Top 5 tập thơ hay nhất của các tác giả trẻ Việt Nam

0
1483
Vật Phẩm Phong Thủy

Thế rồi mùa thu cũng đã buông những làn heo may cuối cùng và con phố lại bắt đầu đón một mùa đông mới. Mùa đông – mùa của lạnh lẽo, của cô đơn, của màn đêm và ấy là mùa của những kẻ cô đơn khi lòng hiu quạnh nhất. Hôm nay, để khơi dậy những cảm xúc mùa đông cho người, cho đời

1 Sự đã rồi anh ngồi anh hát – Lu

Sự đã rồi anh ngồi anh hát gồm nhiều bài thơ và tản văn được sắp xếp theo cấu trúc: Những suy tưởng – Trong thành phố – Về tình yêu.

Vẫn như tập thơ đầu tay đã xuất bản – Lấp kín một lặng im, tập thơ này mang giọng điệu nhẹ nhàng man mác, vừa yêu đời vừa chán đời, vừa bông phèng vừa ngẫm ngợi của một gã trai phố. Thơ Lu dễ tiếp cận, nhưng dư âm nó để lại không dễ tan.

2 Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời – Nguyễn Thiên Ngân

Bỗng ngày nọ, người nhìn ta khẽ nói:

“Những diệu kỳ nằm ở phía xa khơi”

Chúng mình là tàu bé trong hải cảng

Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời

Đó là 4 câu đề từ của tập thơ ÔM MỎ NEO NẰM MỘNG NHỮNG CHÂN TRỜI – tập thơ thứ 3 của Nguyễn Thiên Ngân đang được mọi người chờ đón. Trước quyển này, cô có Mình Phải Sống Như Mùa Hè Năm Ấy và Lạ Lùng Sao Đớn Đau Này, là 2 quyển thơ gối đầu và mang trong ba lô của rất nhiều bạn trẻ.

Điều gì làm ÔM MỎ NEO NẰM MỘNG NHỮNG CHÂN TRỜI đặc biệt hơn? Đó là loạt tranh minh hoạ của Eric Nguyễn, một hoạ sĩ minh hoạ lần đầu “chào sân” nhưng hứa hẹn sẽ gây ấn tượng tốt với độc giả bằng nét vẽ line-art chi tiết, nhẹ nhàng và đầy xúc cảm.

Tập thơ là một quyển art book với thơ và tranh sóng đôi bên nhau theo cách dòng sông uốn quanh một vùng đồi. Bạn có thể nhìn chúng như một bức tranh chung. Nhưng bạn cũng có thể đi lên đồi, để tìm được những khóm hoa; hoặc xuống sông để thích thú nhận ra sau đám rêu kia có biết bao loài cá. Thơ Nguyễn Thiên Ngân, dẫu ngắn hay dài, tự thân đã có “trường cảm xúc” của chính nó. Tranh Eric nối dài những suy tưởng ấy, nhưng một buổi chiều nọ khi không màng đọc chữ nữa, bạn lật sách ra nhìn một bức tranh bất kỳ thì vẫn thấy có nhiều ý tứ tinh tế rất cần được nhận ra.

Tập thơ sẽ là đồng hành thinh lặng của bạn trong những chuyến đi của mùa hè đã đến.

3 Đi qua thương nhớ – Nguyễn Phong Việt

Thơ của Phong Việt không dễ thuộc, nhưng dễ thấm và dễ đồng cảm. Những con chữ của anh cho người đọc cảm giác về niềm hạnh phúc của ngày xưa, nỗi niềm đau đáu của hiện tại và cả những lời động viên – tự động viên mình và động viên người khác – vượt qua những đắng cay muôn thủa mang tên “tình yêu” mà con người bao đời nay không ai tránh khỏi.
“Như nhiều người đã nói, tập sách này của tôi mang ý nghĩa lưu giữ những kỷ niệm và ký ức của họ nên chuyện có bài mới hay không có bài mới không quan trọng lắm, quan trọng là họ được cầm trên tay một cuốn sách – như một món quà – dành tặng cho cảm xúc của những người đã và đang yêu”, Nguyễn Phong Việt nói.

Đi qua thương nhớ khiến người đọc trải nghiệm qua nhiều tầng bậc cảm xúc. Đôi khi chúng ta sẽ tiếc nuối cùng nhân vật chính trong tập thơ này: “Có bao giờ tôi cũng yêu em?” – một chàng trai đánh mất tình yêu chân thành của mình một cách nông nổi. Mỗi mối tình có một cuộc đời riêng của nó. Khi mới sinh ra nó là điều hân hoan và tràn đầy sức sống. Nhưng rồi đi qua thời gian, thương nhớ, giận hờn, nó dần trở nên già nua và mỏi mệt. Hoặc ngay cả khi còn tươi trẻ, nhưng vì một lý do nào đó, có lúc nó vẫn phải ra đi. Bởi vì mỗi một mối tình là một sinh thể riêng, một đời sống riêng, không một mối tình nào khác có thể khỏa lấp, thay thế nó được. Người ta có thể gặp, yêu, rồi chia tay rất nhiều người trong cuộc đời, nhưng tuyệt nhiên không ai trong số đó nên đến để thay thế một người khác cả. Tình yêu có thể nào chết hẳn không, thì lại là một câu hỏi khác.

4 Khi chúng ta già – Nguyễn Thị Việt Hà


Khi chúng ta già là tập thơ nổi tiếng của cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà.
Khi chúng ta già là một tập thơ gồm 5 chương với 62 bài thơ ngắn được viết hoàn toàn bằng chữ bởi tác giả Nguyễn Thị Việt Hà. Tập thơ giống như một câu chuyện được kể lại theo dòng thời gian cuộc đời, câu chuyện tình của những người từ khi còn trẻ cho đến lúc gần đất xa trời vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của tình yêu.

Nguyễn Thị Việt Hà, sinh năm 1978, là một giáo viên, một người viết văn, viết báo không chuyên. Chị đã giành được nhiều giải thưởng từ nhỏ đến lớn trong suốt sự nghiệp sáng tác văn chương và thơ, bao gồm Giải nhất cuộc thi Văn Học Trẻ (1995), Giải nhất Netbuttrian (2010), Giải nhất Chuyện bây giờ mới kể – báo Lao Động, Giả A báo Nhân Dân thể loại phóng sự, Giải nhất bút ký do Hội Nhà báo Cà Mau tổ chức (2012), Giải Nhì thơ Hướng về Trường Sa do báo Tuổi Trẻ tổ chức (2012),…

5 Ra vườn nhặt nắng – Nguyễn Thế Hoàng Linh


Ra vườn nhặt nắng được tái bản với hình vẽ minh họa đến từ các họa sĩ trẻ của Lá Studio dưới hình thức kêu gọi xuất bản.
Ra vườn nhặt nắng là tập thơ tự xuất bản của nhà thơ trẻ tài năng Nguyễn Thế Hoàng Linh. Cuốn sách bao gồm 33 bài thơ ngắn dành cho thiếu nhi nhưng chính người lớn khi đọc cũng thấy được một phần tuổi thơ mình trong đó. Giọng thơ Ra vườn nhặt nắng trong sáng, vui tươi, lời thơ dễ gần dễ hiểu đối với độc giả nhỏ tuổi, kèm theo các hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh nhiều màu sắc.

Nguyễn Thế Hoàng Linh là một nhà thơ trẻ sinh năm 1982, lần đầu xuất hiện trong cuốn tự truyện mang tên Chuyện của thiên tài. Đến nay Hoàng Linh đã xuất bản nhiều tập thơ và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc, có thể kể đến Ra vườn nhặt nắng, Hở, Mật thư, Em giấu gì trong lòng thế, Lẽ giản đơn, Mỗi quốc gia một thành phố của thế giới.

Ra vườn nhặt nắng được xuất bản lần đầu vào 2015 và tái bản 2016 với phần tranh vẽ của các họa sĩ trẻ đến từ Lá Studio. Sách được tổ hợp sáng tạo Toa Tàu kêu gọi gây quỹ đầu tư xuất bản. So với mục tiêu đặt ra ban đầu là kêu gọi được 100 triệu đồng, cuốn sách đã được xuất bản nhờ vào 250 triệu đồng từ hơn 650 độc giả sẵn sàng đặt sách trước khi ra mắt trong vòng chưa đầy hai tháng.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN