Top 6 quy định cần ghi nhớ kỹ khi thuê nhà để không lại mất tiền oan

0
1079
Vật Phẩm Phong Thủy

Có không ít người tìm thuê nhà phải chịu thiệt thòi chỉ vì không nắm rõ các quy định của pháp luật. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số quy định người thuê nhà nhất định phải biết để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

1 Tìm thuê nhà đừng quên lập hợp đồng cho thuê
Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về hình thức của hợp đồng thuê nhà, tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, trong đó có các nội dung người tìm thuê nhà cần nắm như: Họ tên, địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê; Thời hạn cho thuê…

Khi tìm thuê nhà, người thuê cần giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc thật kỹ trước khi đặt bút ký mua bán nhà đất. Đây là văn bản pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi người đi thuê, nhất là khi có tranh chấp xảy ra với chủ nhà.

Theo Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng, tuy nhiên để tránh rủi ro, các bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước.

2 Quy định mục đích sử dụng
Đa số các hợp đồng cho thuê nhà hiện nay đều có điều khoản quy định về mục đích sử dụng nhà của bên thuê. Tuy nhiên, nhiều người lại không chú trọng, chỉ thỏa thuận chung chung khiến bên cho thuê không đạt được mục đích quản lý tài sản của mình.

Ví dụ, hợp đồng ghi mục đích thuê “để kinh doanh”, vậy quá chung chung. Bởi nhiều ngành nghề kinh doanh mà bạn không muốn nó diễn ra trong căn nhà của mình. Bạn cần cụ thể, càng chi tiết càng tốt để người thuê hiểu không phải họ đã trả tiền thì muốn sử dụng vào “mục đích kinh doanh” căn nhà thế nào cũng được.

3 Hãy đề phòng và bảo vệ trước những chủ nhà giả
Khi xem xét hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn, bạn hãy chắc rằng mình đã nắm toàn bộ thông tin của người chủ cho thuê (Thường là bên A). Nếu có thêm thời gian, hãy kiểm tra kỹ các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn nhà là quyền sở hữu của họ. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi chủ nhà một cách nhã nhặn và khéo léo, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết các thông tin cũng như các giấy tờ quyền sở hữu của họ về ngôi nhà.
Ngoài ra, khi xem xét hợp đồng, bạn cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến việc cho thuê như sau:

Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)
Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà
Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng
Chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không
Có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không.
Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điền kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

4 Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý được “cắt” hợp đồng
Luật Nhà ở 2014 quy định, trong thời gian thuê nhà, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo trước theo thỏa thuận; Không sửa chữa nhà phố khi có hư hỏng nặng; Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

5 Không đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi
Cũng theo Luật Nhà ở 2014, chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi: Người thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không lý do chính đáng; Sử dụng nhà ở không đúng mục đích; Tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê; Làm mất trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh…

Tương tự như người thuê, chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

6 Người tìm thuê nhà nên nắm giá điện, nước của khu vực
Theo quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định 4495/QĐ-BCT, từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt dao động từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào lượng tiêu thụ điện. Trên thực tế lại có rất nhiều chủ nhà trọ “thổi” giá điện hàng tháng lên mức 3000 đồng – 4000 đồng/kWh.

Giá nước sinh hoạt do từng địa phương quy định cũng thấp hơn nhiều so với mức mà các chủ nhà trọ đưa ra. Điển hình như ở Hà Nội, mức giá nước sinh hoạt động của hộ dân hiện nay là 5.973 đồng mỗi m3 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 đến 20m3 là 7.052 đồng. Thê nhưng, chủ nhà trọ lại thu bình quân mỗi người thuê trọ từ 100.000 đồng/tháng, dù mức sử dụng thấp hơn rất nhiều số tiền này.

Chính vì lẽ đó, người thuê nhà cần nắm rõ giá điện, nước trong khu vực để tránh mất tiền oan uổng. Đừng nghe chủ nhà bảo “giá doanh nghiệp nên mắc” mà hãy chịu khó tìm hiểu thật kỹ.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN