Top 6 nguyên tắc trong thiết kế nội thất phòng bếp đẹp chuẩn

0
1929
Vật Phẩm Phong Thủy

Người phương đông rất coi trọng ăn uống nhưng không coi trọng đến vệ sinh môi trường của nhà bếp, luôn chất rất nhiều thứ không cần thiết trong nhà bếp. Môi trường vệ sinh của nhà bếp kém sẽ ảnh hưởng đến hứng thú của người nấu đồ ăn thức uống. Cũng vì thế mà ảnh hưởng đến hứng thú ẩm thực của cả nhà. Cho dù là căn nhà có phong thủy rất tốt, nhưng nếu môi trường vệ sinh của nhà bếp quá kém thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình.

1 Màu sắc chủ đạo của nhà bếp

Màu sắc của tường bếp cũng rất là quan trọng, nên khi sử dụng màu sơn cho bếp phải chọn những màu hài hòa và phù hợp với thuyết ngũ hành, ngược lại sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Theo thuyết Ngũ Hành thì mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, vì vậy màu sắc trong bếp của biệt thự hiện đại nên là các màu xanh (mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (hỏa) và màu vàng (thổ). Tại khu vực nấu nên dùng màu sáng để dễ làm vệ sinh cho bếp nhưng đừng dùng màu nóng quá sẽ tạo cảm giác nóng nực, bực bội, dễ nảy sinh cáu gắt.

2 Áp dụng quy tắc tam giác trong bếp

Trong bếp có 3 điểm quan trọng nhất là tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc đi lại. Ở khu vực chế biến thực phẩm, nếu thuận tay phải, bạn hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Nếu thuận tay trái, bạn nên xếp ngược lại.

3 Chọn gạch men

Nhà bếp khói dầu mỡ rất nhiều đặc biệt là người phương đông thích sào, rán vì vậy khói bám sung quanh rất nhiều cho nên 4 phía tường xung quanh bếp cần ốp gạch men bóng để tiện cho công việc lau chùi vệ sinh.

Thường thì nhà bếp của các gia đình chỉ ốp tường gạch men cao khoảng 1,1m, thực ra nên ốp cả tường như vậy tương đối lý tưởng.

Thiết kế tủ bếp gỗ công nghiệp

4 Đặt các thiết bị điện đúng vị trí

Đặc biệt bếp hồng ngoại nên đặt cách xa nguồn nước. Thiết kế công tắc, ổ cắm điện, đèn chiếu sáng, bếp tránh xa vòi nước, chậu rửa…và đặc biệt không chạm vào các thiết bị điện khi tay ướt. Các thiết bị điện cũng phải được nối đất và có áp tô mát bảo vệ. Công tắc, ổ cắm lắp cao hơn sàn nhà từ 38 – 122cm.

5 Nhà bếp sẽ ẩm thấp nếu thiếu ánh sáng

Một nhà bếp tù mù thiếu ánh sáng, thiếu sức sống thường tạo cảm giác lạnh lẽo và điều này dĩ nhiên là kị nhất trong việc trang trí nội thất bếp. Ánh sáng trong bếp được chia thành 3 loại sau: Ánh sáng chung, ánh sáng tập trung và ánh sáng nhẹ.

Ánh sáng chung là gì? Là ánh sáng cần cung cấp đủ cho mọi khu vực làm việc, sinh hoạt trong bếp, gia chủ nên làm việc cùng với nhà thiết kế để có cái nhìn tổng quan nhất cho việc chiếu sáng trong căn bếp của mình.

Thứ hai, nên xem xét đâu là khu vực hoạt động chính để bổ sung đèn chiếu sáng cho những khu vực này. Đèn chiếu tập trung vừa có công dụng cung cấp thêm ánh sáng, vừa có thể sử dụng trang trí cho căn bếp thêm đẹp. Bạn có thể sử dụng đèn treo dạng chùm hoặc đèn treo rời rạc gồm nhiều đèn nhỏ, dựa theo phong cách trang trí của ngôi nhà. Các vị trí thường được lựa chọn lắp đèn cho ánh sáng tập trung là bàn ăn và đảo bếp hoặc quầy bar nhỏ.

Ngoài ra sẽ có những ánh sáng nhấn nhá nhẹ nhàng cho khu vực như đèn chiếu lắp đặt dưới tủ bếp, đèn chiếu dưới thành đảo bếp hoặc quầy bar. Vừa giúp bảo đảm ánh sáng trong bếp cho các công việc vừa khéo léo khoe được những góc đẹp của nhà bếp.

6 Bề mặt nấu nướng, bàn ăn, sàn nhà bếp cần phải dễ dàng lau chùi bảo quản.

Khu vực này sẽ là nơi bạn thường xuyên lau chùi các vết bẩn khó chụi. Nếu bạn sử dụng các vật liệu khó lâu chùi, sẽ khiến bạn vô cùng khó chụi trong việc sạch nhà bếp.
 

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN