và dễ tiếp cận, ông dẫn dắt chúng ta vào hành trình khám phá những bí mật của vũ trụ – từ siêu trọng lượng đến siêu đối xứng, từ thuyết lượng tử đến thuyết M, từ phép chụp ảnh giao thoa laser đến tính hai mặt (tính đối ngẫu). Ông đưa chúng ta đến biên giới hoang dã của khoa học, nơi mà lý thuyết siêu dây và p mạng có thể nắm giữ mang mối cho điều bí ẩn. Và ông để chúng ta lại đằng sau hậu trường của một trong những cuộc phiêu lưu trí tuệ hấp dẫn nhất của ông khi ông tìm cách kết nối Thuyết tương đối tổng quát của Einstein với ý tưởng về những lịch sử đa dạng của Feynman vào trong một thuyết thống nhất hoàn chỉnh, một thuyết sẽ giải thích mọi thứ xảy ra trong vũ trụ. Đây là quyển sách cần thiết cho tất cả chúng ta, những người muốn tìm hiểu vũ trụ chúng ta đang sống. “Cách viết gãy gọn về bản chất của khoa học và vũ trụ… Giáo sư Hawking quả là một thiên tài. ” – The New York Times “Độc giả sẽ có cảm giác thích thú khi đọc quyển sách cũng giống như sự say mê của Hawking khi viết cuốn sách nà.” – The Dallas Morning News “Niềm đam mê vũ trụ của Hawking khiến ông trở thành tác giả mà độc giả phải tìm đọc.” – Los Angeles Times “Nội dung rất dễ hiểu và hình ảnh đầy thông tin…một giới thiệu xuất sắc về một số ý tưởng lớn nhất trong vật lý ” – Science News “Một cuốn sách thân thiện với độc giả, cả cách viết và hình minh học” – USA Today –
Trong quyển “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”, Stephen Hawking đưa chúng ta đến khía cạnh nổi trội của vật lý lý thuyết, ở đó sự thất thường còn lạ lùng hơn hư cấu, để giảng giải – bằng ngôn ngữ bình thường (không phải ngôn ngữ của người chuyên môn) – những nguyên tắc điều khiển vũ trụ của chúng ta.

Cũng giống như số đông trong cộng đồng những nhà vật lý lý thuyết. Stephen Hawking đang tìm kiếm để khám phá cái cốt lõi của khoa học – Thuyết vạn vật nằm trong tâm củ vũ trụ.

Bằng cách viết dí dỏm và dễ tiếp cận, ông dẫn dắt chúng ta vào hành trình khám phá những bí mật của vũ trụ – từ siêu trọng lượng đến siêu đối xứng, từ thuyết lượng tử đến thuyết M, từ phép chụp ảnh giao thoa laser đến tính hai mặt (tính đối ngẫu).

Ông đưa chúng ta đến biên giới hoang dã của khoa học, nơi mà lý thuyết siêu dây và p mạng có thể nắm giữ mang mối cho điều bí ẩn. Và ông để chúng ta lại đằng sau hậu trường của một trong những cuộc phiêu lưu trí tuệ hấp dẫn nhất của ông khi ông tìm cách kết nối Thuyết tương đối tổng quát của Einstein với ý tưởng về những lịch sử đa dạng của Feynman vào trong một thuyết thống nhất hoàn chỉnh, một thuyết sẽ giải thích mọi thứ xảy ra trong vũ trụ.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN