Top 6 lời khuyên để lựa chọn ánh sáng thích hợp cho nhà hàng

0
810
Vật Phẩm Phong Thủy

Ánh sáng đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo ấn tượng khi thiết kế nội thất nhà hàng. Bởi ngoài những yếu tố tạo nên thành công khi kinh doanh nhà hàng như món ăn, âm nhạc, mức độ tiếng ồn, hay độ rộng không gian nhằm để tạo được bầu không khí thân thiện, thoải mái, ấm cúng cho thực khách thì ánh sáng lại góp phần phần quan trọng và cần được quan tâm, chú ý khi thiết kế nội thất.

1 Hiểu rõ bối cảnh
Ngoài những ý tưởng, miêu tả ngắn gọn hay yêu cầu từ phía khách hàng, hiểu rõ bối cảnh mục đích sử dụng của không gian sẽ giúp bạn xác định hướng thiết kế ánh sáng và lập kế hoạch ban đầu chính xác nhất. Đó có thể là nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh theo phong cách đơn giản hay nhà hàng sang trọng, lãng mạn chuyên phục vụ những bữa tối đắt tiền. Với mỗi bối cảnh, đối tượng khách hàng khác nhau, sẽ cần lựa chọn mức độ, phong cách chiếu sáng và chủ để cho ánh sáng tổng thể khác nhau.
Với những nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh hay những món mang về, ánh sáng rực rỡ mạnh mẽ rất phù hợp với tác phong nhanh chóng, mau lẹ của cả nhân viên và khách hàng. Ngược lại, trong những không gian ấm cúng, lãng mạn, nơi mà khách hàng có thể lưu lại hàng giờ để trò chuyện dùng bữa thoải mái, ánh sáng nhẹ vừa đủ sẽ là lựa chọn tối ưu giúp nội thất đẹp hơn.

2 Cân nhắc, xem xét kỹ các quy định của chính quyền, an toàn lao động, an ninh và tiết kiệm năng lượng
Một hệ thống chiếu sáng hoàn thiện, đầy đủ vừa phải đáp ứng yêu cầu về thầm mỹ và cũng phải phù hợp với từng nhu cầu cụ thể, môi trường làm việc an toàn thân thiện vẫn sẽ là mục tiêu cuối cùng. Hầu hết các quốc gia, vùng miền đều đã thiết lập các tiêu chuẩn dành cho mức tiêu thụ năng lượng, an toàn sử dụng và mức độ ánh sáng cần thiết. Ví dụ như ở một số khu vực nhất định trong nhà hàng, bạn sẽ phải thiết lập những loại bóng đèn với công suất theo đúng tiêu chuẩn, không được lắp công tắc mờ tỏ và ngoài ra cũng phải duy trì 24/24 để đảm bảo an toàn.
Với công nghệ hiện đại ngày nay, những thiết bị chiếu sáng hoàn toàn có thể đáp ứng những yêu cầu liên quan đến bảo vệ môi trường và đồng thời cũng phù hợp với nhu cầu về thẩm mỹ, trang trí làm đẹp của bạn. Có rất nhiều lựa chọn cho một hệ thống chiếu sáng thông minh như hệ thống cảm biến tự điều chỉnh mờ tỏ, cảm biến chuyển động, cảm biến âm thanh hay một số loại đèn siêu sáng tiết kiệm năng lượng sẽ giúp bạn trang trí nhà hàng hiệu quả nhất.

3 Thiết kế ánh sáng cho nhà hàng cần hướng tới thực khách
Trong kinh doanh ẩm thực, khách hàng đứng vị trí hàng đầu. Trên tất cả, điều quan trọng là khách hàng cảm thấy hài lòng, và chất lượng ánh sáng chiếm vị trí trọng yếu trong việc này. Ánh sáng được thiết kế chủ yếu cho khách hàng, và phù hợp với kiến trúc của nhà hàng. Đây là quy tắc đầu tiên một chủ nhà hàng phải nhớ khi muốn thiết kế ánh sáng tốt.

Ánh sáng tốt trong nhà hàng liên quan đến việc kết hợp ánh sáng bên ngoài với ánh sáng từ đèn điện. Ánh sáng tự nhiên vào ban ngày là loại thoải mái nhất, và thường thì các loại đèn chiếu sáng trong nhà hàng đều có nhiệm vụ là bắt chước nó. Sự kết hợp này rất quan trọng, đảm bảo tạo ra ánh sáng dễ chịu cả vào ban ngày lẫn ban đêm cho thực khách.
Màu sắc của ánh sáng cũng quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của người dùng bữa. Người chủ nhà hàng phải thận trọng với các loại màu sắc khác nhau vì việc lựa chọn sai khi thiết kế nội thất có thể phá huỷ cảm xúc khi ăn của khách hàng. Màu sáng của đèn có thể được sử dụng để làm nổi bật một số chi tiết hoặc khoảnh khắc nhất định khi cần thiết.

4 Nắm rõ bối cảnh của nhà hàng
Nguyên tắc đầu tiên để quyết định lựa chọn hệ thống ánh sáng khi thiết kế nội thất nhà hàng như thế nào chính là việc hiểu rõ bối cảnh, mục đích sử dụng từ đó mới định hướng được phương án thiết kế phù hợp và lập được kế hoạch cụ thể. Tùy theo đối tượng khách hàng mà nhà hàng hướng đến và bối cảnh khác nhau mà bạn có thể lựa chọn được chính xác mức độ và phong cách chiếu sáng để đảm bảo sự đồng bộ giữa các khu vực trong không gian nhà hàng cũng như tạo được nét riêng biệt cho nhà hàng của chính bạn.

5 Tạo sự tương đồng, kết nối với ánh sáng tự nhiên
Tạo điểm nhấn tạo ấn tượng cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên với nhà hàng chính là không gian nội thất được bày trí hài hòa với ánh sáng tự nhiên. Bạn có tin rằng, ánh sáng có thể là yếu tố giúp thu hút sự chú ý của khách hàng ngay cả trong trường hợp họ chỉ đi qua và chưa có ý định vào nhà hàng.

Vì vậy hãy cân nhắc đến việc kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ đèn điện khi trang trí nội thất để giúp không gian nhà hàng trở nên thông thoáng và ấm cúng hơn, giúp thực khách có thể rũ bỏ mọi lo toan để tận hưởng những giờ phút thư thái bên gia đình và bạn bè.

6 Chiếu sáng theo thời gian bữa ăn:
Bữa sáng: Rất nhiều ánh sáng là cần thiết để khách hàng có thể đọc báo buổi sáng trong khi đang uống cà phê và ăn sáng.
Ăn trưa: Nếu bạn có một nhà hàng thức ăn nhanh, một mức độ vừa phải của ánh sáng sẽ giúp tạo ra một doanh thu nhanh chóng.
Ăn tối: Giờ ăn tối đòi hỏi cường độ thấp của ánh sáng để tạo ra một bầu không khí thân mật và nhàn nhã.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN