Top 6 tựa sách hay về lịch sử Việt Nam được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1498
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về lịch sử Việt Nam được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX

Ấn phẩm này là sự kết hợp của 2 công trình bằng tiếng Pháp của GS Lê Thành Khôi: Cuốn “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến năm 1858” và 2 chương VIII – IX trong cuốn “Việt Nam, Lịch sử và Văn minh” để thành một bộ Lịch sử Việt Nam trọng vẹn như tên gọi: Từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX. Người dịch: Nguyễn Nghị; hiệu đính: Nguyễn Thừa Hỷ.

Nguyễn Nghị là dịch giả đã chuyển tải nhiều tác phẩm kinh điển sang Việt ngữ và được nhận Giải thưởng Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh (2015) về dịch thuật; còn Nguyễn Thừa Hỷ là nhà nghiên cứu được giải thưởng Nhà nước về Khoa học & Công nghệ (2012) với công trình nghiên cứu lịch sử mang tên “Thăng Long – Hà Nội thế kỉ XVII – XVIII – XIX”. Song, đáng tiếc là trong bản dịch tiếng Việt cuốn Lịch sử Việt Nam của GS Lê Thành Khôi đã để quá nhiều lỗi căn bản nhất của người nghiên cứu.

Cuốn “Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX” do NXB Thế giới – Cty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam liên kết phát hành có hai ấn bản, một ấn bản năm 2014 và một ấn bản năm 2016. Vì không thấy đề tái bản hay nối bản nên tôi chọn bản in mới nhất năm 2016 để làm dẫn chứng.

2 Sách Lịch Sử – Những Nền Văn Hóa Cổ Trên Lãnh Thổ Việt Nam
Đây là quyển sách khá phù hợp cho những bạn thích tìm hiểu văn hoá Việt Nam. Về hình thức, bìa sách được trang trí khá tinh tế, bìa cứng và dày. Về nội dung, sách viết về các nền văn hoá cổ của cha ông ngày xưa từ thời đại đồ đá cũ đến văn hoá Óc Eo gần đây. Trong mỗi bài viết là những khám phá mới lạ ngược thời gian về văn hoá cổ. Biết nhiều hơn của quá khứ cũng là một điều khá thú vị bởi đó chính là tiền đề cho tương lai. Sách rất cần thiết cho những bạn học chuyên về văn hoá hoặc du lịch.

3 Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802

Tạ Chí Đại Trường (21 tháng 6 năm 1938 tại Nha Trang – 24 tháng 3 năm 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh), là một nhà sử học và là nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam người Mỹ gốc Việt. Bắt đầu nghiên cứu sử học, văn hóa từ đầu thập niên 1960 tại Việt Nam, Tạ Chí Đại Trường cho ra đời tác phẩm đáng chú ý của ông, Lịch sử nội chiến ở Việt Nam từ năm 1771 đến 1802, vào năm 1964. Tác phẩm này đã đặt lại vấn đề về vai trò của nhà Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam, nhiều tác phẩm sau này của Tạ Chí Đại Trường cũng có được cách lập luận và quan điểm độc đáo như vậy. Sau khi định cư tại Hoa Kỳ năm 1994, Tạ Chí Đại Trường bắt đầu cho in nhiều tác phẩm nghiên cứu lịch sử, văn hóa có giá trị, cho tới thập niên 2000 thì các tác phẩm này mới dần được in và phát hành tại Việt Nam như Thần, Người và Đất Việt, Những bài dã sử Việt.
Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802 là một công trình nghiên cứu khoa học được đánh giá rất cao ngay tại thời điểm xuất bản lần đầu tiên – năm 1973 tại Sài Gòn. Thoát khỏi những nhận định đã thành nếp nghĩ, không bị ràng buộc bởi những cái gọi là “sử sách chính thống” mà chẳng hề đầy đủ, cuốn sách đã dựng lại một cách chân thực thế cục nước Việt nửa cuối thế kỷ 18 với đầy biến động.
Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802 được chia thành 3 phần lớn với nhiều mục nhỏ, xẻ 32 năm thành 3 giai đoạn:
– Từ 1771 – 1785: Sự tan rã ở Nam Hà (Nam Hà: phần lãnh thổ phía nam sông Gianh trở đi, còn được biết đến là Đàng Trong trong giai đoạn Trịnh – Nguyễn phân tranh).
– Từ 1786 – 1789: Sự tan rã của Nam Hà và khi Tây Sơn bành trướng.
– Từ 1789 – 1802: Giai đoạn thanh toán Nguyễn – Tây Sơn.
Câu chữ ngồn ngộn của Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802 khắc họa nên chân dung những con người đã làm nên lịch sử bất kể người đời sau nhìn nhận họ như thế nào. Một thời đại hỗn loạn bởi mưu đồ chính trị, bởi giao tranh bạo lực của đủ loại người.
Không có thiên kiến hay vị nể, cuốn sách sẽ khiến nhiều người đọc vỡ mộng bởi những thông tin mà nó đem lại hoàn toàn khác với những gì họ đã từng biết. Nhưng có sao? Sử sách vốn tràn đầy những nghi hoặc và mơ hồ bởi sử sách chính thống là những gì nhà cầm quyền muốn đời sau biết chứ đâu hẳn đã là sự thật. Trong bối cảnh ấy, Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam Từ 1771 Đến 1802 tựa như một điểm nhấn khác lạ với vị trí của riêng mình.

4 Việt Nam Sử Lược

Sử là sách không những chỉ để ghi chép những công việc đã qua mà thôi, nhưng lại phải suy xét gốc ngọn, tìm tòi cái căn nguyên những công việc của người ta đã làm để hiểu rõ những vận hội trị loạn của một nước, những trình độ tiến hóa của một dân tộc.

Lịch sử Việt Nam đã trải qua nghìn năm dựng nước và giữ nước. Bao thăng trầm, hưng vong, bao sự kiện, nhân vật gắn liền với từng giai đoạn lịch sử của nước nhà tạo thành dòng chảy xuyên suốt, ghi đậm trong đời sống của các thế hệ con người Việt Nam.

Bộ sách Việt Nam Sử Lược được chia làm 5 thời đại: Thời đại thứ nhất là Thượng cổ thời đại, kể từ họ Hồng Bàng cho hết đời nhà Triệu. Thời đại thứ nhì là Bắc thuộc thời đại, kể từ khi vua Vũ đế nhà Hán lấy đất Nam Việt của nhà Triệu cho đến đời Ngũ Quí, ở bên ta có họ Khúc, họ Ngô xướng lên sự độc lập. Thời đại thứ ba là Thời đại tự chủ, kể từ nhà Ngô, nhà Đinh cho đến Sơ Diệp nhà Hán Lê. Thời đại thứ tư là Nam Bắc phân tranh, kể từ khi nhà Mạc làm sự thoán đoạt cho đến nhà Tây Sơn. Thời đại thứ năm là Cận kim thời đại, kể từ vua Thế Tổ Bản triều cho đến thời Pháp thuộc.

Việt Nam Sử Lược là bộ sách lịch sử được biên soạn công phu, trình bày những sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam ta. Bộ sách kiến thức lịch sử này sẽ mang người đọc đến gần hơn với lịch sử nước nhà. Bên cạnh đó Việt Nam Sử Lược cũng là bộ sách tham khảo cần thiết cho các nhà chuyên môn.

5 Đại Việt Sử Ký Toàn Thư

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là bộ quốc sử danh tiếng, một di sản quý báu của dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến. Đó là bộ sử cái, có giá trị nhiều mặt, gắn liền với tên tuổi các nhà sử học nổi tiếng như Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên, Phạm Công Trứ, Lê Hy…

Đọc Top 7 cuốn sách của Adam Khoo hay và bán chạy nhất hiện nay
Việc phát hiện bản in xưa nhất của bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, bản Nội các quan bản, năm Chính Hòa thứ 18, tức năm 1697 có một ý nghĩa đặc biệt. Bộ sách đã được ra mắt bạn đọc vào những năm 90 của thế kỷ trước và từng được tái bản trong những năm gần đây.

6 Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh
Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh (Tập 5) – Nhà Trần Thắng Giặc Nguyên Mông

Lịch Sử Việt Nam Bằng Tranh là nỗ lực đáng trân trọng của tác giả nhằm phản ánh đất nước và con người Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử với không gian, văn hóa, y phục, tính cách phù hợp với từng thời kỳ, triều đại cụ thể. Bộ sách gồm nhiều tập, mỗi tập viết về thời kỳ hay một nhân vật, một vấn đề tiêu biểu của thời kỳ đó.

Tập 5 giới thiệu về cuộc kháng chiến 3 lần chống quân Nguyên – Mông của nhà Trần – những trang sử vẻ vang và hào hùng của dân tộc.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Top 10 trường dạy ngành quản trị kinh doanh dễ xin được việc nhất Hồ Chí Minh
Top 10 trường cao đẳng dạy ngành quản trị kinh doanh dễ xin được việc nhất Sài gòn
Top 10 trường đại học nổi tiếng tại Đức cho các du học sinh
Top 9 nghề ngành Khoa học & Xã hội nhân văn nghiệp hot nhất hiện nay
Top 8 bộ sách về kiến trúc xây dựng được nhiều người tìm đọc nhất hiện nay
Top 6 quyển sách khoa học kỷ thuật của tác giả Nguyễn Văn Tuệ được mua nhiều nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về cách làm vườn và chăn nuôi được nhiều người mua nhất hiện nay
Top 6 tựa sách hay về chiêm tinh học và thiên văn học được nhiều người mua nhất hiện nay
Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN