Top 6 tựa sách hay về phóng sự ký sự được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1400
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về phóng sự ký sự được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Con đường hồi giáo – Nguyễn Phương Mai

– Trung Đông? – Ờ… vâng! Trung Đông! Sếp tôi là một anh trung niên hói đầu. Những gã tóc vàng hói đầu thường rất khó che giấu cảm xúc. Thứ nhất là lông mày không có tóc mái che đậy nên vui buồn gì cũng để lồ lộ ra. Mấy ông cảnh sát không phải vô căn cứ mà được “đì-zai” toàn kiểu mũ che sụp chùm kín lông mày để tạo cảm giác công tư phân minh của các nhà chức trách. Thứ hai là làn da đầu mong manh dễ tổn thương của mấy gã tóc vàng cứ hễ cảm xúc động đậy là lập tức đổi màu. Như bây giờ đây, sếp giương lông mày nhìn tôi, mấy sợi tóc tơ trên chỏm da hồng lựng dựng đứng lên như một khóm ăng ten. Rồi sếp băn khoăn nguệch bút vào giấy xin nghỉ việc của tôi, nghỉ hẳn một năm. Lúc tiễn tôi ra cửa, không kìm được, sếp phọt ra một câu: “Tôi vừa ghen tỵ vừa lo lắng cho cô. Come back in one piece please!” (trở về nguyên xi một mảnh, đừng có sứt mẻ gì nhé!). Cái mẩu nhắn nhủ cuối cùng của sếp tôi đã phải nghe đi nghe lại suốt gần 8 tháng qua, kể từ cái buổi sáng thứ hai hồi đầu năm 2010 …

2 Những giấc mơ phục sinh – Tư Mã Duy

Không chỉ vậy, cái khó nhất của đề tài văn hóa du lịch là kể, nghĩ suy về những địa danh, những điều không mới nhưng phải khiến độc giả không chán, hết trang nọ phải níu kéo họ ngay sang trang kia cho đến khi gập lại trang cuối.

Hơn nữa, điều quan trọng là người viết phải có những nhận định táo bạo, hợp lý sau mỗi trang, mỗi câu chuyện để găm vào tiềm thức độc giả, khiến người đi rồi nhớ lại, người chưa đến háo hức, bồn chồn và không dẫm phải dấu chân của những người đi trước. Nhà báo Tư Mã Duy đã làm được tất cả những điều đó trong cuốn tùy bút đầu tay của anh “Những giấc mơ phục sinh” vừa được Nhà xuất bản Thế giới cùng Anphabooks phát hành.

Những nhận định táo bạo không hề thiếu trong cuốn sách này. Nhận định về Angkor rằng “đến đó, mới thấy sự bất lực của giáo lý trước sự đói khổ của con người” đến Trung Đông mà đưa ra nhận định “cá nhân tôi tin rằng Chúa sẽ không lặng thinh thêm nữa nếu như người Do Thái và người Ả rập thực sự trở nên ôn hòa hơn và học được cách tin vào nhau như họ đã từng học được cách tin vào Chúa’… cũng là những trăn trở thú vị, không dễ mà có được.

So với nhiều người, Tư Mã Duy đi chưa phải nhiều, viết cũng vậy, nhưng có lẽ, điểm cuốn hút nhất ở cuốn sách là sự liên tưởng, một chút suy tưởng lạ và xuyên suốt của giác quan tinh, nhạy. Cao hơn nữa là tính dự báo, Tư Mã Duy viết về Thái Lan dân chủ, quân chủ và vô chủ ngay sau khi Thaksin bị phế ghế Thủ tướng thì thời gian sau đó, như chúng ta đều thấy, đất nước này tiếp tục mất ổn định hơn ở quãng thời gian tiếp theo.

Sự chọn lọc là điều nói thì dễ nhưng khi cô đọng được trong từng trang viết lại hoàn toàn không dễ. May thay, đây lại là điều dễ nhận thấy trong cuốn sách của Tư Mã Duy. Những thông tin, dữ liệu, trích dẫn đều được sắp xếp khôn ngoan trong “Giấc mơ của sự phục sinh” khiến cho người đọc thêm cuốn hút dù sách không đề cập đến một điểm nóng hoặc một nơi chốn huyền bí nào đó mà bị dẫn dụ tự nhiên cùng tác giả qua nhiều miền đất, nhiều sự kiện, gặp gỡ nhiều người. Ngay việc sắp xếp lại toàn những sự kiện lớn rơi vào năm có số đuôi là 9, với 9.999 phòng trong Tử Cấm Thành, rồi Bộ Chính trị có 9 nhân sự của Trung Quốc để rồi nêu vấn đề sự ám ảnh tâm linh mang số 9 của người Trung Hoa cũng mang lại hiệu ứng độc đáo.

18 quốc gia mà Tư Mã Duy đề cập đến trong cuốn sách, nhiều chương ít nhiều đều ghi dấu ấn bởi nó chứa đựng những yếu tố trên.

3 Chân trần chí thép – James G.Zumwalt

Câu chuyện của Trung tá Thủy quân Lục chiến – James G. Zumwalt – con trai Đô đốc chỉ huy trưởng lực lượng Hải quân Mỹ tại Việt Nam.

James G. Zumwalt – Xuất thân trong một gia đình có truyền thống binh nghiệp, cựu Trung tá Thủy quân Lục chiến James Zumwalt từng chiến đấu tại Việt Nam, tham gia cuộc can thiệp quân sự của Mỹ Panama năm 1989 và Chiến dịch Bão táp Sa mạc tại vùng Vịnh, Iraq năm 1990 – 1991.

Ông là con trai của Đô đốc Elmo Russell Zumwalt, Jr., Tư lệnh Hải quân Mỹ đặc trách lực lượng duyên hải và đường sông thời Chiến tranh Việt Nam. Tư lệnh Elmo Zumwalt, sau này là Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, chính là người đã phát động chiến dịch rải chất độc hóa học tại Việt Nam trong suốt một giai đoạn rất dài của cuộc chiến, để lại nhiều di họa cho đất nước Việt Nam cũng như nước Mỹ và chính gia đình ông.

Sau quãng đời binh nghiệp, ông James Zumwalt trở thành một diễn giả, tác giả của hàng loạt bài viết về quân sự và chính sách đối ngoại trên các báo và tạp chí nổi tiếng của Mỹ như USA Today, The Washington Post, The New York Times, The Washington Times, The LA Times, The Chicago Tribune, The San Diego Union, Parade…

4 Chuyện của nghề

Với Chuyện Của Nghề, độc giả sẽ được nhìn, được nghe, được chạm vào đời sống của nhiều người, biết được hàng ngày họ làm gì, họ cảm thấy thế nào, điều gì đã khiến cho họ chọn làm việc họ đang làm. Tập bút ký/ảnh ký này lưu giữ các câu chuyện giản dị, những lời nói mộc mạc, những tâm sự hồn nhiên vốn là chất liệu tạo nên đời sống. Dù đã biết hoặc không, các câu chuyên nhắc ta nhớ rằng xung quanh mình có rất nhiều kiểu người, đang làm rất nhiều kiểu nghề. Có những nghề nếu mà để cho chọn, chắc không có nhiều người chịu làm, như là việc ở lại một mình trên đảo trong suốt bốn năm của một nhà khoa học. Có những nghề chúng ta tưởng chừng không còn tồn tại, như là cụ ông viết mướn ở Bưu điện Sài Gòn. Lại có những nghề nghe qua thật là thú vị, nhưng nghe kỹ mới thấy thật nhiều khó khăn thách thức, như nghề viết kịch bản game. Đôi khi không cần suy nghĩ xa xôi, chỉ cần nhận ra có những người đang làm những nghề như thế, ta đã cảm thấy rất thú vị và rất dễ chịu rồi.

5 Ký sự đòi nợ – Song Hà

“Ký sự này được viết lại từ chuyện đời của tôi, hay nói một cách hình ảnh, nó là vô vàn những lát cắt cuộc sống của một kẻ vẫn hay bị coi là lập dị và đầy mâu thuẫn. Những con người đã gặp, đã từng yêu, những ân oán quá khứ… tưởng đã khép lại trong lòng, nhưng một mai thức dậy, tất cả chợt ùa về như những món nợ để đời…”

Song Hà – tác giả của tác phẩm phóng sự, ký sự mang tên Ký Sự Đòi Nợ

Trích dẫn

“Thứ tình cảm mù mờ, mong manh này để yên thì đẹp. Không ai bạo gan dấn thêm bước nữa thì đẹp. Giữ riêng và kín đáo kiểu nửa vời chắc cũng sẽ đẹp. Có những vẻ đẹp mà càng với tay ra cố nắm giữ, nó càng vuột xa tầm mắt. Như thể trêu ngươi…”

“Ừm, công nhận tôi hay mơ mộng nhưng cũng dễ sụp đổ. Nhớ hồi lớp 10 thích con bé cùng khối, khi nào cũng tưởng tượng nếu có thêm đôi cánh trên lưng chắc nó sẽ là thiên thần. Nó xinh đến nỗi có thể ngắt cắm vào bình thay hoa được, khuôn mặt tròn trịa, da trắng như sứ, mỗi khi nó cười là tim tôi tạm thời lag trong vòng năm phút.

Thế rồi lần nọ đi chợ Phố lấy tiền nợ cho mẹ, từ xa tôi trông thấy bóng dáng quen quen, đang ngồi xì xụp bên mẹt bánh mướt. Tiến lại gần hơn, thì ra thiên thần của tôi. Nàng cắm cúi ăn, một tay che nón, một tay bốc bốc, chấm chấm. Một vệt nước mắm chảy ngoằn ngoèo trên mép, nàng len lén trở tay quệt vội, cái môi thì loang loáng mỡ.

Mơ mộng vụt tắt. Tình yêu tan biến. Tôi bước đi mà hình ảnh vệt nước mắm màu cánh gián lơ đãng chảy bên khóe môi của nàng cứ ám ảnh mãi. Ôi, thiên thần, tại sao em không bay trên cao mà lại sà xuống mẹt bánh mướt, để tim ta tan vỡ thế này???”

“Khi em yêu nó, chính em cũng không biết yêu vì cái gì. Anh coi đó là mù quáng. Chỉ thứ tình yêu mù quáng mới không biết được lý do. Em cũng giống nhiều đứa con gái khác khi ngộ nhận và huyền bí hóa tình yêu của mình, coi cái gì không hiểu, không rõ về đối phương là một kho bí mật cần thời gian để khám phá. Nói có vẻ khó hiểu với em quá nhỉ?”

“Không, em hiểu hết ý anh…”

“Ừm. Kho bí mật của thằng kia cuối cùng là tập hợp các thói xấu. Việc chấp nhận được hay không phụ thuộc vào sức chịu đựng cũng như sự tỉnh táo của em. Chấm hết!”

6 Cơm thầy cơm cô – cạm bẫy người – Vũ Trọng Phụng

“Vũ Trọng Phụng là một nhà văn tài hoa trên cả hai lĩnh vực phóng sự và tiểu thuyết. Song, trước hết, Vũ Trọng Phụng là một “kiện tướng” về phóng sự, bởi “xét về mặt thể tài thuần tuý, phóng sự của Vũ Trọng Phụng đã là một cái gì rất chín, rất thành thục không chê vào đâu được.

Sở dĩ nói Vũ Trọng Phụng đi xa hơn cả, so với nhiều cây bút phóng sự khác là ở chỗ trong khi miêu tả những sự đời ấy, ông biết làm cho nó lung linh lên, thật đấy, mà huyễn hoặc đấy, ma quái đấy, những sự thật được ông khai thác đôi khi tưởng như riêng lẻ, cá biệt, song lại nói được bản chất sự vật.

Danh hiệu “ông vua phóng sự” quả là xứng đáng với tài năng và cống hiến to lớn của Vũ Trọng Phụng trong việc phát triển, hoàn thiện thể phóng sự, góp phần khẳng định tên tuổi một nhà văn hiện thực lớn xuất sắc của nền văn học Việt Nam hiện đại.”

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN