Top 6 tựa sách hay về thế giới toán học được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1556
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về thế giới toán học được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Những bài toán đố Matxcơva – 359 trò tiêu khiển toán học – Boris A. Kordemsky

Những bài toán đố Matxcova có thật vui?

Chắc hẳn bạn phải ngẫm nghĩ thật lâu, mới vỡ oà, rồi có khi bạn bật khóc,

Niềm vui sao giản dị, bình thường.

Những bài toán đố Matxocova có thật khó?

Tìm ra lời giải bạn sẽ thấy, có nhiều đáp án của thành công.

Những bài toán đố Matxcova gồm tập hợp các phương pháp,
Có phương pháp hình học đơn giản,

Dịch chuyển, chơi đùa cùng những que diêm.

Có phương pháp dùng sơ đồ và phép tính đại số

Tính ngay được số ngỗng đang bay.

Có phương pháp loại suy tương đối phức tạp,

Vì thỉnh thoảng lại có phép loại suy sai.

Có phương pháp phản chứng và quy nạp,

Được dùng để suy luận và chứng minh.

2 Những cuộc phiêu lưu của người thích đếm – Malba Tahan

Những cuộc phiêu lưu của người thích đếm do tác giả người Brazil viết là cuốn sách thường thức về toán học được yêu thích nhất trên thế giới. Ra đời năm 1938, cho tới nay, sách đã được dịch và xuất bản tại nhiều quốc gia như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Ả Rập…Cuốn sách không chỉ cung cấp những kiến thức thú vị về toán học mà còn mang nhiều câu chuyện văn học và điển tích lịch sử.

Sách từng đạt giải thưởng lớn về văn học tại Brazil, được dùng làm sách tham khảo và trở thành cuốn sách yêu thích không chỉ dành cho trẻ nhỏ.

3 5 phương trình làm thay đổi thế giới – Michael Guillen

Trước tiên, là phương trình năng lượng nổi tiếng của Albert Einstein mà nhiều người đã biết, và dẫu thế nào thì phương trình này cũng phải chịu một phần trách nhiệm về bom hạt nhân.

Các chương khác đề cập đến những nhà khoa học ít nổi tiếng hơn Albert Einstein, nhưng là những người không kém phần quan trọng đối với lịch sử văn minh nhân loại. Như nhà khoa học người Thụy Sĩ Daniel Bemoulli và phương trình thủy động lực học của ông. Một phương trình cuối cùng đã dẫn đến máy bay hiện đại, hay nhà vật lý người Anh Michael Faraday và phương trình điện tử từ trường của ông, hoặc nhà triết học tự nhiên người Anh Isaac Newton và phương trình vạn vật hấp dẫn, phương trình không dẫn đến bất cứ một phát minh cụ thể nào nhưng lại đưa đến một sự kiện mang tính sử thi : sự đổ bộ của con người lên mặt trăng. Và cuối cùng nhà toán lý người đức Rudolf Julus Emmanuel Clausius và phương trình nhiệt động lực học nó cũng không dẫn đến một phát minh hay sự kiện lịch sử nào nhưng nó lại đưa đến một sự hiểu biết đáng kinh ngạc, ngược với niềm tin phổ biến sinh vật đang sống là trái với tự nhiên, thực tế là toàn bộ sự sống tồn tại bất chấp chứ không phải tuân theo định luật cơ bản nhất của vũ trụ.

Cuốn sách 5 phương trình làm thay đổi thế giới được tuần báo Publisher’s Weekly bầu chọn là cuốn sách hay nhất năm 1995 (trong số 21 cuốn sách được chọn), và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

4 Phù thủy số học – 101 mẹo tính toán thông minh – Andrew Jeffrey

Toán học là một khoa học, một nghệ thuật, một ngôn ngữ – là thế giới của những con số mang vẻ đẹp bí ẩn đầy quyến rũ và mê hoặc – với những ứng dụng hữu ích trong đời sống của chúng ta; thế nhưng, có rất nhiều người luôn gặp khó khăn với việc tính toán thường ngày, hay e ngại khi tiếp xúc với những con số.
Phù thủy số học – 101 mẹo tính toán thông minh đưa môn toán vào đời sống hàng ngày, thay bầu không khí lớp học bằng sự kì diệu trong xưởng chế tác của một nhà ảo thuật. Khi học cách vui đùa với những con số, chúng ta khám phá được vô số những kỹ năng để áp dụng vào thực tế, từ các số liệu thống kê, các tỷ lệ cá cược, lãi suất tiền gửi tiết kiệm đến cách để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Quyển sách này là một liều thuốc cực kỳ hiệu nghiệm cho những ai mang hội chứng sợ hãi những con số. Với đầy ắp những bài tập, câu đố và những bài tự trắc nghiệm, đây là quyển sách đem đến cho bạn những chỉ dẫn và niềm vui thích vượt xa hơn cả điều bạn mong đợi, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện những điều mình đã vô tình bỏ lỡ: vẻ đẹp và sự mê hoặc vô tận của những con số.

5 Khoa học khám phá – Định lý cuối cùng của Fermat – Simon Singh

“xn + yn = zn, trong đó n = 3, 4, 5… vô nghiệm

Tôi đã có một chứng minh thực sự tuyệt vời cho mệnh đề này, nhưng do lề quá hẹp không thể viết hết ra được.”

Với những dòng viết tay đó, nhà toán học người Pháp ở thế kỷ XVII Pierre de Fermat đã chính thức buông lời thách đấu đối với những thế hệ sau ông. Thoạt nhìn thì cái được gọi là Định lý cuối cùng của Fermat có vẻ khá đơn giản; thế nhưng việc chứng minh nó đã trở thành Chiếc Chén Thánh của toán học, làm khổ sở những bộ óc thông minh nhất trong suốt hơn 350 năm. Trong cuốn sách Định lý cuối cùng của Fermat, Simon Singh đã kể lại câu chuyện cực kỳ hấp dẫn của hành trình đi tìm chén thánh, về những cuộc đời đã hiến trọn cho nó, hy sinh vì nó, cũng như được cứu vớt nhờ nó. Đây đúng là một câu chuyện làm mê đắm lòng người sẽ thay đổi hoàn toàn quan niệm của bạn về toán học.

6 Tớ tư duy như một nhà toán học
Thỏa sức vui cùng những bài toán, trò chơi, câu đố thú vị!

Giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất của số học, hình học, và cách thức tư duy toán học, thông qua lịch sử hình thành các khái niệm hoặc các câu đố.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN