Top 5 sinh vật huyền bí nhất trong truyện thần thoại của thổ dân Maori

0
1459
Vật Phẩm Phong Thủy

Được phát hiện cách đây 1200 năm vào khoảng thế kỷ thứ 10 trên vùng đất hoang sơ có tên New Zealand – thổ dân Maori đã tạo nên một nền văn hóa New Zealand đặc sắc khó nhầm lẫn với bất cứ nơi nào. Và trong nền văn hóa ấy luôn tồn tại những thần thoại về các sinh vật huyền bí tâm linh mà không phải ai cũng biết.

1. POUA-KAI
Đây có lẽ là sinh vật thú vị nhất trong nền văn hóa của thổ dân Maori bởi nó là sinh vật thực tế mà hiện tại đã tuyệt chủng. Trong thần thoại Polynesian, Poua-kai là một con chim đen trắng khổng lồ với cánh màu vàng xanh và đầu màu đỏ. Người dân ở đây nói rằng tiếng kêu của nó giống như muốn “xé từng thớ thịt” trên người của bạn. Con người là nguồn thức ăn vô tận của loài chim khổng lồ này. Tuy nhiên, mọi giả thuyết vẫn chưa chắc chắn về Poia-kai và thổ dân Maori cho rằng giống chim ác này đã bị tuyệt chủng.

2. TANIWHA
Nền văn hóa Maori nổi tiếng với những sinh vật bí ẩn từ truyền thuyết. Trong thần thoại của thổ dân Maori, Taniwha là một con quái vật sống ở hồ sâu, sông, hang tối có nước hoặc trên biển, đặc biệt là những nơi có dòng chảy mạnh hoặc sóng thần. Nó được mô tả giống một con cá mập, rồng hay cá voi. Taniwha được liệt vào danh sách những sinh vật nguy hiểm, ăn thịt người. Trong một số truyền thuyết cho rằng những sinh vật này còn bắt có phụ nữ về làm vợ.

Taniwha là sinh vật bảo vệ bộ tộc, và trong vai trò là người giám hộ, sinh vật này đảm bảo mọi người trong bộ tộc phải tôn trọng và tuân theo mọi quy định mà nó đề ra. Mọi hành vi vi phạm luật lệ đều bị Taniwha chừng phạt đến cùng. Tuy nhiên, đối với những bộ tộc khác, Taniwha vô cùng nguy hiểm. Có rất nhiều truyền thuyết về những trận chiến của Taniwha cả trên đất liền và vùng biển, khi đó nó đã tấn công và ăn thịt một số người ở bộ lạc khác. Và khi Taniwha bị giết, thổ dân Maori mổ bụng nó ra họ nhìn thấy hình dạng toàn vẹn của những xấu số bị nó ăn thịt.

3. TIPUA
Trong thần thoại của thổ dân Maori, Tipua hay Tupua là một loại ma quỷ có khả năng biến hình hoàn hảo thành nhiều hình dạng khác nhau. Nó có thể mang một bộ dạng con người, rau cỏ, động vật hay cả dòng nước. Thường thì chúng sẽ cư trú ở những khu vực có nhiều người qua lại dưới hình dạng của cành cây hay một loại thảo mộc nào đó. Điều đó làm cho thổ dân Maori không thể nào phát hiện ra sự tồn tại của chúng ở bất kì đâu. Vì vậy, người dân ở đây luôn phải giữ cho mình trong trạng thái tỉnh táo nhất để biết cách đối mặt với những tình huống bất bình thường nhất khi Tipua xuất hiện.

4. KAHUI-TIPUA
Kahui-Tipua có lẽ là sinh vật tốt đẹp nhất trong truyền thuyết của người thổ dân Maori. Nó được coi là những cư dân đầu tiên của đảo Nam New Zealand. Kahui-Tipua hàng ngày đi từ ngọn núi này đến ngọn núi khác tìm nguồn nước để uống sống qua ngày. Tuy nhiên, chúng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn khi con người bắt đầu xâm chiếm vùng đất này.

5. MANAIA
Tạp chí du lịch Wanderlust Tips 5 sinh vật huyền bí nhất trong thần thoại của thổ dân Maori

Một quan niệm sai lầm khi nói Manaia là một quái vật. Thay vào đó, Manaia được ghi vào danh sách những sứ giả truyền linh hồn cho thế giới. Hình ảnh của Manaia được người New Zealand chọn làm hình tượng cho đồ trang sức. Manaia thường được mô tả là có đầu của một con chim và đuôi của một con cá và cơ thể của một người đàn ông, mặc dù đôi khi nó được mô tả như một con rắn. Các định nghĩa khác bao gồm cá ngựa và thằn lằn.

Manaia theo truyền thuyết được cho là sứ giả giữa thế giới trần tục của con người và thế giới của các linh hồn người chết. Và biểu tượng của nó được sử dụng như một người bảo vệ chống lại cái ác. Nền văn hóa của thổ dân Maori coi Manaia đại diện cho một số khía cạnh tâm linh mà con người rất khó giải thích.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN