Top 6 bố cục ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà ở

0
1839
Vật Phẩm Phong Thủy

“Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố công năng, ánh sáng đóng vai trò đặc biệt quan trọng – là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Ngày nay, các công trình kiến trúc – nội thất càng được quan tâm, đầu tư cho ánh sáng”
Cũng như trong kiến trúc nói chung, ánh sáng trong nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên từ các phương, hướng khác nhau có tác động rất đa dạng tới không gian nội thất. Một không gian nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy sức sống. Trong đó, ánh sáng vào các thời điểm khác nhau trong ngày có những đặc điểm, tác động hoàn toàn khác nhau về mặt tâm – sinh lý với người sử dụng. Do đó, việc nghiên cứu hướng nhận sáng tự nhiên của một không gian nội thất rất quan trọng trong bố cục – sắp đặt nội thất, lựa chọn vật liệu cho nội thất…

1 Ánh sáng và thuật phong thuỷ

Trong thuật phong thuỷ, ánh sáng và đèn tượng trưng cho mặt trời và được coi là yếu tố quan trọng để tạo nên sức sống cho mỗi không gian, mỗi căn phòng trong ngôi nhà của bạn.

Theo phong thuỷ học, mỗi mệnh trong ngũ hành đều có màu tiêu biểu khác nhau và ánh sáng sẽ quyết định đến màu sắc trong ngôi nhà của bạn. Mỗi loại ánh sáng khác nhau sẽ đem đến cho bạn những hiệu quả khác nhau. Chính vì vậy việc chọn ánh sáng cho phù hợp với mệnh, với không gian sử dụng là rất quan trọng, không những thế ánh sáng còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tân sinh lý của gia chủ. Chính vì vậy khi thiết kế ánh sáng ngoài việc chọn ánh sáng phù hợp với công năng thì việc lựa chọn ánh sáng sao cho phù hợp với thuật phong thuỷ cũng được KTS xem xét rất kỹ lưỡng.

2 Phòng khách “mở”
Là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình và cũng là nơi gặp gỡ giữa gia chủ và khách nên phòng khách cần có một không gian gợi mở. Ban ngày, nội thất phòng khách nên tận dụng được nguồn sánh sáng thiên nhiên càng nhiều càng tốt.
Trong phòng khách nên bố trí các cửa kính lớn để có tầm view rộng, không gian trong suốt của kính sẽ tạo nên sự giao hoà giữa thiên nhiên và nhà ở. Bố trí nguồn sáng cho phòng khách bằng ánh sáng điện vào buổi tối cũng rất cần thiết. Khi dùng nguồn sáng điện phải tạo được không khí ấm cúng, gần gũi. Đèn chính của phòng khách rộng nên là những loại đèn mang đến sự sang trọng như đèn chùm.
Nếu không gian phòng khách thiết kế theo phong cách cổ một chút thì nên sử dụng áng sáng gián tiếp hơn là trực tiếp. Các đèn tuýp có thể được giấu trên trần hắt xuống, đèn hắt treo ở tường hắt ngược lên trần. Ánh sáng gián tiếp sẽ tạo cảm giác chan hoà, thoải mái và không bị chói mắt, đặc biệt là khi xem TV. Trên tường có thể dùng các loại đèn trang trí để chiếu sáng.

Xu hướng hiện nay là trang trí ánh sáng bằng các đèn điện mà không lộ ra bóng đèn. Dùng đèn âm trần, âm tường tạo ra nguồn sáng trang trí từng góc có chủ định. Đối với các loại đèn âm trần thường bố trí các loại đèn bóng tròn, halogen, neon, compact để cho một ánh sáng nền vừa phải. Gian phòng khách có sofa màu ấm hay sáng nên dùng những cây đèn nhỏ chiếu sáng từng góc để tạo nên sự ấm cúng. Nếu tường sơn sáng màu và có lắp gương lớn thì không cần mắc nhiều bóng đèn. Không nên lạm dụng quá nhiều đèn trong phòng khách. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng khác nhau.

3 Bố cục ánh sáng trong phòng ngủ nhà ở
Phòng ngủ cần ánh sáng để tạo sự thư thái, thoải mái cho giây phút nghỉ ngơi, làm việc, ngoài ra đèn ngủ còn thể hiện phong cách nội thất cho căn phòng. Chính vì phòng ngủ có nhiều chức năng nên việc thiết kế bố cục ánh sáng là rất cần thiết. Nội thất phòng ngủ ưu tiên những nguồn sáng tự nhiên từ cửa sổ, cửa chính bởi vì sẽ giúp cho không gian thật hơn, ngoài ra ánh sáng tự nhiên giúp giảm ẩm mốc cho phòng ngủ. Để phòng ngủ nhỏ tràn ngập ánh sáng thì nhất thiết phòng của bạn phải có diện tích cửa phù hợp. Yêu cầu thông thường là diện tích cửa chiếu sáng phải đạt được mức tối thiểu bằng 1/5 diện tích sàn. Phòng ngủ không nên bố trí quá nhiều đèn công suất lớn vì sẽ không tốt cho giấc ngủ của gia chủ.

4 Bố cục ánh sáng phòng bếp nhà ở
Phòng ăn cũng là nơi sinh hoạt chung của nhiều gia đình, ánh sáng có vai trò khiến cho không gian thêm ấm cúng, gần gũi và tạo cảm giác ngon miệng. Không nên chiếu sáng chính diện vào mâm cơm bởi điều đó sẽ khiến cho các thành viên thấy khó chịu và không nhìn rõ, nên bố trí ánh sáng tỏa ra từ xung quanh. Không gian bếp thường dùng ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang để nhìn rõ đồ vật trong bếp khi nội trợ. Một gợi ý khi bố trí ánh sáng phòng ăn là nên dùng các kiểu đèn chùm với ánh sáng vàng vừa phải để làm tăng cảm giác thân mật và ấm cúng với đồ nội thất xung quanh.

5 Phòng tắm
Phòng tắm, ánh sáng có thể bố trí đèn trần hay đèn tường cho không gian này đều thuận lợi. Nếu có gương trên lavabo, bạn nên gắn đèn đi kèm để có thể soi gương vào bất kỳ thời điểm nào bạn muốn.
Không gian này, trước đây thường bị bỏ quên do một thời gian dài coi là khu phụ. Tuy vậy, “khu phụ” này lại đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Cũng như các phòng ốc khác trong ngôi nhà, khu vực vệ sinh cũng cần được quan tâm để việc bố trí nội thất cũng như việc lấy sáng đạt được hiệu quả cao nhất.
Khai thác nguồn sáng tự nhiên là một đặc điểm mà các không gian khác khó thực hiện được. Nguồn sáng này (có thể trực tiếp hoặc gián tiếp) không chỉ đem lại sự khô ráo mà còn là một điểm nhấn trang trí cho không gian phòng tắm. Đó có thể là một khe sáng, luồng sáng hoặc màn ánh sáng – đi qua các vật liệu – kết hợp với các hoa văn tạo nên sự sống động…
Ngoài việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên để làm khô thoáng nhà vệ sinh, thì việc kết hợp nguồn sáng nhân tạo cũng rất quan trọng bằng việc sử dụng các loại đèn chiếu sáng trang trí sẽ giúp không gian của nhà vệ sinh thêm lung linh huyền ảo hơn.

6 Tiền sảnh
Ở khu vực tiền sảnh hay lối đi vào nhà cần phải được chiếu sáng theo phương pháp gián tiếp và có nhiều điểm sáng để tạo không khí thân thiện. Tại đây bạn nên bố trí những chiếc đèn nhỏ với ánh sáng nhẹ và được đặt cách khoảng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN