Top 6 tựa sách hay về lịch sử thế giới được nhiều người mua nhất hiện nay

0
846
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về lịch sử thế giới được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Sapiens: Lược Sử Về Loài Người

“Sapiens: Lược sử về loài người” là một góc nhìn mới mẻ của tác giả về lịch sử loài người. Ông đặt lịch sử loài người trong tổng thể lịch sử của các loài trong hệ sinh thái bằng khối lượng tri thức khổng lồ kết hợp giữa lịch sử và sinh học để tìm hiểu loài người từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Harari giải thích về lịch sử nhân loại trong khuôn khổ của các khoa học tự nhiên, nhất là sinh học tiến hóa. Loài người – Homo sapiens – người tinh khôn từ chỗ một động vật bình thường như bao động vật khác đã bứt phá lên vị trí đỉnh của chuỗi thức ăn, bước nhảy vọt ngoạn mục với thời gian quá ngắn để hệ sinh thái kịp điều chỉnh và để con người cũng tự điều chỉnh. Từ đó đến nay, Homo sapiens đã phát triển như thế nào, nó đã thuần hóa các sinh vật khác ra sao, trở thành bá chủ của toàn bộ hệ hành tinh, trong nội bộ tổ chức loài ấy phát triển như thế nào để trở thành là xã hội hiện đại như ngày nay… Các cuộc cách mạng nông nghiệp, công nghiệp, các cơ cấu, tổ chức, khế ước, luật lệ, văn học nghệ thuật…tất cả đã đưa Homo sapiens và cả các loài sinh vật khác trên trái đất đi về đâu? Câu trả lời cho những câu hỏi ấy sẽ được tìm thấy trong cuốn sách này với lý lẽ, quan điểm rất riêng biệt, độc đáo của tác giả Harari.

Harari cho rằng cùng tồn tại nhiều giống loài trên thế giới. Giữa các loài dường như có sự kế thừa, tương tác, phối ngẫu lẫn nhau. Về cuộc cách mạng nông nghiệp, tác giả cho rằng đó là cái bẫy xa xỉ khi tưởng rằng nó tạo ra sản lượng nhiều hơn, con người sống sung túc hơn nhưng thực ra lại khiến con người đông đúc và cuộc sống túng quẫn hơn. Thay vì cổ vũ sự hòa hợp giữa con người với nhau, tác giả lại cho rằng ngay từ đầu sapiens là giống loài ưa thích cạnh tranh. Điều này phần nào cũng lý giải cho sự suy tàn của các giống loài khác.

2 Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese

Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh phương Tây và là nơi biết bao cuộc chiến tranh đã đi vào huyền thoại. Thần thoại Hy Lạp cũng như Sử thi Iliad và Odyssey của Homer đã trở thành kiến thức chung của nhân loại từ lâu, nhưng có lẽ nhiều người Việt Nam chúng ta chưa biết đến cuộc Chiến tranh Peloponnese, cuộc chiến tranh được coi là lớn nhất tính từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V trước CN, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc Chiến tranh thành Troy.

Đây là cuộc nội chiến kéo dài hơn một phần tư thế kỷ giữa hai thế lực hùng mạnh nhất Hy Lạp là Athens và Sparta cùng các đồng minh của mỗi bên, cuộc chiến tranh mà Thucydides đã chép vào sử sách.Cuốn Lịch sử Chiến tranh Peloponnese của Thucydides được đánh giá rất cao về tính chân xác của các sự kiện và tính triết học, các sử gia Hy Lạp thế hệ sau ông như Ctesias, Diodorus, Strabo, Polybius và Plutarch coi tác phẩm của ông là khuôn mẫu của lịch sử đích thực.
Thucydides nhìn lịch sử dưới góc độ lịch sử chính trị, những phân tích của ông về các sự kiện chính trị không chịu ảnh hưởng của các suy xét về mặt đạo đức truyền thống.
Tác phẩm của ông là tác phẩm đầu tiên ghi lại những phân tích về mặt chính trị và đạo đức trong các sách lịch sử, sách lược chiến tranh của một dân tộc. Ông được gọi là cha đẻ của ‘lịch sử khoa học’ và đồng thời là cha đẻ của ‘chủ nghĩa hiện thực chính trị’.

Trên thực tế, di sản mà Thucydides để lại đã vượt gần 2500 năm để đến với chúng ta. Cuốn sử ký vĩ đại của ông vẫn đang được nghiên cứu ở cả các trường đại học và các trường quân sự tiên tiến trên thế giới. Thucydides là người đã góp phần biến lịch sử Hy Lạp thành một phần không thể thiếu được của lịch sử thế giới.

3 Hoàng Kim Bản Harachi

Hoàng kim bản Harachi của Munđasep được viết sau chuyến đi khảo sát Tây Tạng của ông. Cuốn sách nói về những bí mật đằng sau những phiến đá cổ, từ đó tiết lộ nhiều thông tin mới về các nền văn minh trước đây còn sống sót sau Đại hồng thủy. Đó là những nền văn minh với kiến thức cực kỳ cao siêu về tín ngưỡng cũng như về các quy luật của vũ trụ, khoa học với những bước phát triển rất cao. Những kiến thức về khoa học chứa đựng trong những tấm bảng này cao siêu đến nỗi, mầm mống của chúng mới chỉ le lói xuất hiện trong một vài ngành khoa học đương đại. Cũng trong cuốn sách này tác giả sẽ trình bày tại sao các nền văn minh này lại bị chôn vùi và hủy diệt…giúp người đoc biết thêm nhiều thông tin lý thú về Hồ Quỷ dữ, shambala huyền diệu…
Với tài năng của mình tác giả đã đưa ra các góc nhìn rất mới cho hàng loạt câu hỏi lớn của khoa học đương đại về sự hình thành và phát triển của nhân loại.

4 Lịch sử thế giới
“… Một chuyện đáng ghi là vì bộ sử này mà năm 1956 chúng tôi bị một độc giả mạt sát là đầu ốc đầy “rác rưởi” chỉ vì chúng tôi có nhắc qua đến thuyết Darwin về nguồn gốc loài ngoài.

Sau, một linh mục ở Trung yêu cầu Bộ Giáo Dục cấm bán và tịch thu hết bộ sách đó vì trong cuốn II, chúng tôi có nói đến sự bê bối của một vài Giáo hoàng. Bộ phái một viên bí thư lại tiếp xúc với tôi. Ông này nhã nhặn, khen tôi viết sử có nhiệt tâm cho nên đọc hấp dẫn như đọc bộ sử Pháp của Michelet, rồi nhận rằng sách tôi được Bộ Thông tin cho phép in, lại nạp bản rồi thì không có lý do gì tịch thu, cấm bán được, chỉ có thể ra thông báo cho các trường học đừng dùng thôi…”

5 Nghiên Cứu Lịch Sử – Bản Tóm Lược Của D.C. Somervell

Sách Nghiên cứu lịch sử theo Amold Toynbee, các nền văn minh bắt đầu suy vong khi chúng mất đi các rễ đạo đức, tầng lớp tính hoa văn hóa biến thành ký sinh, bóc lột quần chúng và tạo ra một tầng lớp bị trị rộng lớn cả bên trong và bên ngoài. Dường như khi lý giải sự phát triển và tan rã của các nền văn minh, ông đã nhấn mạnh vai trò của các giá trị tôn giáo và văn hóa trong khi hạ thấp tầm quan trọng của các yếu tố kinh tế, đồng thời thể hiện niềm tin vào tác động sâu xa đối với lịch sử của chiều kích tâm linh. Tuy nhiên, lý thuyết về thách thức và đáp ứng của Toynbee đã giải thích sáng tỏ về sự ổn định tương đối của những nền văn minh cổ đại như Ai Cập và Hy Lạp.

Văn minh của các Pharaoh phát triển mạnh ở thung lũng sông Nile và chỉ phải đối mặt với vài thách thức từ thế giới bên ngoài, trong một môi trường ổn định không có mấy động cơ để phát triển kỹ thuật quân sự hay công nghệ. Đáng lưu ý là khoảng thời gian trôi qua từ khi xây dựng Kim Tự Tháp cho đến thời đại của Cleopatra còn dài hơn cả từ thời Cleopatra cho đến hiện tại. Người Hy Lạp cổ đại lại khác, họ liên tục phải đối mặt với áp lực từ thế giới bên ngoài do thế giới của họ nằm ngày giao lộ giữa châu Âu, châu Á và châu Phi ở phía đông Địa Trung Hải. Không có gì chắc chắn cho sự thành công, nhưng đáp ứng của họ với những thác thức mà họ phải đương đầu đã tạo ra các điều kiện dẫn đến sự trỗi dậy nền văn minh Hy Lạp.

Một giả thuyết thú vị cũng được Toynbee đưa ra về thời đại của những người Viking. Theo ông, đã có tất cả mọi điều kiện thích hợp để nền văn minh Viking nổi lên và thống trị châu Âu. Lý do mà chuyện này không xảy ra là vì tôn giáo và hệ thống giá trị của họ không chống chọi nổi với sự truyền bá của Cơ Đốc giáo đã làm triệt tiêu bản sắc văn hóa của họ.

6 Minh Họa Thế Kỷ 20

Đây được xem như một cuốn “Sử thoại biên niên”, phương thức kết hợp cách viết Biên niên sử với các bài bình luật viết theo lối sử thoại. Cuốn sách cho bạn đọc thấy được một bức tranh toàn cảnh như bức minh họa hoành tráng về lịch sử văn minh nhân loại hiện đại 1900 – 2000.

Minh Họa Thế Kỷ 20 với nhiều đặc điểm rất ấn tượng đủ hấp lực cuốn hút người đọc:

• Những mục từ theo thứ tự biên niên của trên 2.000 sự kiện chọn lọc trong toàn bộ những diễn tiến của lịch sử kéo dài 100 năm.

• Trên 2.500 minh họa kèm theo, bao gồm: hình ảnh, bản đồ, biểu đồ, đồ thị… miêu tả cụ thể từng biến cố, sự kiện, nhân vật… tiêu biểu.

Dù phân loại theo bất cứ tiêu chí nào, Minh Họa Thế Kỷ 20 vẫn có thể được đánh giá như một tác phẩm văn học. Thật vậy, nó còn hơn cả một cuốn biên niên sử, vượt qua phạm vi củ một cuốn sách chỉ dùng để tham khảo.

Và như thế, quả thật nó rất xứng đáng được dành một chỗ đứng trang trọng trong tủ sách của mọi gia đình..

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN