Top 5 nguyên nhân khiến nếu xảy ra đại dịch Zombie cũng không thể dẫn đến tận thế

0
872
Vật Phẩm Phong Thủy

Bạn đã bao giờ để ý rằng hầu hết các bộ phim về Zombie luôn cho rằng chúng sẽ dẫn đến ngày tận thế? Sự thực điều đó là bất khả thi bởi những lý do rất khoa học dưới đây.

1. Zombie tồn tại hoàn toàn dựa vào bản năng
Bạn có biết lý do loài người đứng đầu chuỗi thức ăn? Không phải bởi vì chúng ta khó bị giết. Chúng ta yếu đuối như một miếng thịt được bọc trong một cái túi đang chờ một cặp sừng hay móng vuốt tấn công đến lòi ruột.
Chúng ta ở đỉnh của chuỗi thức ăn bởi vì chúng ta có khả năng tiêu diệt gần như toàn bộ các loài khác, không phải nhờ vào móng vuốt, răng nanh, sức khỏe, mà bởi con người là sinh vật có ý thức, nhờ đó chúng ta có những phương pháp tấn công tốt, chúng ta quá thông minh và khéo léo so với gần như toàn bộ các loài sinh vật mà con người đã biết.
Và nghĩ lại thì thấy thật tội cho lũ Zombie. Chúng không có bất kì ưu điểm nào để tự bảo vệ cũng như tấn công đối phương. Chúng chỉ đi lang thang, không biết sử dụng vũ khí cũng như không có suy nghĩ hay lên kế hoạch. Chúng thậm chí còn không có khái niệm bỏ trốn khỏi nguy hiểm. Và chúng cũng là một con mồi đơn giản cho bất kì loài sinh vật háu ăn nào. Nếu bạn cho rằng “ Chắc chắn là vậy rồi, nhưng thành phố của tôi không có đủ những con gấu to lớn để có thể đến xử lí hết toàn bộ lũ Zombie”, bạn cần nghĩ đơn giản hơn. Côn trùng, kí sinh trùng,… là những loài vật có hại cho cuộc sống của chúng ta, và trong một số trường hợp, chúng có thể phá hoại cả cánh đồng, nhờ có hệ thống miễn dịch mà chúng ta có thể tránh khỏi bị ăn mắt hay lưỡi bởi những con giòi. Còn lũ Zombie lại khác, chúng sẽ bị lũ ruồi nhặng bu, bị lũ giòi lúc nhúc khắp người và hầu hết các cơ quan sẽ bị phá hoại, và nhanh chóng chúng sẽ không thể sử dụng mắt được nữa.
Bên cạnh đó, ở đa số các lục địa, có gấu, sói, báo, chó săn – những loài thú săn mồi khéo léo, biết suy nghĩ, di chuyển nhanh nhẹn, và chúng thậm chí có thể tấn công và ăn thịt con người. Vậy hãy thử tưởng tượng nếu có một bầy chó hoang chạy ngoài đường, thì lũ Zombie sẽ chỉ là những con mồi dễ tiêu diệt. Bây giờ hãy tưởng tượng lũ Zombie đang đi lang thang ở châu Phi, nơi có sư tử, trâu, hà mã, tê giác, voi,… liệu lũ Zombie được các nhà làm phim coi như “sứ giả của ngày tận thế” ấy có cơ hội tồn tại?

2. Chúng không có hệ miễn dịch, các cơ quan điều tiết để thích nghi môi trường sống
Các chuyên gia đều đồng ý rằng lũ Zombie sẽ bị thối rữa dần dần, mặc cho chúng vẫn tiếp tục lê lết khắp nơi. Mặc dù những bộ phim không diễn tả điều này, nhưng đây là sự thật đối với một xác chết dưới ảnh hưởng của mặt trời. Điều đáng quan tâm đầu tiên đó là sự thối rữa. Trong hệ tiêu hóa của chúng ta, có vô số vi khuẩn sinh sống để giúp ta tiêu hóa thức ăn. Khi chúng ta chết đi, vi khuẩn sẽ sinh sôi và tiêu hóa chính chúng ta. Đối với Zombie cũng vậy, ngay sau khi chúng chuyển đổi, vi khuẩn sẽ làm chúng mục nát dần.
Cơ thể đã chết của những con Zombie sẽ căng phồng lên bởi hơi được tạo ra từ vi khuẩn, hiện tượng này xảy ra còn nhanh hơn ở những vùng có khí hậu nóng. Sau vài ngày, Zombie sẽ bị phát nổ. Nhiệt độ nóng – điều kiện thời tiết phổ biến ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới (đặc biệt vào mùa hè) sẽ làm cho lũ Zombie phát nổ chỉ sau vài tuần.
Nếu như các triệu chứng mất nước bình thường không ảnh hưởng đến những xác chết di động như Zombie, thì mặt khác, chúng sẽ bị sấy khô. Và bạn cũng biết cơ thể con người có đến 70% là nước, vậy khi bị sấy khô như thế, liệu những con Zombie này có thể đứng vững, dù chỉ là trước vài đợt gió thổi? Chúng chắc chắn sẽ sớm bị ảnh hưởng, và tới một lúc nào đó, chúng ngã xuống, chờ đợi động vật ăn xác thối đến rỉa thịt.

3. Chúng không thể cảm nhận cũng như chống chọi được cái lạnh
Zombie trong các bộ phim luôn được miêu tả như là một miếng thịt chết, không cần phải bàn cãi về điều này, nhưng mọi người hầu như chỉ chú ý đến phần “chết” như một vấn đề to lớn mà không quan tâm đến phần “thịt”.
Bạn có biết “miếng thịt chết” là gì không? Khi miếng thịt còn “sống”, nó có một hệ thống phòng ngự để giữ cho nó sống, nhưng khi miếng thịt “chết”, bạn phải quẳng nó đi trong vòng 1 tuần mặc cho bạn giữ nó trong túi nhựa và bảo quản cẩn thận ở nhiệt độ phù hợp.
Ngày nay, chắc chắn rằng để bảo quản miếng thịt trong một thời gian dài chính là đông lạnh nó để có thể giữ nó cả tháng trời. Nhưng đừng quên rằng, nhiệt độ lạnh bất thường là một điều khủng khiếp đối với sự sống. Nếu những con Zombie ở trong điều kiện nhiệt độ đủ lạnh để tự bảo quản chúng thì điều tất yếu là chúng – đơn giản cũng chính là một cơ thể người chết với phần lớn là nước, sẽ bị đông đá lại một khi nhiệt độ hạ xuống đủ để làm đông lạnh (hoặc gần như vậy), lũ Zombie sẽ trở nên cứng ngắc.
Và khi cơ thể bị đông cứng, lũ Zombie sẽ không thể đuổi theo bất kì một nạn nhân đang la hét nào, bất kể trông họ hấp dẫn và ngon lành đến đâu. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, lũ Zombie lang thang quanh khu vực giá tuyết không như những thức ăn chúng ta đóng gói trong bao bì, điều đáng lo ngại nhất chính là sự tan chảy. Thật đấy, hãy thử tưởng tượng sẽ thế nào khi lũ Zombie được rã đông?
Thử tưởng tượng một miếng thịt được làm đông vào ban đêm. Sau đó, vào ban ngày băng tan một phần do ảnh hưởng của nhiệt độ và mặt trời, rồi đêm đến, nó lại bị đóng băng. Kết quả của quá trình này là miếng thịt không chỉ “chết” mà còn bị phá hủy.

4. Đường lây bệnh qua nước bọt (cắn)
Đa số các bộ phim miêu tả con đường bùng phát dịch Zombie là thông qua việc bị cắn, và con đường lây lan này hoàn hảo đến mức chỉ trong một thời gian ngắn, gần như toàn bộ nhân loại, với hơn 7 tỷ người nhanh chóng “biến” hết thành Zombie. Điều này chẳng khác nào việc một con chó bị dại, và sau đó 1 ngày, mọi con chó trên lục địa đều bị dại, trừ một nhóm nhỏ những cá thể sống sót túm tụm trong một tầng hầm. Không, nó không bao giờ xảy ra.
Gần như toàn bộ các bộ phim về Zombie đều đồng ý 1 điều rằng: Zombie xuất hiện như một căn bệnh, một trong những cách lây lan bệnh chính là qua các vết cắn từ kẻ bị nhiễm bệnh sang người lành (như thể virus có trong nước bọt có thể lây lan sang người khác). Điều đó có nghĩa là sự lây lan mần bệnh này cũng mang quy tắc tương tự như một bệnh dịch thông thường khác với con đường truyền bệnh là cắn.
Sự xuất hiện của một dịch bệnh thường do nhiều phương thức lây truyền bệnh từ nạn nhân này sang nạn nhân khác. Bệnh cúm đã giết chết hàng chục triệu người bởi vì nó lây lan qua đường không khí, bệnh dịch hạch thì lây lan qua bọ chét, chuột,… Không phải tất cả các bệnh đều lây truyền qua một vết cắn từ người mang mầm bệnh. Trừ trường hợp đó là một ổ dịch phát sinh, kiểu như một con Zombie cắn 30 người trong một buổi hòa nhạc trước khi mọi người kịp nhận ra đó không phải là một phần của vở diễn. Nó không giống như nhân loại hoàn toàn bị nhầm lẫn về việc phải làm gì khi một vụ dịch bùng nổ. Và giả sử, dịch Zombie có điều kiện thuận lợi xảy ra ở một địa điểm nào đó, tất cả các tổ chức trên thế giới như WHO, LHQ, chính phủ quốc gia tại đó,… sẽ không hay biết và không có hành động gì ngăn chặn? Bạn có nhớ dịch SARS? Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. WHO đã ghi nhận nó lây lan sang tận Bắc Mỹ do du lịch quốc tế. Các chuyến bay đã bị hủy ngay lập tức, đi lại giữa biên giới bị khóa chặt, và chỉ có 43 người trên lục địa chết. Vậy đối với Zombie? Các bộ phim cho rằng họ thậm chí không giải quyết những bí ẩn về cách nó lan truyền bệnh, phong tỏa, cách ly khu vực ổ dịch,… Mà giải quyết một cách đơn giản, họ coi chúng là kẻ cắn người và bắn vào đầu nó.

5. Mọi giác quan thụ cảm của chúng gần như không hoạt động
Một lợi thế của việc có một hệ thống thần kinh hoàn chỉnh đầy đủ chức năng đó là nó có thể hoàn thành tốt chức năng như cho bạn biết bạn đang bị thương thông qua cảm giác đau. Hãy nghĩ về tất cả các vết cắt cũng như những va chạm, chấn thương mà bạn phải chịu đựng trong cuộc sống hằng ngày và hãy tưởng tượng rằng, chúng không bao giờ được chữa lành, chỉ ở đó và mục nát dần trong khi bạn tiếp tục bị những vết thương khác, thậm chí có nhiều vết thương sẽ kết thúc bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Một điều chúng ta biết về Zombie là chúng rất vụng về, chúng sẵn sàng bước vào cửa hay đi ra khỏi cánh cửa trực thăng đang bay mà không mảy may quan tâm hay để ý gì đến nguy hiểm chúng đang và sẽ hứng chịu.Trong khi hoàn toàn vô cảm với cơn đau dường như là 1 sức mạnh siêu phàm về mặt lí thuyết, có một vài người sinh ra bẩm sinh đã vô cảm với cảm giác đau, có nghĩa là họ không cảm nhận được đau đớn trong khi họ vẫn có thể cảm nhận được mọi thứ khác. Do đó họ có thể làm tổn thương chính bản thân họ mà họ không hề nhận ra nó. Thậm chí khi được giúp đỡ, quan tâm bởi người thân và xã hội, điều đó vẫn có thể dẫn đến những hậu quả khủng khiếp như nhiễm trùng hoại tử một bộ phận cơ thể, hay thậm chí bị đứt rời cơ thể. Tất cả Zombie không cảm nhận được cơn đau, và do đó chúng sẽ tự làm tổn hại đến cơ thể của chúng, rồi chúng sẽ rụng sạch răng, thậm chí gãy hết sạch xương.

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN