Top 5 món ăn ngon và đặc sắc nhất từ ẩm thực Triều Tiên

0
540
Vật Phẩm Phong Thủy

Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa và ẩm thực riêng của đất nước mình với những món ăn vô cùng đặc biệt mà khi nhắc đến ai cũng sẽ dê dàng nhận ra đó là của đất nước đó . Và dưới đây , chúng ta sẽ tìm hiểu 5 món ăn ngon đặc biệt nhất của quốc gia Trung Á này.

1.Mandu
Mandu (Hangul: 만두) là một món ăn của người Triều Tiên, tương tự món gyoza của người Nhật Bản. Khi được nướng hoặc chiên, món này được gọi là gunmandu (군만두). Mandu thường được dùng với nước chấm pha từ xì dầu và dấm. Mandu thường được ăn kèm với kim chi, và một nước chấm làm từ nước tương, dấm và ớt. Họ thường được làm đầy với thịt băm nhỏ, đậu hũ, hành lá, tỏi và gừng.


2.Jeongol
Jeongol là một loại món thịt hầm/lẩu trong ẩm thực Triều Tiên.

Món này giống như món thịt hầm Triều Tiên có tên gọi jjigae. Tuy nhiên, khác với jjigae thường chỉ gồm một thành phần chính và được đặt tên theo thành phần đó (như gimchi jjigae hay sundubu jjigae), jeongol thường gồm vài thành phần chính khác nhau.[1] Về mặt truyền thống, jeongol (như gujeolpan) vốn là một món ăn của tầng lớp người Triều Tiên thượng lưu và hoàng gia, còn jjigae thì đơn giản hơn và dành cho thường dân.

Jeongol thường có thịt bò thái hay hải sản, rau, nấm và các gia vị khác được đun trong nồi jeongolteul (전골틀, mồi nồi đáy nông chỉ được dùng để nấu jeongol). Món này cũng có thể bao gồm mandu. Đôi khi món jeongol còn được nêm gochujang hay bột tiêu.


3.Banchan
Banchan (Hangul: 반찬, Hanja: 飯饌; dịch Hán Việt: Phạn soạn; tiếng Anh phiên âm: /ˈbɑːntʃɑːn/; còn đọc là panch’an) dùng để chỉ các món ăn nhỏ ăn kèm cùng với cơm trong ẩm thực Triều Tiên. Từ này được dùng trong cả số nhiều và số ít. Từ Banchan được dịch sang tiếng Anh nghĩa là món ăn phụ.

Những món cơ bản trong một bữa ăn gọi được là ‘bansang’ (반상) thường bao gồm bap (밥, cơm), guk hoặc tang (canh), gochujang hoặc ganjang, jjigae, và kimchi. Theo quy định con số banchan được thêm vào, thì bày trí trên bàn gọi là 3 cheop (삼첩), 5 cheop (오첩), 7 cheop (칠첩), 9 cheop (구첩), 12 cheop (십이첩) bansang, với 12 cheop được sử dụng trong ẩm thực hoàng gia Triều Tiên.

Banchan được đặt ở giữa bàn để mọi người có thể dùng chung. Giữa bàn là món ăn phụ, như galbi hoặc bulgogi, và nồi canh jjigae. Chén cơm và guk (canh) được đặt riêng lẻ. Banchan được phục vụ trong các phần nhỏ, có nghĩa là để kết thúc mỗi bữa ăn hoặc bổ sung trong suốt bữa ăn nếu không đủ. Thông thường, trong các bữa ăn chính, có thể sẽ thêm banchan. Tỉnh Jeolla nổi tiếng việc phục vụ nhiều loại banchan khác nhau trong một bữa ăn duy nhất.


4.Kimchi jjigae
Kimchi jjigae (phát âm tiếng Triều Tiên: [kimtɕʰi tɕ͈iɡɛ]) là một món ăn hầm của Triều Tiên thuộc loại Jjigae, được làm từ Kimchi và một số thành phần khác như Hành lá, Hành tây, Đậu phụ thái vuông, Thịt lợn và Hải sản (Món Kimchi jiigae khi chế biến thường chỉ dùng một trong hai nguyên liệu thịt lợn hoặc hải sản, không gồm cả 2 loại nguyên liệu này). Đây là một trong những loại jjigae phổ biến nhất tại Triều Tiên.

Kim chi được biết đến là một món ăn giống như rau ngâm trong nước, và chỉ trở thành kimchi ngày nay vào giữa triều đại Joseon khi ớt được giới thiệu lần đầu tiên trước cả nước. Kimchi jjigae cũng được cho là phát triển trong khoảng thời gian này.

5.Yakgwa
Yakgwa (âm Hán Việt: dược quả) là một món ăn truyền thống Triều Tiên. Ban đầu nó được xem như một món tráng miệng và gần đây như bánh kẹo một vì nó có vị ngọt và bánh quy hình dạng hoa. Yakgwa được làm chủ yếu từ mật ong, dầu mè, và bột mì.[

Các Bài Hay Nên Xem Khác

Vật Phẩm Phong Thủy

BÌNH LUẬN