Top 6 tựa sách hay về phương pháp học tập hiệu quả được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1257

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa hay về phương pháp học tập hiệu quả được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Bí Quyết Học Đâu Nhớ Đó

Với cuốn sách Bí quyết học đâu nhớ đó, ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta có thể tự học hỏi tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn. Những giáo viên hay người hướng dẫn hoàn toàn có thể thúc đẩy quá trình học hỏi của người học bằng cách giúp họ nắm vững các nguyên tắc và áp dụng chúng vào thực tiễn nghiên cứu. Cuốn sách này không hề đề cập đến vấn đề cải cách các chính sách giáo dục hay hệ thống trường lớp nhưng rõ ràng, điều đó vẫn hàm ẩn bên trong nội dung. Một ví dụ thực tế là các giảng viên tiên phong trong việc áp dụng các nguyên lý này vào giảng dạy đã nghiêm túc thử nghiệm chúng ở chính các sinh viên tiềm năng của mình. Dưới sự dẫn dắt đó, các sinh viên này đã ứng dụng các nguyên tắc trên vào công cuộc rút ngắn khoảng cách dẫn tới những thành tựu khoa học. Và thành quả đạt được thật đáng ngạc nhiên.

2 Học Khôn Ngoan Để Dẫn Đầu

Chứa đựng những lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với những phương pháp mới mà có thể áp dụng ngay lập tức vào việc học của mình để có cơ hội trở thành một trong những sinh viên có kết quả học tập tốt nhất.

Những phương pháp học tập này sẽ giúp các bạn đạt được những kỹ năng đặc biệt nhằm Tiết kiệm Thời gian, Học tập Hiệu quả Hơn và Đạt Điểm số Cao hơn trong các kỳ thi.

3 Phương Pháp Học Tập Thông Minh

Bạn cảm thấy bất lực trước những hành động quậy phá của con mình?

Bạn nghĩ con mình là một đứa trẻ “thông minh nhưng nghịch ngợm”?

Vậy làm gì để giảm bớt sự nghịch ngợm, và khai phá tố chất thông minh của con?

Cuốn sách này sẽ giúp bạn.

Phương Pháp Học Tập Thông Minh là “Cuốn sách đã mang đến cho tôi nhiều bài học hữu ích giúp tôi nhận ra tài năng tiềm ẩn của con trai mình để từ đó tìm cách động viên con phát huy những tài năng ấy thay vì việc chỉ chăm chăm nhìn vào lỗi lầm của thằng bé để chỉ trích”

Phương Pháp Học Tập Thông Minh là “Cuốn sách thật tuyệt đối với tất cả những ai đang có những đứa con thông minh nhưng nghịch ngợm. Nội dung trong cuốn sách này rất dễ để cho các bậc cha mẹ làm theo nhằm xác định điểm mạnh và điểm yếu của con để kịp thời giúp con củng cố và bồi dưỡng những kỹ năng điều hành cần thiết. Tôi đã thực hiện những điều trong sách và tôi nhận thấy một sự thay đổi lớn ở đứa con của mình, nó thực sự giúp ích cho bọn trẻ rất nhiều.”

Phương Pháp Học Tập Thông Minh là cuốn sách nổi tiếng của hai tác giả Peg Dawson và Richard Guare – họ đều là những tiến sĩ đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ em và thanh thiếu niên để giải quyết những vấn đề khó khăn trong học tập và những vấn đề rối loạn kỹ năng điều hành.

Phương Pháp Học Tập Thông Minh là cuốn sách “gối đầu giường” của các bậc cha mẹ, là cuốn sách mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua. Cuốn sách sẽ giúp cha mẹ khai phá, bồi dưỡng, và truyền động lực cho con trong việc học tập cũng như trong cuộc sống! Hãy để những đứa trẻ được “nghịch ngợm” một cách “thông minh”!

4 Bí Quyết Học Nhanh Nhớ Lâu

Phần lớn chúng ta thường tiếp cận quá trình học hỏi theo những cách thức sai lầm. Nghiên cứu thực nghiệm về phương pháp tiếp thu và ghi nhớ đã chỉ ra rằng, hầu hết những gì vẫn được cho là cẩm nang hữu ích về học tập hóa ra lại chỉ làm hao tổn công sức của chúng ta. Ngay cả những người dành phần lớn thời gian của họ để nghiên cứu như các sinh viên cao đẳng hay sinh viên y khoa cũng áp dụng những kỹ năng còn xa mới được gọi là tối ưu. Trong khi đó, ngành khoa học nhận thức, với 125 năm lịch sử nhưng chỉ thực sự phát triển vài năm gần đây, đã khơi mở một viễn cảnh tươi sáng khi đúc rút ra những chiến lược thực chứng ưu việt nhằm thay thế những thói quen nghiên cứu kém hiệu quả song vẫn được chấp nhận và truyền bá rộng rãi, vốn bắt rễ từ lâu vào các học thuyết, giáo điều và cả tiềm thức con người. Song trên tất cả, điều mấu chốt ở đây là những chiến lược học tập hiệu quả nhất đều không thể dựa vào trực giác.

Chúng tôi, Henry Roediger và Mark McDaniel, là những nhà khoa học nhận thức đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu về bản chất của trí tuệ. Cùng với cây bút Peter Brown, chúng tôi đã lập thành nhóm tìm hiểu về cách thức vận hành của trí nhớ và khả năng học hỏi, phần lớn là thông qua những câu chuyện có thật về những cá nhân đã thành công trong cuộc chinh phục tri thức và kỹ năng, hơn là chỉ đơn thuần trích dẫn hay tường thuật lại quá trình nghiên cứu. Những dẫn chứng này đã giúp chúng tôi làm sáng tỏ được tính hiệu quả vượt trội của những nguyên lý học tập được đúc rút từ các công trình nghiên cứu. Cuốn sách Bí quyết học đâu nhớ đó là kết quả từ sự cộng tác của mười một nhà tâm lý học nhận thức. Năm 2002, trong nỗ lực lồng ghép những hiểu biết về phương pháp học tập góp nhặt được trong nghiên cứu tâm lý học nhận thức vào công cuộc giáo dục, tổ chức James S. McDonnell tại thành phố St. Louis, bang Missouri đã trao giải thưởng “Áp dụng tâm lý học nhận thức vào củng cố thực tiễn giáo dục” cho công trình nghiên cứu của Roediger và McDaniel cùng chín học giả khác, trong đó Roediger đóng vai trò chủ đạo. Các cá nhân đã cùng hợp tác trong mười năm với nỗ lực tìm kiếm cũng như khẳng định tiếng nói chung giữa khoa học nhận thức và khoa học giáo dục, và kết quả trực tiếp của công trình đó đã được phản ánh trong nhiều khía cạnh của cuốn sách này. Các nhà nghiên cứu cũng như tác phẩm của họ được trích dẫn trong cuốn sách đều được chú giải rõ ràng. Công trình của Roediger và McDonnell cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà gây quỹ khác, trong đó có Trung tâm Nghiên cứu hợp nhất về Nhận thức và Trí nhớ trực thuộc Đại học Washington, nơi mà McDonnell là đồng giám đốc.

Hầu hết các cuốn sách đều thảo luận chủ đề theo từng kỳ, kỳ này một vấn đề, kỳ sau là vấn đề kế tiếp và tuần tự như thế. Không nằm ngoài chiến lược chung đó, mỗi chương của chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các vấn đề mới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng áp dụng hai nguyên tắc nghiên cứu cơ bản trong cuốn sách này: các ý chính được nhắc lại đều đặn đan xen với các đề tài mới nhưng có liên quan. Sau khi nắm bắt một vấn đề, nếu người học ôn lại vấn đề đó một cách định kỳ, họ sẽ ghi nhớ nó tốt hơn. Tương tự, nếu họ lồng vào quá trình đó các vấn đề mới, việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn là nghiên cứu các vấn đề theo một trình tự đơn thuần. Do đó, chúng tôi không hề do dự khi đề cập đến các ý tưởng chính nhiều hơn một lần, lặp lại các nguyên lý với các ngữ cảnh khác nhau trong toàn bộ cuốn sách. Điều đó sẽ giúp độc giả ghi nhớ lâu hơn cũng như áp dụng chính những nguyên tắc đó hiệu quả hơn.

Với cuốn sách Bí quyết học đâu nhớ đó, ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta có thể tự học hỏi tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn. Những giáo viên hay người hướng dẫn hoàn toàn có thể thúc đẩy quá trình học hỏi của người học bằng cách giúp họ nắm vững các nguyên tắc và áp dụng chúng vào thực tiễn nghiên cứu. Cuốn sách này không hề đề cập đến vấn đề cải cách các chính sách giáo dục hay hệ thống trường lớp nhưng rõ ràng, điều đó vẫn hàm ẩn bên trong nội dung. Một ví dụ thực tế là các giảng viên tiên phong trong việc áp dụng các nguyên lý này vào giảng dạy đã nghiêm túc thử nghiệm chúng ở chính các sinh viên tiềm năng của mình. Dưới sự dẫn dắt đó, các sinh viên này đã ứng dụng các nguyên tắc trên vào công cuộc rút ngắn khoảng cách dẫn tới những thành tựu khoa học. Và thành quả đạt được thật đáng ngạc nhiên.

Chúng tôi dành tặng cuốn sách Bí quyết học đâu nhớ đó cho các sinh viên và cả những giáo viên cũng như cho mọi độc giả, những người luôn coi việc tiếp thu tri thức một cách hiệu quả là ưu tiên hàng đầu. Đó là những người giữ vai trò đào tạo trong các doanh nghiệp, ngành nghề, hay quân đội; những người lãnh đạo trong các tổ chức chuyên nghiệp với vai trò dẫn dắt các thành viên của mình; và cả những huấn luyện viên. Chúng tôi cũng hướng tới những độc giả trung niên và cao tuổi với châm ngôn học tập là sự nghiệp trọn đời.

Chừng nào vẫn còn những ẩn số về năng lực học tập đang chờ được giải đáp, chừng đó vẫn còn vô số những nghiên cứu luôn sẵn sàng cung cấp các nguyên tắc và chiến lược thực tiễn có thể áp dụng ngay lập tức, không tốn chi phí mà mang lại hiệu quả tuyệt vời.

5 Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

Cuốn sách này sẽ giúp bạn trở thành một sinh viên nổi bật và có những năm tháng trên giảng đường đại học.

Bạn làm gì để trở thành một sinh viên nổi bật? Làm thế nào để bạn có những năm tháng trên giảng đường đại học thú vị nhất, trưởng thành nhất – tốt nghiệp đại học bằng xuất sắc, tham gia các hoạt động bổ ích, và khi ra trường xây dựng được một hồ sơ xin việc đẹp, có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học?

Cuốn sách Người giỏi không bởi học nhiều do Alpha Books biên soạn sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp dễ áp dụng nhất trong học tập cũng như rèn luyện phong cách sống, giúp bạn đạt được những điều trên, và còn hơn thế nữa.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ biết cách:

• Không đọc tất cả những gì được giao trên lớp

• Tạo ra “Nghi thức Chủ nhật”

• Bỏ đi một số giờ học mỗi kỳ

• Bắt đầu bài tập lớn ngay khi được giao

• Trở thành chủ tịch một câu lạc bộ trong trường

• Ứng tuyển mười học bổng mỗi năm

• Làm tốt hơn bất kỳ người nào bạn biết

Và còn nhiều điều nữa…

Cuốn sách hữu dụng cho bất kỳ sinh viên, và thậm chí bất kỳ bậc phụ huynh nào…

6 Nâng Cao Học Lực Bằng Phương Pháp Tối Giản

Bằng việc đề xướng và ứng dụng phương pháp Tối giản, tác giả đã chỉ ra những cách thức và lợi ích khi áp dụng phương pháp này vào việc học hành, thi cử của con cái cũng như cân bằng và làm tốt đẹp hơn các mối quan hệ trong gia đình như cha mẹ – con cái, vợ – chồng…

Một số trích dẫn hay trong cuốn “Nâng cao học lực bằng phương pháp Tối giản”

1. Theo báo cáo, những nước còn tiếp tục hệ thống thi cử coi “ghi nhớ” là chính như hiện nay chỉ có Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Nhật Bản, mục đích chính là tạo ra “nguồn nhân lực để làm lực lượng lao động”, thuận tiện cho hệ thống xã hội theo phương thức bảo hộ – sản xuất nhiều, tiêu thụ nhiều – nên có xu hướng trì hoãn giáo dục năng lực suy nghĩ.Phải chăng vì thế mà ngay cả bây giờ, những đứa trẻ từng tiếp nhận nền giáo dục ở nước ngoài, khi chuyển về trường học ở Nhật Bản thường bị nói “không chịu hợp tác”, “thích làm trung tâm của sự chú ý” và chúng trở nên lạc lõng.

2. Thực tế, nếu một người muốn leo lên đến đỉnh núi Phú Sỹ như “Tôi muốn thử một lần trong đời leo lên đỉnh núi Phú Sỹ” thì người ấy sẽ làm được.

Tuy nhiên, nếu là người quyết tâm “Sẽ đứng trên đỉnh Everest!” thì vượt qua ngọn núi cỡ như núi Phú Sỹ chẳng qua chỉ là bước đầu tiên. Đậu kỳ thi cũng giống như núi Phú Sỹ trong đời người dài rộng, đúng là cần nỗ lực để hoàn thành. Nhưng mục tiêu lớn nhất của cả đời người chính là nhắm đến đỉnh Everest.

Cùng Danh Mục:

BÌNH LUẬN