Top 6 tựa sách hay về rèn luyện trí nhớ được nhiều người mua nhất hiện nay

0
793
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về rèn luyện trí nhớ được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Luyện Trí Nhớ

Trong cuộc sống, chắc hẳn không ít lần bạn gặp rắc rối với trí nhớ “đỏng đảnh” của mình. Bạn ra chợ nhưng quên mất mình cần mua những gì, bạn vào phòng thi nhưng vắt óc không nhớ ra công thức đã học đi học lại, bạn lên thuyết trình nhưng lại “đánh rơi” hết những nội dung đã luyện tập ở nhà,… Sau mỗi lần như thế, bạn không còn tin vào trí nhớ của mình nữa. Bạn cảm thấy mình thật thua thiệt vì không được trời phú cho một trí nhớ tốt.
Nhưng bạn có biết, trí nhớ có từ khi chúng ta mới sinh ra, nó phát triển hay tàn lụi, nó phong phú hay nghèo nàn phụ thuộc vào sự luyện tập của chính bạn. Vì thế, đừng tự ti vì bạn không có một trí nhớ tốt, chỉ là bạn chưa luyện tập đúng cách mà thôi.

Cải thiện trí nhớ tưởng như rất trừu tượng, mơ hồ đã trở nên rõ ràng qua các phân tích cụ thể, cùng những ví dụ gần gũi, thiết thực trong cuốn sách này. 17 phương pháp ghi nhớ và những bài luyện tập thú vị sẽ giúp bạn tìm thấy con đường để đưa những thông tin, con số, những công thức, những bài học, những lịch trình,… đi vào bộ nhớ dễ dàng và ở lại với bạn lâu nhất. Không còn phải lúng túng với sự đãng trí hay nhầm lẫn, bạn sẽ nhanh chóng biến trí nhớ trở thành công cụ hiệu quả trong học tập, công việc và cuộc sống.

Chỉ với 10 phút luyện tập mỗi ngày, cùng óc hài hước và niềm háo hức nâng cao trí nhớ, bạn sẽ phải bất ngờ trước tiềm năng ghi nhớ đặc biệt của mình.

Nếu phải chọn ra từ nào được mọi người sử dụng nhiều nhất để biện hộ cho những lỗi lầm, thiếu sót của mình, QUÊN là từ được bình chọn nhiều nhất là từ QUÊN. Lợi ích duy nhất của nó là để chống chế trong mọi trường hợp. Nhưng chắc hẳn, QUÊN đã không ít lần khiến bạn gặp rắc rối. Bạn tới trường mà quên không mang vở bài tập, bạn về nhà nhưng không nhớ đã để chìa khóa ở đâu, bạn vào phòng thi nhưng kiến thức ôn tập bỗng bốc hơi đâu mất, bạn được giới thiệu quy trình làm việc nhưng lại nhầm lẫn các bước,…

2 Rèn Luyện Trí Nhớ: 101 Mẹo Gợi Nhớ Tức Thì

Trong cuốn sách này, bậc thầy về trí nhớ Michael Tipper sẽ hướng dẫn nhiều kỹ thuật đã được thử nghiệm và kiểm tra nhằm tăng cường khả năng ghi nhớ và gợi nhớ lên mức độ đáng kinh ngạc.

Từ những mẹo đơn giản như: nhớ số PIN, số điện thoại, đường đi, danh sách, ngày sinh nhật, các dịp kỷ niệm, nhìn tên gợi nhớ khuôn mặt và ngược lại, đọc diễn văn không cần giấy… Cuối cùng, bạn sẽ tranh tài cùng các nhà vô địch để trình diễn khả năng ghi nhớ các lá bài ngẫu nhiên, những con số bất kỳ khiến bạn bè phải kinh ngạc.

3 Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu

Bộ não của bạn chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh được gọi là nơ-ron, mỗi tế bào lại có khoảng 7.000 liên kết với những tế bào xung quanh nó. Một vài vùng não sẽ bị lão hóa và suy giảm chức năng theo năm tháng nhưng bộ não vẫn bảo toàn khoảng hơn 500 ngàn tỷ xi-náp, tức các khớp thần kinh truyền dẫn thông tin giữa các tế bào, nhằm cung cấp mọi nguyên liệu cần thiết cho quá trình sản sinh và lưu giữ ký ức trong suốt đời người. Cơ thể con người là một cỗ máy kỳ diệu, trong đó bộ não là cơ quan phức tạp hơn bất kỳ bộ phần nào khác. Dù chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể con người nhưng bộ não lại tiêu thụ đến 1/5 lượng oxy trong máu. Khối hình dạng như miếng bọt biển nhăn nheo ấy chứa đến hơn 100.000 dặm mạch máu và lượng điện tích nó sử dụng là đủ để thắp sáng một bóng đèn 10 watt

Bộ não của bạn hoạt động không ngừng nghỉ, không ngừng tiếp nhận và cập nhật những thông tin mới, và thông qua khả năng ghi nhớ mà đối chiếu những thông tin mới này với các kinh nghiệm trong quá khứ, thậm chí là từ đó tạo ra những ký ức về những sự kiện có khả năng xảy ra trong tương lai. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự ăn mừng vì bản thân có một bộ não quá đỗi tuyệt vời. Bạn đã học hỏi hàng tỷ tỷ thứ, bạn có thể nhớ lại một sự kiện trong tích tắc và liên tục bổ sung vô khối thông tin mới vào một hệ thống lưu trữ siêu tối tân được gọi là trí não.

4 Bí Mật Của Một Trí Nhớ Siêu Phàm

Trong bí mật của một trí nhớ siêu phàm, Eran Katz sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp ghi nhớ và bài tập tăng cường trí nhớ đặc biệt, giúp bạn có được sự hiểu biết, kinh nghiệm và niềm tin vào trí nhớ của mình, để từ đó ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn.Thoạt đầu nếu bạn không tin vào khả năng của trí nhớ mình thì bạn sẽ không bao giờ làm được, cuốn sách này sẽ giúp bạn xóa bỏ những rào cản về trí nhớ của mình . Nếu bạn tập trung , bạn sẽ làm được.

Đây là cuốn sách rất bổ ích hoàn toàn không giống những cuốn sách self-help nhan nhản trên thị trường hiện nay. Cuốn sách hướng dẫn cho độc giả cách phát huy tối đa khả năng của bộ não vào việc ghi nhớ tất cả mọi thứ chúng ta muốn nhớ và dĩ nhiên điều quan trong nhất vẫn là sự kiên trì bền bỉ. Nếu làm theo sự hướng dẫn chắc chắn bạn sẽ thấy trí nhớ của mình cái thiện một cách rõ rệt với trước kia dù trong cuộc sống, công việc hay thi cử.

Quyển sách này rất phù hợp với những ai muốn rèn luyện trí nhớ. Những phương pháp mà tác giả nêu ra đều rất thú vị và khá hiệu quả và đã được khá nhiều người nổi tiếng áp dụng. Cách viết của tác giả rất dễ hiểu, gần gũi khiến người đọc cảm giác bản thân được tương tác với tác giả. Những vấn đề về trí nhớ mà tác giả nêu ra rất thực tế và phần lớn các vấn đề đó tôi đều gặp phải như là: mình để chìa khóa đâu rồi?, mình có khóa cửa chưa?….Đọc quyển sách sẽ cho bạn một trải nghiệm thật sự bổ ích.

5 Sử Dụng Trí Nhớ Của Bạn

Bạn đã từng nghe nói về những nhân vật có trí nhớ siêu phàm? Bạn có biết rằng tiềm năng trí nhớ của mỗi người bình thường gần như là vô hạn, vấn đề là bạn có biết cách khai thác nó hay không?

Trong cuốn Sử dụng Trí nhớ của Bạn, tác giả Tony Buzan đã vén tấm màn bí mật về phương pháp cải thiện trí nhớ mà mỗi người trong chúng ta đều có thể thực hiện không mấy khó khăn.

Bạn sẽ học cách nhớ tên, số, ngày tháng, danh mục, bài diễn văn, bài viết, thi ca và cả những cuốn sách dày cộp! Bạn cũng sẽ tìm thấy những phần riêng cho người chơi bài, người học ngoại ngữ, học sinh luyện thi và cả một chương sách thú vị hướng dẫn phương pháp nhớ lại những giấc mơ của bạn. Như nhiều đứa trẻ, khi còn niên thiếu, Ông luôn hoang mang trước khả năng kỳ diệu và bí ẩn được mệnh danh là trí nhớ. Trong những tình huống ngẫu nhiên, thư thả, khả năng này hoạt động trơn tru đến mức chẳng mấy khi khiến ông chú ý; lúc thi cử, trước sự ngạc nhiên của ông, chỉ có đôi lần nó hoạt động hiệu quả, còn đa số trường hợp là “trí nhớ tồi”, một sự lãng quên đáng sợ.

Do thời thơ ấu sống nhiều năm ở đồng quê với gia súc, ông phát hiện các con vật bị gọi oan uổng là “đần độn” dường như có trí nhớ tuyệt vời, thường trội hơn trí nhớ của ông. Tại sao trí nhớ của con người lại có vẻ yếu kém đến thế? Ông bắt đầu tìm hiểu thật nghiêm túc, đọc ngấu nghiến thông tin về cách người Hy Lạp cổ phát minh ra những hệ trí nhớ đặc biệt cho các tác vụ khác nhau; và cách người La Mã sau này áp dụng những kỹ thuật ấy để nhớ toàn bộ các cuốn sách thần thoại nhằm gây ấn tượng mạnh cho cử tọa mỗi khi phát biểu, tranh luận trong Viện Nguyên Lão.

Khi ông học ở đại học, mối quan tâm này càng trở nên chuyên sâu hơn; lúc bấy giờ, ông bắt đầu dần dần hiểu ra rằng những hệ thống cơ bản như thế không nhất thiết chỉ áp dụng cho “học vẹt” mà còn có thể được dùng làm hệ thống tổ chứ khổng lồ của trí tuệ, cho phép ta truy cập cực nhanh, vô cùng hiệu quả, đồng thời nâng cao mức hiểu biết tổng quát lên rất nhiều. Áp dụng các kỹ thuật này, ông làm bài thi, chơi game trong trí tưởng tượng để nâng cao trí nhớ, và giúp đỡ những sinh viên bị xem là không còn hy vọng gì nữa đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Sự bùng nổ nghiên cứu về não bộ vào thập niên qua đã khẳng định tính đúng đắn trong nhận thức từ trước đến nay của các lý thuyết gia về trí nhớ, những game thủ, các kỹ thuật viên hỗ trợ trí nhớ cùng những nhà ảo thuật, đó là, khả năng lưu giữ và nhớ lại của não vượt xa dự đoán thông thường. Cuốn sử dụng trí nhớ của Bạn, một bước phát triển mới quan trọng từ các phần bàn về trí nhớ trong sử dụng trí tuệ của Bạn, là hành trình đầu tiên đi vào nơi lẽ ra phải được đưa vào thứ hạng đầu tiên trong bảy kỳ quan thế giới: “những vườn treo” trí nhớ và trí tưởng tượng vô tận của bạn.

6 Luyện Trí Nhớ Trong Học Tập

Thông qua việc tìm hiểu cấu trúc của não bộ và phương thức hình thành trí nhớ của nó, cuốn sách cung cấp các kỹ năng cần thiết để rèn luyện trí nhớ, giúp nâng cao hiệu quả trong công việc và học tập.

Một số trích dẫn hay trong sách:

1. Lấy ví dụ, nếu bạn xem lại những bài thơ của Xuân Diệu hàng ngày trong vài tuần sau bài kiểm tra và sau đó khoảng một lần một tuần trong vài tháng, bạn đang trên đường trở thành thiên tài – hoặc ít ra là ghim chúng vào trong Trí Nhớ Dài Hạn. Đương nhiên là nếu bạn ngừng nghĩ về Xuân Diệu sau vài tháng xem đi xem lại thơ của ông, khả năng nhớ về những bài thơ đó sẽ dần bị hao mòn đi. Bạn càng dùng thông tin ít, bộ não càng đẩy chúng ra xa hơn về phía sau của bộ nhớ, và sẽ cần tới nhiều nỗ lực hơn để lôi nó ra sử dụng sau này.

2. Bằng cách không tự làm quá tải não bộ của mình, bạn đang giúp đỡ chính mình. Có thể bạn không nhận ra điều này, nhưng bạn có thể hấp thụ được một lượng nhỏ sự thật và ý tưởng ở một thời điểm. Và cách duy nhất bạn có thể hấp thụ thông tin liên quan một cách hiệu quả là phớt lờ những thông tin không liên quan.

3. Vậy bí quyết ở đây là gì? Nếu bạn tìm cách liên kết một sự kiện đơn lẻ hoặc một ý tưởng trừu tượng (những điều khó ghi nhớ) với những điều bạn đã biết hoặc với một bức tranh, một mô hình, một dạng vần điệu hoặc một câu chuyện (những điều dễ ghi nhớ), thì việc ghi nhớ sẽ trở nên rất dễ dàng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN