Top 6 tựa sách hay về cuộc đời doanh nhân được nhiều người mua nhất hiện nay

0
1284
Vật Phẩm Phong Thủy

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ phải làm những điều khác biệt. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài cuốn sách truyền cảm hứng cũng có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn và khiến cuộc sống của bạn bước sang trang mới. Dưới đây là 6 tựa sách hay về cuộc đời doanh nhân được nhiều người mua nhất hiện nay

1 Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ – Roger Lowenstein

Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ là câu chuyện thú vị về cuộc đời và triết lý đầu tư của nhà lựa chọn cổ phiếu thành công nhất nước Mỹ. Tác giả cuốn sách, phóng viên tờ Wall Street Journal, Roger Lowenstein đã chỉ ra rằng phương pháp đầu tư của Buffett là sự phản chiếu của nhũng giá trị cuộc sống mà ông luôn theo đuổi. Bằng cách vén lên tấm màn bí mật bao quanh con người này, Roger Lowenstein khám phá ra những phẩm chất đáng quý ở ông – nhẫn nại, trung thành, liêm chính, kiên định. Cuốn sách này lần theo mọi dấu vết của cuộc đời một nhà tư bản Mỹ, từ lúc đi giao báo cho đến khi trở thành nhà đầu tư vĩ đại với khôi tài sản khổng lồ luôn nằm trong top 3 của thế giới. Không chỉ là một tuyển tập những giai thoại về tài chính doanh nghiệp, cuốn sách này còn là câu chuyện đầy tính nhân bản khắc họa nên chân dung của một con người thành công nhất thế kỷ XX.

Kể từ khi được xuất bản vào tháng Tám năm 1995, cuốn Buffett đã xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất của các tờ Wall Street Journal, New York Times, San Francisco Chronicle, Los Angeles Times, Seattle Times, Newsday và Business Week. Buffet là một bức chân dung mang tính bước ngoặt của một nhân vật có một không hai của nước Mỹ – Warren Buffett.

Khởi đầu từ con số không, chỉ đơn giản bằng cách chọn các cổ phiếu và các công ty để đầu tư, Warren Buffett tích lũy được một một tài sản ròng đồ sộ trị giá 10 tỷ USD, và hiện vẫn đang ngày càng tăng. Hồ sơ đầu tư đáng kinh ngạc của ông đã khiến ông trở thành một hình mẫu được sùng bái trong giới đầu tư, nổi tiếng với vẻ mâu thuẫn của mình: một tỷ phú với lối sống rất chừng mực, một nhà đầu tư thành công phi thường mà không phải ra vào thường xuyên Phố Wall.

Nhà báo Roger Lowenstein dựa trên ba năm tiếp xúc với gia đình, bạn bè, và các đồng nghiệp của Buffett để đưa ra bản ghi chép đầu tiên, chi tiết và chân thực về đời sống và sự nghiệp của con người này. Roger Loweinstein giải thích chiến lược đầu tư của Buffett – một triết lý dài hạn căn cứ vào việc mua cổ phần của các công ty được định giá thấp trên thị trường và giữ cho đến khi đạt được giá trị thực của chúng – và chỉ ra triết lý đó chính là sự phản chiếu những giá trị cuộc sống mà ông theo đuổi từ thời trai trẻ.

2 Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ – Sam Walton

– Có phải bán hàng với giá thấp, được chiết khấu hấp dẫn tại những thị trấn nhỏ, ít bị cạnh tranh đã mang lại thành công cho Wal-Mart?

– Trong cuốn sách Sam Walton và cuộc đời kinh doanh tại Mỹ đã bật mí chiến lược đó đã góp phần vào thành công của Wal-Mart nhưng nó chưa phải là quan trọng nhất.

– Câu trả lời sẽ nằm ở sự quan tâm dành cho nhân viên và các cửa hàng của Wal-Mart. Qua đó, với lối kể chuyện hấp dẫn lôi cuốn và hài hước, bạn sẽ học được rất nhiều từ con người phi thường không sợ thất bại: Sam Walton.

3 Steve Jobs hành trình từ gã nhà giàu – Brent Schlender, Rick Tetzeli

Steve Jobs – Hành trình từ gã nhà giàu khinh suất đến nhà lãnh đạo kiệt xuất mang đến câu trả lời cho thắc mắc lớn nhất của cả thế giới về cuộc đời, sự nghiệp của CEO và nhà đồng sáng lập Apple: Làm thế nào một gã trai trẻ kiêu căng, ngạo mạn và đầy khinh suất, bị tống cổ ra khỏi chính công ty mà mình sáng lập ra, lại có thể trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn kiệt suất nhất thời đại, và làm thay đổi cuộc sống thường ngày của hàng tỉ con người trên hành tinh này? Schlender và Tetzeli đã kể một câu chuyện hoàn toàn khác về một con người có thực đã biết vượt qua những thất bại của bản thân và học cách tối đa hóa điểm mạnh của chính mình, dựa trên những câu chuyện chưa từng được tiết lộ từ những người thân thuộc nhất với Jobs, bao gồm các thành viên trong gia đình Jobs, các cựu lãnh đạo hàng đầu và những nhân vật quan trọng nhất là Apple, Pixar và Disney, như Tim Cook, Jony Ive, Eddy Cue, Ad Catmull, John Lasserter, Robert Iger.

“Chúng tôi muốn mang đến một hiểu biết sâu hơn về kho kỹ năng và khả năng tiến bộ không ngừng trong kinh doanh của Steve Jobs, và những nỗ lực gần như thần thánh nhằm tạo ảnh hưởng lên thế giới của anh. Chúng tôi muốn thể hiện những điều đó đã được tiếp năng lượng một cách phi thường như thế nào bởi tài năng độc đáo của một người tự học, và bởi chủ nghĩa lý tưởng chân chính cũng như nỗi ám ảnh đến cuồng dại của anh đối với các tiêu chuẩn thẩm mĩ khắt khe nhưng lại rất nhất quán, và ý thức lớn lao về sứ mệnh của anh. Ngay từ đầu, anh đã luôn trắc ẩn về những nỗi lo lắng và nhu cầu của những con người bình thường, những người muốn tìm thấy các công cụ mới để trao đổi cho bản thân sức mạnh và sự tiến bộ trong một thế giới ngày càng phức tạp, bất hòa và xáo trộn.”

4 Mã Vân giày vải – Vương Lợi Phân, Lý Tường

Ngày nay, ALIBABA là một tập đoàn thương mại điện tử toàn cầu với quy mô và giá trị tài sản khổng lồ (tính đến 2015 là 255.434 tỷ nhân dân tệ, tương đương 41 tỷ đô-la Mỹ), là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc, một trong những biểu tượng mới của nền kinh tế thế giới. Đứng sau sự thành công của tập đoàn này không ai khác chính là Mã Vân – nhà sáng lập của Alibaba. Tuy nhiên, thật khó để chúng ta hình dung ra con đường nào để Mã Vân từ một giáo viên tiếng Anh không chút hiểu biết về công nghệ, trở thành vị Chủ tịch của một tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu. Mã Vân được biết đến với nhiều tư cách: Nhà sáng lập, diễn giản, nhà từ thiện và tỷ phú. Với mỗi vai trò, Mã Vân đều gặp hái được những thành công rực rỡ, anh không chỉ là tấm gương điển hình mà hơn thế, anh còn là một hiện tượng rất nhiều người muốn tìm hiểu và khám phá.

Không đơn thuần là một cuốn sách viết về tiểu sử – cuộc đời doanh nhân, Mã vân giày vải còn muốn gửi gắm tinh thần lập nghiệp, dấn thân vì lý tưởng và mơ ước đến tất cả những ai đang ấp ủ những dự định và hoài bão lớn lao.

5 Bộ ba xuất chúng – Jung Hyuk June

Đây là câu chuyện kinh doanh về 3 ông lớn của Hàn Quốc: Hyundai, Samsung và LG tương ứng với 3 vị lãnh đạo hàng đầu: Chung Ju-yung, Lee Byung-chul và Koo In-hwoi được tác giả Jung Hyuk June viết thực sự là câu chuyện thu hút độc giả. Họ tò mò làm thế nào mà ba vị lãnh đạo này có thể gây dưng nên cơ ngơi đồ sộ có tầm ảnh hưởng thế giới như ngày hôm nay.

Tác giả đã dẫn dắt độc giả đi qua những chi tiết đắt giá trong cuộc đời ba người lãnh đạo vĩ đạo này thông qua việc họ có xuất thân khác nhau nhưng đều có quyết tâm cao trong việc làm giàu, đứng lên sau những vấp ngã, thất bại nặng nề. Chung Ju-yung mất trắng cơ ngơi xưởng sửa chữa xe hơi trong cơn hỏa hoạn khi 25 tuổi, Lee Byung-chul mất hết nửa số vốn của mình sau một năm kinh doanh gạo khi khởi nghiệp, Koo In-hwoi đã gặp tình cảnh sa sút kinh doanh, gạt bỏ tự trọng để xin tiền cha gây dựng lại cơ đồ. Họ đã từng thất bại, nếm cảm giác ê chề, thất vọng, nhưng rồi họ không hề bị thất bại đánh gục, họ vẫn đứng lên, tiếp tục đi tiếp để có 3 thương hiệu lớn như ngày nay. Đây không chỉ là tinh thần lãnh đạo đáng nể, mà còn chứa đựng tinh thần kinh doanh không ngại khó, kiên trì thực hiện các ý tưởng khác biệt để đem lại kết quả khác biệt.

Cuốn sách này chắc chắn sẽ là nguồn động lực không thể thiếu cho các doanh nhân đang phát triển công ty cũng như các bạn trẻ có dự định khởi nghiệp. Cuộc đời của bộ ba xuất chúng minh chứng cho bạn thấy yếu tố xuất thân, học vấn hay điều kiện kinh tế chỉ đóng vai trò thứ yếu, điều quan trọng giúp bạn gặt hái thành công là phải biết vượt qua số phận để nắm bắt và tạo cơ hội cho chính mình.

6 Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách – Chung Ju Yung

“Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách” đúng như tựa sách tự truyện của chính mình, đây là câu nói người ta miêu tả về ông – Chung Ju Yung – nhà sáng lập lên tập đoàn Hyundai nổi tiếng.

Đây là câu chuyện về chính cuộc đời của ông – một con người giàu ý chí và nghị lực, dám thực hiện những ý tưởng không thể tưởng của mình để gặt hái được thành công. Ông đã từng thất bại, gục ngã, và vượt qua nó với một nghị lực phi thường. Từ đó, ông đã coi những thất bại cay đắng đó tất cả chỉ là thử thách rèn luyện bản lĩnh của chính mình. Qua từng trang sách, chúng ta sẽ cùng khám phá cuộc đời thăng trầm và tính cách thú vị của một cậu bé nông dân với niềm khát khao vươn lên đến khi lãnh đạo một tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc và châu Á.

Ông quan niệm: “Một người không tin là có vận xấu, người đó sẽ không có vận xấu. Mọi thứ đều quân bình, vận may rủi đều đến với con người như nhau. Quan trọng nhất là phải nỗ lực, nỗ lực không ngừng và biết chớp thời cơ.” Với quan niệm đó ông tin rằng thành công hay thất bại là tùy thuộc vào chúng ta. Nếu bạn cảm nhận thấy đó là thất bại, bạn sẽ thực sự thất bại. Còn nếu bạn nhìn nhận thất bại đó là thử thách dành cho bạn thì bạn sẽ mãi mãi là người bất khả chiến bại, không ngại thử thách và vượt qua nói. Triết lý con rệp của ông cũng là nguồn cảm hứng kinh doanh vô tận cho hàng triệu doanh nhân trên thế giới, trong đó có Đặng Lê Nguyên Vũ – người sáng lập thương hiệu cafe Trung Nguyên hiện nay.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN