Top 6 tựa sách hay về nhân sự và việc làm được nhiều người mua nhất hiện nay

0
2597
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về nhân sự và việc làm được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Nghệ thuật quản lý nhân sự – Lê Tiến Thành

Nghệ thuật quản lý nhân sự, cuốn sách trình bày dễ hiểu những điểm quan yếu nhất trong phương pháp quản lý nhân sự: biết cách ra lệnh, chọn giải pháp, giải quyết trở ngại, đề xuất thưởng phạt, khích lệ nhân viên…

2 Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài – Brian Tracy

Yếu tố quyết định đối với sự phát triển và thành công của một công ty chính là khả năng thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi. Bạn có thể dễ dàng huy động nguồn vốn, tài sản, cơ sở vật chất, đất đai, nhà xưởng, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu… Nhưng yếu tố quan trọng nhất có thể vận hành và biến tất cả những yếu tố trên thành lợi nhuận chính là con người, và hơn bao giờ hết, chúng ta hiện đang phải đối mặt với một vấn đề hết sức nghiêm trọng là thiếu nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Những nhà quản trị nhân lực trong thế kỷ 21 đang buộc phải thay đổi hoàn toàn cách tư duy cũ. Vì ngày nay số lượng nhân viên giỏi là rất ít ỏi, do đó họ phải suy nghĩ hoàn toàn khác so với trước đây – khi mà nguồn nhân lực còn dồi dào. Để có được sự thay đổi này, nhà quản trị nhân lực phải chú ý đến việc tuyển dụng cũng như giữ chân nhân viên giỏi và phải tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ đó. Trong công tác quản lý, có thể nói đó là nhiệm vụ khó khăn và quan trọng nhất.

Trong suốt hơn 30 năm làm việc, tôi đã từng sáng lập, gầy dựng, quản lý và làm việc cho hơn 22 công ty khác nhau. Tôi cũng đã làm việc với trên 500 tập đoàn và đào tạo hàng ngàn nhà quản lý và điều hành về kỹ năng tìm kiếm và giữ chân nhân viên giỏi.

Tôi nhận thấy rằng việc thu hút nhân viên giỏi và tạo sự gắn bó của họ với công ty là một kỹ năng hết sức quan trọng. Cũng giống như mọi kỹ năng khác trong kinh doanh, hầu hết mọi người đều có thể học hỏi kỹ năng này bằng cách luyện tập thường xuyên.

Rất nhiều nhà quản trị đã thành thục kỹ năng này đến mức họ liên tục tìm được nhân viên giỏi trong nhiều năm liền. Ngược lại, cũng có một số nhà quản lý chưa làm được điều đó. Hậu quả là họ ngập đầu trong những buổi phỏng vấn, tuyển dụng nhiều nhân viên theo phỏng đoán và cảm tính của mình, sau đó họ kinh ngạc khi nhận thấy 70% nhân viên mà họ tuyển vào làm việc không hiệu quả. Không chỉ đưa ra những quyết định yếu kém, họ lại còn quy trách nhiệm đó cho những nhân viên được tuyển, rằng đó là những nhân viên thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm… Điều đó càng làm cho họ không thể học hỏi được gì sau những sai lầm của mình.

3 Đừng nhảy việc – Beverly Kaye & Sharon Jordan Evans

Bạn không hài lòng với công việc của mình ư? Trước khi bỏ việc, hãy lắng nghe những lời khuyên của các chuyên gia Beverly Kaye và Sharon Jordan-Evans trong cuốn “Đừng nhảy việc: 26 cách để đạt được những gì bạn muốn tại nơi làm việc” và học cách yêu công việc của mình. – Dựa trên nghiên cứu với 15.000 người có thâm niên làm việc, Kaye và Sharon Jordan-Evans xác định các yếu tố hàng đầu khiến nhân viên không nhảy việc bao gồm: cơ hội thăng tiến, mức lương công bằng và thỏa đáng. Từ những yếu tố này, hai tác giả đã vẽ lên các cách để khôi phục con đường sự nghiệp bao gồm cảm hóa những nhà lãnh đạo khó ưa, tìm kiếm thật nhiều cố vấn, bảo vệ thời gian dành cho gia đình, mang lại niềm vui trong công việc, vượt lên trên khả năng của bạn và giải quyết các vấn đề khó khăn.

Bằng các ví dụ phong phú và các chiến lược rõ ràng, cuốn sách này thực sự là một người bạn dồng hành có giá trị với lượng lớn độc giả. Bạn hãy lắng nghe sự mách bảo từ trái tim trước khi quyết định thay đổi công việc trong một nền kinh tế không chắc chắn như hiện nay.

4 Xin việc hay tìm việc – Nguyễn Xuân Huy

Nội dung của quyển Xin việc hay tìm việc là dành cho sinh viên hoặc cử nhân ra trường gặp khó khăn khi tiếp cận công việc. Các vấn đề trong sách đi thẳng vào những câu hỏi mà sinh viên – cử nhân thường bị lúng túng khi tiếp xúc công việc thực tế, đồng thời đưa ra những gợi ý thực tế về giải quyết khúc mắc của các bạn khi đối mặt với thị trường lao động.

Cụ thể, quyển sách đưa ra và giải quyết cơ bản tất tần tật những vấn đề như: Ra trường tìm mãi mà chưa có việc, về quê hay ở lại phố? Làm gì khi bắt đầu bằng con số không? Tạo mối quan hệ thế nào? Vì sao nói “tài sản của bạn nằm trong danh bạ điện thoại của bạn”?… Có nên cầm tấm biển ra đường, quỳ gối xin việc không? Những chiêu thức xin việc gì “bá đạo” hiện nay, nên hay không nên sử dụng?

Làm gì khi tốt nghiệp rồi, vẫn thiếu một trong những vốn cơ bản của một nhân viên như: kiến thức (ngoại ngữ), kỹ năng, thái độ làm việc? Thế nào là sự nghiệp? Lựa chọn giữa công việc không yêu thích nhưng kiếm ra tiền và công việc đam mê?…

Cho đến những vấn đề như: Deal lương, cuốn sách nào và con người nào cần học hỏi, cách ưu tiên sắp xếp kế hoạch công việc hay làm freelance cần những lưu ý gì, những “cám dỗ ngọt ngào” có thể có…

5 Cẩm nang việc làm

Hằng năm, Việt Nam đón nhận khoảng một trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường từ các ngành nghề khác nhau, chủ yếu vẫn là từ các ngành học thuộc khối kinh doanh và kinh tế.

Trong khi các doanh nghiệp khối tư nhân, trong đó có cả các công ty nước ngoài, kêu than không ngừng về việc thiếu hụt nhân lực thì lực lượng lao động trẻ thất nghiệp vẫn chiếm gần 50% trên tổng số người thất nghiệp của cả nước.

“Nghịch cảnh” trên là một thực tế nhức nhối đã làm tốn biết bao bút mực tìm lời giải của các cơ quan, ban ngành hữu quan. Ngoài nguyên nhân khách quan, thì có một nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình trạng trên đó là định hướng nghề nghiệp,tính chủ động, và kỹ năng tìm kiếm việc làm của sinh viên Việt Nam chưa cao.

Bằng những thông tin cụ thể, chi tiết, thiết thực, cuốn sách góp phần hỗ trợ các bạn trẻ có định hướng nghề nghiệp tốt hơn, chủ động hơn trong việc tìm hiểu nhu cầu doanh nghiệp và tự trang bị hành trang vào đời cho bản thân.

Từ đó, tìm được một công việc ưng ý (không chỉ trong nước), phù hợp với sở trường, sở thích, phát huy được năng lực của bản thân, trong bối cảnh hội nhập như hiện nay.

6 Bạn có đủ thông minh để làm việc ở Google – William Poundstone

Bạn bị thu nhỏ lại bằng một đồng xu rồi bị ném vào một cái máy xay sinh tố. Trọng lượng của bạn bị giảm xuống sao cho tỷ trọng của bạn vẫn như khi bình thường. Các lưỡi dao sẽ bắt đầu quay sau 60 giây. Bạn làm gì trong trường hợp này?

Nếu muốn làm việc tại Google hay những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, bạn cần phải trả lời được những câu hỏi dạng này.

Bạn Có Đủ Thông Minh Để Làm Việc Ở Google? hé lộ những kĩ thuật phỏng vấn rất mới trên thị trường việc làm, cho thấy cách thức tìm kiếm nhân tài của các công ty hàng đầu thế giới. Bằng lối tiếp cận duyên dáng, William Poundstone sẽ dẫn bạn đến với các giải pháp thông minh, luyện cho bạn cách tư duy ượt ra ngoài khuôn khổ để giải mã hàng trăm câu hỏi hóc búa thường được sử dụng trong phỏng vấn tại những công ty công nghệ nổi tiếng thế giới.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Top 6 trường cao đẳng dạy ngành khoa học xã hội dễ xin được việc nhất miền Bắc
Top 10 trung tâm tiếng anh cho trẻ giá rẻ có chất lượng tốt nhất tại TPHCM
Top 8 cuốn sách chuyên ngành lịch sử Trung Đông được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 quyển sách về kinh tế của tác giả Philip Kotler được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 quyển sách thường thức và đời sống của NXB Phụ Nữ được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 quyển sách khoa học kỷ thuật của tác giả Phạm Đình Bảo được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về biển đảo Việt Nam được nhiều người mua nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về dạy cắt may được nhiều người mua nhất hiện nay
Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN